Lan tỏa cái đẹp

  14:46 02/05/2024

  Sử dụng mạng xã hội, điện thoại thông minh, máy tính bảng... đang dần trở thành nhu cầu cần thiết của mội người, nhất là trong thời đại công nghệ số. Đây cũng là những phương tiện hữu hiệu góp phần lan tỏa nhanh nhất những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Tuy nhiên, như mặt sau của tấm huy chương, những tiện ích đó chỉ có được với điều kiện người dùng phải biết sử dụng mạng xã hội có văn hóa và trách nhiệm.

  Có thể nói đã qua rồi cái thời tuyên truyền những thông tin tích cực là nhiệm vụ riêng của các cơ quan báo chí mà còn là trách nhiệm của mỗi cá nhân. Bởi theo thống kê cho thấy, hiện có 97% người dùng Việt Nam tìm kiếm thông tin qua các thiết bị cầm tay như điện thoại thông minh, máy tính bảng...Cái đẹp, cái tích cực, gương người tốt, việc tốt, những việc đời thường bình dị, đầy tính nhân văn hàng ngày cũng từ đây được đăng tải, phát sóng trên các phương tiện thông tin đại chúng mà còn được chia sẻ trên mạng xã hội đã góp phần quan trọng đẩy lùi những thông tin xấu, độc, nhân lên những giá trị tốt đẹp trong xã hội. Những việc làm tốt đẹp được lan tỏa trên báo chí và mạng xã hội đã tạo hiệu ứng tích cực, thể hiện trách nhiệm của mỗi người đối với cộng đồng.

  Thực tế những tấm gương điển hình, những việc làm tốt tự thân rất có giá trị, song nếu được chia sẻ rộng rãi thì những giá trị tốt đẹp đó sẽ được phát huy, tỏa sáng, góp phần xây dựng nền tảng tinh thần xã hội thêm lành mạnh, văn minh. Mỗi ngày một câu chuyện, mỗi người một câu chuyện đẹp chia sẻ lên mạng xã hội sẽ góp phần làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

  Những ngày qua, trên các trang mạng xã hội đều chia sẻ thông tin về nam rapper Đen Vâu làm tròn số tiền 369 triệu đồng doanh thu từ MV Nấu ăn cho em thành 400 triệu đồng ủng hộ để xây 4 phòng tin học cho trẻ em vùng cao. Đây không phải là lần đầu tiên Đen Vâu có hành động đẹp như vậy. Trước đó, vào tháng 6/2023, Đen Vâu đã chính thức gửi đến quỹ Nuôi Em số tiền 500 triệu đồng từ doanh thu youtube “Nấu ăn cho em”. Số tiền được sử dụng để nuôi cơm và xây trường cho các em nhỏ ở vùng sâu vùng xa. Trên trang fanpage của mình, Đen Vâu đã chia sẻ rất cụ thể, minh bạch về nguồn gốc số tiền, các ảnh chụp bằng chứng cũng như ảnh giao dịch càng khiến người hâm mộ thêm yên tâm và tin tưởng. Đen Vâu cũng thông tin đến khán giả từ nay mỗi cuối năm hay mỗi quý, anh đều sẽ công khai doanh thu từ “Nấu Ăn Cho Em” và ảnh chụp xác nhận chuyển khoản. Đây là một hoạt động rất văn minh của Đen Vâu, được người hâm mộ và dư luận ủng hộ rất tích cực trong thời gian vừa qua.

  Cần nói nữa, để cụ thể hóa Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Trung ương Đoàn thanh niên đã triển khai thực hiện cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” trên mạng xã hội. Cuộc vận động nhằm tuyên truyền, giáo dục, định hướng cho cán bộ, ĐVTN hướng tới các giá trị cao đẹp, sống có lý tưởng cách mạng, có bản lĩnh vững vàng, có hoài bão và khát vọng vươn lên, sống đẹp, sống có ích, trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội; góp phần tạo ra trào lưu, xu hướng đăng tải, chia sẻ thông tin tích cực trên mạng xã hội, xây dựng môi trường mạng xã hội lành mạnh cho sự phát triển toàn diện của ĐVTN.

  Đáng ghi nhận nữa, Bộ Thông tin - truyền thông cũng thường xuyên ban hành các văn bản yêu cầu Sở TT-TT các tỉnh, thành phố tăng cường rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật trong việc lan truyền các thông tin xấu, độc, tin sai sự thật; các cơ quan báo chí tăng cường thông tin tuyên truyền để người dân hiểu đúng các vụ việc, không lan truyền các thông tin sai sự thật, xúc phạm đến uy tín tổ chức, cá nhân, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh các chế tài xử lý, điều quan trọng nhất vẫn là ý thức của những người sử dụng mạng xã hội. Để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra, mỗi người hãy nâng cao tinh thần trách nhiệm với bản thân và cộng đồng bằng cách sử dụng mạng xã hội đúng quy định và có văn hóa.

  Ngọc Hà

  Từ khóa:
  Bình luận của bạn về bài viết...

  captcha

  Bản tin Pháp luật

  Video clip

  Phóng sự ảnh

  An toàn giao thông