Múa rối Hải Phòng: Người bạn của tuổi thơ

10:32 09/06/2018

Với Đoàn nghệ thuật múa rối Hải Phòng, những ngày tháng 5, tháng 6 luôn là dịp bận rộn của năm. Khi các em học sinh bước vào kỳ nghỉ hè, cũng là lúc cả đoàn căng mình với những chương trình biểu diễn được dàn dựng riêng cho các em nhỏ với mong muốn mang đến kỳ nghỉ thú vị và bổ ích nhất với thiếu nhi thành phố Cảng.

Trưởng đoàn, NSƯT Đỗ Thế Ban cho biết để đáp ứng được nhu cầu của các trường học, đơn vị trong thành phố dịp này, các đội diễn của Đoàn nghệ thuật múa rối phải đi biểu diễn kín lịch, có ngày đoàn biểu diễn đến 4 chương trình ở cả nội và ngoại thành.

Thậm chí, đoàn còn phải từ chối nhiều đơn vị do đặt lịch muộn. Dưới cái nắng nóng ngoài trời mùa hè, khoác lên mình bộ trang phục nặng cả chục kg vừa dày vừa bí, mồ hôi người diễn viên cứ túa ra nhưng trên nét mặt vẫn rạng rỡ nụ cười để diễn thật hay, tạo sự thích thú say mê cho các em nhỏ.

Những tiết mục múa rối hấp dẫn người xem ở nhiều lứa tuổi

Vất vả là thế nhưng với những người nghệ sĩ trong đoàn, đó lại là niềm vui khó có đoàn nghệ thuật nào có được. Bởi không giống như đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp khác của thành phố, Đoàn nghệ thuật múa rối Hải Phòng có đối tượng khán giả riêng biệt, là các em thiếu nhi.

Có thể nói, nghệ thuật múa rối là nghệ thuật của tuổi thơ. Và với những người làm nghệ thuật múa rối, sự hồn nhiên, trong trẻo của các em thơ chính là nguồn cảm xúc, là thứ chất liệu quý giá để họ sáng tạo và biểu diễn thành công những tác phẩm nghệ thuật dành riêng cho các em.

Cũng  đúng dịp 1-6 này, Đoàn nghệ thuật múa rối Hải Phòng tròn 50 tuổi. 50 năm mang trên mình sứ mệnh gìn giữ và phát huy bộ môn nghệ thuật quý của dân tộc.

Hiện tại đoàn nghệ thuật múa rối Hải Phòng chỉ có 18 diễn viên, trong đó 4 diễn viên hợp đồng. Với số lượng diễn viên ít ỏi như vậy nhưng đoàn luôn thực hiện một khối lượng lớn các chương trình biểu diễn dành cho các em nhỏ trong dịp hè. Hai đội biểu diễn của đoàn thay phiên nhau đi biểu diễn ở tất cả các quận, huyện trong thành phố.

Không ít lần, khi vừa kết thúc chương trình biểu diễn ở nơi này, một trong hai đội diễn lại phải nhanh chóng trở về Nhà hát sông Cấm để hỗ trợ cho đội còn lại trong một chương trình khác. Cứ như vậy, mỗi mùa hè đến là một mùa bận rộn với những nghệ sĩ, diễn viên của đoàn nghệ thuật múa rối Hải Phòng.

Phải nói rằng, trong bối cảnh khó khăn chung của các đoàn nghệ thuật, chỉ có tình yêu nghề, yêu trẻ mới có thể giúp các nghệ sĩ trong đoàn gắn bó nghệ thuật như vậy. NSƯT Đỗ Thế Ban cũng chia sẻ thêm, mọi người trong đoàn cũng thường động viên nhau cùng cố gắng “năng nhặt chặt bị” bởi số tiền thu được từ mỗi suất diễn cũng chỉ đủ trang trải các kinh phí, thừa ra thì mới bồi dưỡng cho cả đoàn với số tiền rất ít ỏi.

Cụ thể, hiện tại đoàn không có xe tải nhỏ để vận chuyển cơ động thiết bị khi đi diễn ở các trường học, phải đi thuê ngoài. Hàng năm, để xây dựng thành công các chương trình mới, đoàn cũng sử dụng nguồn kinh phí khá lớn đầu tư cho sân khấu, phục trang, đạo cụ và bảo trì các trang thiết bị v.v…

Phong cách dàn dựng sáng tạo mang lại nhiều vở diễn ấn tượng

Với khán giả nhỏ tuổi, một lần được xem biểu diễn múa rối là một lần thích thú với những tiết mục độc đáo khó quên. Rối dây, rối que, rối đội lốt, rối nước… loại hình nào cũng hấp dẫn. Trong cách dàn dựng chương trình cho các em nhỏ, đoàn nghệ thuật múa rối Hải Phòng luôn sáng tạo nhiều câu chuyện giáo dục ý nghĩa, phù hợp với lứa tuổi học sinh.

Điều đặc biệt, các cốt truyện cổ tích được cải biên với phong cách biểu diễn mới và gắn liền với những bài học đạo đức từ chính cuộc sống hàng ngày ở lứa tuổi các em.

“Những món quà của hoàng tử”, “Ếch xanh tinh nghịch”, “Kỳ nghỉ hè của nhà gấu”… mỗi vở diễn đều mang những thông điệp về lòng nhân ái, vị tha, là bài học sâu sắc về tình yêu thương, sự sẻ chia… Xây dựng theo chương trình tạp kỹ, mỗi buổi biểu diễn của đoàn đều có sự kết hợp đa dạng các tiết mục ở nhiều phong cách.

Mỗi tiết mục chỉ kéo dài trong khoảng 5-7 phút, phù hợp với tâm lý của khán giả. Bởi vậy, một chương trình biểu diễn không kéo dài quá, nhưng luôn “đậm đặc” chất liệu của nghệ thuật rối, thỏa mãn được khán giả. Và đó chính là lý do mà dù đoàn biểu diễn ở đâu, mọi khán giả nhỏ tuổi đều thích thú dõi theo từng tiết mục, đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Rồi cứ thế, các anh chị diễn viên của Đoàn nghệ thuật múa rối Hải Phòng đồng hành cùng các em thiếu nhi thành phố Cảng từ mùa hè này sang đến mùa hè khác, gần gũi và thân thương.

Huyền Trâm

Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông