Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác thực hiện chế độ chính sách đối với lực lượng dân công hỏa tuyến

15:25 03/10/2019

Vừa qua, Ban chỉ đạo 24 Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến. Đồng chí Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo 24 chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Hải Phòng có đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND, Trưởng ban Ban Chỉ đạo 24 thành phố chủ trì, cùng đại diện các một số sở, ban ngành, đơn vị liên quan.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 24 Bộ Quốc phòng, tính đến hết tháng 8-2019, các đơn vị, địa phương trong toàn quốc đã xét duyệt, thẩm định, ra quyết định hưởng chế độ trợ cấp một lần và cấp Giấy chứng nhận trên 1.170 nghìn đối tượng, với số tiền chi trả gần 2.500 tỷ đồng.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các địa phương đã chủ động phối hợp với cơ quan quân sự, cơ quan bảo hiểm xã hội xem xét, báo cáo Chủ tịch UBND cấp tỉnh thực hiện chế độ bảo hiểm y tế đối với 210.955 đối tượng; giải quyết chế độ trợ cấp mai táng phí đối với 19.219 đối tượng đã từ trần sau ngày 1-1-2016.

Hiện nay, số đối tượng còn lại chưa được giải quyết chế độ trợ cấp một lần khoảng trên 166.000 người; số này cơ bản đã được kê khai, lập hồ sơ và đang được xét duyệt, thẩm định ở các cấp.

Sau 4 năm triển khai thực hiện, Ban Chỉ đạo 24 thành phố Hải Phòng đã phối hợp các sở, ngành, đơn vị, địa phương quán triệt, phổ biến, tổ chức thực hiện một cách có hiệu quả.

Công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến chính sách để người dân nắm vững, được thực hiện bằng nhiều hình thức, sát với thực tế; công tác thẩm định, xét duyệt hồ sơ được thực hiện đúng quy trình, đảm bảo chặt chẽ, dân chủ, công khai; công tác chi trả chế độ, cấp giấy chứng nhận cho các đối tượng được thực hiện đảm bảo, kịp thời, chính xác và đầy đủ.

Kết quả đã xét duyệt, báo cáo được 5.197 hồ sơ, với số tiền trên 11 tỷ đồng; trong đó đã có Quyết định chi trả trợ cấp một lần đối với 3.456 đối tượng, với số tiền trên 7,4 tỷ đồng.

Tại hội nghị, 10 đại diện của các tỉnh, thành phố, quân khu đã tham gia thảo luận, đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế cũng như đề xuất những giải pháp để thực hiện quyết định hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Cũng nhân dịp này, Bộ Quốc phòng đã tặng bằng khen 50 tập thể và 50 cá nhân có thành tích xuất sắc trong  việc tổ chức thực hiện chế độ chính sách theo quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ.

TG

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông