Nghĩa trang Công Nông-quận Kiến An: Quá tải!

19:33 29/09/2018

Nghĩa trang Công Nông nằm tại phường Văn Đẩu, quận Kiến An được hình thành từ những năm 60 của thế kỷ trước. Mục đích của chính quyền địa phương lúc bấy giờ là phục vụ nhu cầu về hung táng, cát táng của nhân dân quận Kiến An. Sau gần 60 năm đưa vào khai thác, vừa phục vụ nhân dân trên địa bàn và các quận lân cận, thậm chí là dự án lớn của thành phố, đến nay nghĩa trang Công Nông đã quá tải, rất cần được mở rộng như quy hoạch đã được phê duyệt.

Nghĩa trang được xây dựng khang trang, sạch đẹp

Ông Vũ Văn Sáu-Chủ tịch HĐQT Công ty CP công trình Công cộng và Xây dựng Hải Phòng cho biết: Bên cạnh những nghĩa trang nhỏ lẻ, tự phát thì nghĩa trang Công Nông trên địa bàn phường Văn Đẩu, quận Kiến An được đánh giá là một trong những nghĩa trang xây dựng có quy mô, văn minh. Hình thành từ những năm 60 của thế kỷ trước, ban đầu nghĩa trang có diện tích 1,4ha.

 Với đặc thù nhân dân trên địa bàn quận Kiến An phần đông là từ nơi khác đến sinh cơ lạc nghiệp từ thế hệ này sang thế hệ khác, nên hầu như khi đã về với tiên tổ, con cháu thường lựa chọn nghĩa trang Công Nông để tiện đường đi lại, thăm nom. Chưa kể đến, nghĩa trang cũng có vị trí khá đắc địa, lưng tựa núi Thiên Văn, chân hướng ra biển nên theo tâm linh người Việt, vừa mát mẻ cho người đã khuất và trọn vẹn nghĩa tình cho cả người đang sống.  

Đến năm 2006, khi thành phố triển khai thực hiện dự án mở rộng Trường Dại học Hải Phòng thì nghĩa trang Công Nông cũng được tăng thêm 1,1ha, đồng thời đón hơn 1.500 ngôi mộ di chuyển về. Cũng bởi việc chuẩn bị chu đáo đón nhận ở địa điểm mới khang trang, sạch đẹp nên sau khi thăm quan nghĩa trang Công Nông, 100% các hộ dân có mộ người thân buộc phải di chuyển để thực hiện dự án đã đều đồng lòng chấp thuận, di dời đảm bảo đúng tiến độ.  

Nghĩa trang đang là nơi được nhiều người dân lựa chọn "an cư" cho người đã khuất

Cũng theo anh Đào Phú Cường, người trực tiếp quản lý nghĩa trang Công Nông thì khoảng 10 năm trở lại đây, trung bình mỗi năm nghĩa trang đón nhận khoảng 500 trường hợp hung táng, cát táng, trong đó chủ yếu là cát táng, còn hung táng chỉ khoảng 20-30 trường hợp. Tuy số trường hợp hung táng ít là vậy nhưng không thể không dành đất cho loại hình này, bởi theo tâm linh vẫn có không ít gia đình chọn lựa với mong muốn mát mẻ cho người đã khuất. Còn diện tích đất dành cho cát táng tại nghĩa trang Công Nông thì hiện đã lấp đầy đến…98%. 

Anh Cường cho biết thêm là bên cạnh người dân thuộc 10 phường quận Kiến An thì những năm gần đây, người dân ở các quận Lê Chân, Ngô Quyền, nhất là các hộ dân có mộ người thân trong diện di dời cũng tìm đến nghĩa trang Công Nông. Cùng với vị trí không quá xa, đi lại thuận tiện, nghĩa trang khang trang, sạch đẹp thì chi phí ở đây cũng khá mềm mại. Theo đó, tất tật từ xây phần mộ thô, đường nội bộ, phí trông coi, mỗi một phần mộ chỉ trên 3 triệu đồng. Còn phần mộ bên trên thì do gia đình tự lựa chọn là đá xanh, ga nít hay đá ốp, song buộc phải chấp hành quy hoạch về hướng, chiều cao, bề rộng của toàn nghĩa trang. 

Thực mục sở thị chúng tôi cũng nhận thấy quang cảnh nghĩa trang khá sạch sẽ, văn minh. Tất cả các hàng mộ đều quay về một hướng và đều tăm tắp, những hàng cây xanh đan xen, phía dưới là ghế đá nghỉ ngơi, đường vào các khu mộ đều được đổ bê tông.

Tuy vậy, cũng bởi diện tích nghĩa trang đã lấp đầy đến 98% với hơn 10 vạn ngôi mộ, mà mùa sang cát cho người đã khuất đã đến, nếu bộ phận quản lý nghĩa trang không tiếp nhận sẽ gây bức xúc trong nhân dân, nên lãnh đạo của doanh nghiệp quản lý, khai thác đã kiến nghị với lãnh đạo thành phố tại hội nghị đối thoại doanh nghiệp tháng 9 vừa qua.

Phần đất nằm trong quy hoạch có thể mở rộng

Theo ông Vũ Văn Sáu thì quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 quận Kiến An đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050, Công Nông là nghĩa trang duy nhất được mở rộng để phục vụ nhân dân và giữ nguyên hiện trạng 5 nghĩa trang là Cựu Viên, Kha Lâm, Đường Thư, Quán Trữ và Đường Xà.

Cũng qua khảo sát của phường Văn Đẩu và Phòng Quản lý đô thị quận Kiến An thì hiện nay diện tích theo quy hoạch của nghĩa trang còn khoảng 1,5ha đất nông nghiệp.

Tại văn bản số 2680/SXD-QHKT ngày 6-9-2017, Sở Xây dựng cũng chỉ rõ: “Đề nghị được mở rộng nghĩa trang Công Nông là phù hợp với quy hoạch được duyệt và cần thiết; đồng ý chủ trương, cho phép mở rộng nghĩa trang theo đúng vị trí, quy mô”. Đồng thời, giao quận Kiến An “thực hiện thủ tục bổ sung thu hồi đất theo quy định, trình HĐND thành phố phê duyệt việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa; tổ chức khảo sát hiện trạng, lập báo cáo đầu tư, báo cáo UBND thành phố”.

 Mở rộng nghĩa trang Công Nông là nguyện vọng làm an lòng cả người sống và người đã khuất.

Kim Oanh

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông