Một tuần làm “tân binh”

07:58 18/10/2017

Những ngày đầu năm học mới, hơn 1.300 học sinh Trường THPT Trần Nguyên Hãn đã có những ngày “tập làm chiến sỹ” tại Trường Đại học Hải Phòng. Sáu ngày ngắn ngủi, vừa học tập, vừa rèn luyện miệt mài ở môi trường quân sự nghiêm túc và đầy yêu thương, các “tân binh” còn đang tuổi ăn, tuổi lớn này đã được khơi nguồn “sức nóng” tuổi trẻ để thực sự trưởng thành hơn trong cuộc sống...

Các “tân binh” lớp 11, 10 của trường THPT Trần Nguyên Hãn

Khó mấy cũng... làm được

Không nhiều trong số các học sinh phổ thông đã từng một lần xa gia đình, tự lập ở môi trường khác, dù chỉ trong thời gian ngắn. Khi “học kỳ quân đội” bắt đầu, cả thầy và trò Trường THPT Trần Nguyên Hãn, nhất là những học sinh lớp 10 mới lần đầu tham gia, ai cũng háo hức xen lẫn chút lo lắng, hồi hộp.

Nhận được kế hoạch sẽ phải xa gia đình một tuần, tất cả các học sinh đều chuẩn bị hành trang cần thiết cho cuộc sống xa nhà. Có bạn cẩn thận còn mang theo đến... 7 bộ quần áo, để mặc suốt tuần vì “nhỡ không biết cách giặt đồ”.

Rồi cũng có bạn còn quyến luyến người thân trước giờ lên đường. Trước ngày khởi hành, có cậu học sinh lớp 10 còn nước mắt sướt mướt nhờ phụ huynh đến xin nhà trường cho được.. ở nhà, vì chưa từng xa gia đình lâu đến thế.

Thế rồi, mọi chuyện đều khép lại khi xe lăn bánh, bỏ lại sau lưng những thắc mắc còn chưa có lời giải đáp.

Đến khu tập trung, sau khi nhận phòng, các cô cậu học trò không còn vẻ “nhóc tỳ” trong bộ đồng phục học sinh thường ngày mà đã chững chạc hẳn lên khi khoác lên mình bộ quân phục.

Buổi sáng, tất cả phải dậy từ 5h, tập thể dục, làm vệ sinh cá nhân thật nhanh chóng. Sau bữa điểm tâm, các “tân binh” tiếp tục tham gia các bài tập và kết thúc một ngày vào lúc 9h tối.

Ban đầu, do chưa quen và còn nhiều bỡ ngỡ, nhiều bạn vẫn than phiền, khó chịu vì thức ăn không hợp khẩu vị, ghét cảnh chen lấn, xếp hàng, sinh hoạt chung, ghét những lúc tập võ trên thao trường dưới cái nắng, cái gió của thiên nhiên khắc nghiệt, ghét cứ phải dậy sớm, ngủ sớm…

Không ít bạn còn bị ốm dở vì thay đổi nhịp sinh học đột ngột. Nhưng dần dần, tất cả cũng đi vào kỷ luật. Trong các tiết lý thuyết, các học sinh được học về truyền thống đánh giặc giữ nước vẻ vang của dân tộc Việt Nam, để hiểu rõ hơn về lịch sử của Quân đội nhân dân Việt Nam, rồi được hướng dẫn thực hành những kĩ năng cần thiết trong cuộc sống quân ngũ như cấp cứu các tai nạn thông thường, băng bó vết thương, chuyển thương hay biết cách phân biệt và phòng tránh một số loại bom đạn.

Chỉ sau một hai ngày đầu, các “tân binh” thấy thật thoải mái khi thức dậy, đón những tia nắng ban mai và tập bài thể dục khỏe khoắn, thấy thú vị lúc học các kỹ năng cơ bản của người lính như lắp súng, mắc võng…

Cô trò cùng... trải nghiệm

Cô Nguyễn Thị Đoan Trang, Hiệu phó Trường THPT Trần Nguyên Hãn đã chuẩn bị cho “học kỳ quân đội” không chỉ trong 6 ngày, mà còn nhiều tháng trước đó. Được sự đồng ý của các bộ, ngành, đặc biệt là được sự ủng hộ của 100% phụ huynh học sinh nhà trường, 2 năm nay, nhà trường đã kết hợp với Trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh của Trường Đại học Hải Phòng tổ chức cho học sinh toàn trường học tập bộ môn Giáo dục QP&AN theo hình thức học tập, ăn, ở tập trung.

Chỉ trong vòng 1 tuần, các cháu đã học đủ số tiết trong cả năm học (35 tiết), có đủ số bài kiểm tra lý thuyết và thực hành trong cả năm học đúng, đảm bảo học sinh có đủ cơ số điểm theo qui định. Đặc biệt, các tiết học thực hành được nâng cao hiệu quả do có điều kiện tốt về sân bãi, về trang thiết bị dạy học.

Trong quá trình triển khai, nhà trường cũng gặp phải không ít khó khăn về về việc thiết kế tiến trình biểu, về công tác quản lý học sinh, thậm chí cả việc làm yên lòng phụ huynh. Nhà trường đã cử cán bộ, giáo viên cùng thảo luận, thống nhất xây dựng tiến trình biểu.

Các giáo viên của trường được phân công trực cùng với cán bộ, sĩ quan của Trung tâm GDQP&AN, đảm bảo 24/24 giờ, lúc nào cũng có mặt 3 giáo viên của nhà trường để kịp thời giải quyết các sự vụ xảy ra với học sinh.

Riêng BGH nhà trường, các giáo viên chủ nhiệm thường xuyên đến thăm học sinh, nhiều thầy còn ăn, ngủ, cùng tham gia các hoạt động trải nghiệm và liên tục gửi ảnh của học sinh để các phụ huynh yên tâm, phấn khởi khi thấy con mình đã tiến bộ trong việc tự chăm sóc và bảo vệ bản thân.

Cuộc sống quân ngũ không chỉ là những giờ học nghiêm trang, những buổi tập luyện vất vả ngoài thao trường, trong học kỳ quân đội, các em học sinh được trải nghiệm cuộc sống gian khổ nhưng giàu ý nghĩa của người lính cụ Hồ.

Nhớ về những ngày làm “tân binh”, Phạm Quang Phúc, học sinh lớp 10C1 nhận xét khó nhất là cách gấp chăn màn, phải vuông vức như hộp diêm. “Ở nhà, em chỉ cuộn cuộn, rồi gom vào đầu giường là xong, nay phải gấp cẩn thận từng tí một. Học suốt tuần rồi em cũng đã biết cách gấp”- Phúc chia sẻ.

Sáu ngày trong “học kỳ quân đội” đã vun đắp trong các em lòng biết ơn và trân trọng những người đã xả thân vì nước, giúp các em thêm yêu màu xanh áo lính và tự hào về truyền thống của cha ông.

“Đây là năm thứ 2 em được tham gia học kỳ quân đội. Qua các kỳ học này, đã dạy chúng em biết trân trọng cuộc sống đầy đủ mình đang có, biết thích nghi với bất kỳ hoàn cảnh nào dù khó khăn đến đâu, dạy cả lớp tinh thần đoàn kết, tình đồng đội keo sơn. Hơn thế, đây còn là cơ hội giúp chúng em thêm yêu mến và kính trọng những người chiến sĩ đang ngày đêm làm việc vất vả, xa nhà để bảo vệ nền hòa bình cho quê hương”- Mai Thị Thu Phương, học sinh lớp 12A2 cho biết.

HẢI HẬU

 

Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông