Phân bón DAP Đình Vũ: Hiệu quả vượt trội cho cây trồng

15:32 19/12/2023

Phân bón DAP là một loại phân bón phức hợp chất lượng cao đã được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp tại các nước tiên tiến trên thế giới.Loại phân này được đánh giá là thân thiện cho môi trường và có những tác động tích cực đến cây trồng.

                                                                              Ưu thế từ DAP Đình Vũ

Trước khi nhà máy DAP Đình Vũ đi vào hoạt động (năm 2009), phân bón DAP phục vụ sản xuất nông nghiệp trong nước phụ thuộc hoàn toàn nguồn nhập khẩu từ nước ngoài (chủ yếu từ Trung Quốc) với chi phí nhập khẩu lớn.Từ khi đi vào hoạt động, nhà máy DAP Đình Vũ đã sản xuất và cung cấp ra thị trường xấp xỉ 3 triệu tấn phân bón DAP. Sản phẩm phân bón Đình Vũ đã được phân phối và có mặt tại 63 tỉnh thành trên cả nước, đồng thời xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Philipines, Indonesia, New Zealand, Campuchia, Ấn Độ.

Phân bón DAP Đình Vũ có 45% lân và 16% đạm nguyên chất cùng rất nhiều thành phần trung, vi lượng khác. Qua hạch toán kinh tế cho thấy, phân bón DAP cung cấp yếu tố đa lượng, giàu dinh dưỡng, đạm và lân lên đến 61%. Cứ 1 kg DAP tương đương với 2,8 kg supe lân và 0,34 kg đạm urê. Chính vì vậy, khi sử dụng phân bón phức hợp DAP sẽ giảm được sức lao động cho nông dân, thay vì bón 25kg NPK lót như thường lệ chỉ cần bón 6kg DAP và tăng sử dụng phân lân, đạm dễ tiêu cho cây trồng.

                               Người lao động đóng gói sản phẩm phân bón DAP Đình Vũ tại Công ty CP DAP–Vinachem

Theo kết quả khảo sát, nghiên cứu, do đặc điểm nguyên liệu quặng Apatit Lào Cai của Việt Nam, phân bón DAP Đình Vũ đặc điểm thuộc dạng phân bón DAP nhả chậm, hiệu quả sử dụng cao. Cùng một loại đất, một loại cây trồng, phân bón DAP Đình Vũ chỉ cần bón bằng 80% - 90% khối lượng phân bón khác (quy về cùng tỷ lệ hàm lượng dinh dưỡng), cây trồng lại chắc, khỏe chống chịu sâu bệnh tốt, lượng thuốc bảo vệ thực vật cũng vì thế mà ít đi.Điều này có thể dễ dàng lý giải là nhờ có tính chất của phân bón nhả chậm nên các chất dinh dưỡng được cung cấp hợp lý, đầy đủ theo từng thời kỳ sinh trưởng, phát triển giúp cây chắc, khỏe, vững chãi không bị lốp, không bị đổ, có sức sống tốt hơn, đồng thời giảm được thất thoát phân bón do rửa trôi.

Việc sử dụng phân bón nhả chậm là phù hợp với xu hướng chung của ngành trồng trọt tiên tiến trên thế giới hiện nay với ưu điểm là tốc độ tan rã của phân bón phù hợp với chu kỳ sinh trường và phát triển của cây trồng, hạn chế được thất thoát do sử dụng dư thừa phân bón do bốc hơi, rửa trôi, tránh lãng phí và góp phần bảo vệ môi trường đất và môi trường nước. Kỹ thuật bón vùi cần đặc biệt chú ý đối với các loại phân lân, trong đó có phân phức hợp DAP – là loại phân lân cao cấp nhất hiện nay.

                                                                Tăng sức chống chịu cho cây trồng

Là phân phức hợp N-P lại có chất lượng cao ngang thế giới, DAP Đình Vũ cung cấp cân đối và kịp thời dinh dưỡng cho cây, làm cây khỏe, tăng chống chịu nên giảm áp lực phun thuốc bảo vệ thực vật. Điều này đáp ứng tốt cho nhu cầu sử dụng phân bón trong sản xuất nông sản an toàn theo tiêu chuẩn VIETGAP hiện nay, nhất là khi Chính phủ chủ trương khai thác thế mạnh của kinh tế Việt Nam là sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại.

Với đặc điểm là chất trung tính, phân DAP Đình Vũ không hại cho da tay người lao động và được dùng để bón trên mọi chân đất, mọi loại cây trồng ở Việt Nam. Phân DAP Đình Vũ đặc biệt hiệu quả trong việc dùng để bón lót vì cung cấp Nitơ và Phospho cho cây trồng ngay khi cây nảy mầm hoặc đâm chồi, giúp cây sinh trưởng kịp thời và tăng sức đề kháng chống lạnh. Lúa vụ xuân ở miền Bắc khi bón DAP Đình Vũ ít bị chết rét so với bón lót bằng phân lân khác. Với cây chè ở miền núi phía Bắc, bón phân DAP giúp nâng cao kết quả thâm canh cây chè vụ rét trong điều kiện có đủ nước tưới.

Phân bón DAP Đình Vũ được kiểm nghiệm và chứng minh đem lại hiệu quả vượt trội cho cây trồng

Được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến, hiện đại, lại có hệ thống quản lý chất lượng đạt tiêu chuẩn ISO, có phòng kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm đạt chuẩn VILAS -17025… Toàn bộ các khâu từ chuẩn bị nguyên liệu đầu vào, kiểm soát quy trình sản xuất cho đến khâu kiểm tra chất lượng sản phẩm cuối cùng đều được kiểm soát nghiêm ngặt. Chất lượng sản phẩm phân bón DAP Đình Vũ vì thế luôn ổn định.

Với những lợi thế trên, DAP Đình Vũ đã và đang ngày càng được người nông dân ưa chuộng. Năm 2023, Công ty CP DAP–Vinachem phấn đấu đạt doanh thu 3.243 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 115 tỷ đồng; sản xuất 210.000 tấn phân bón DAP. Công ty xác định tập trung mọi nguồn lực để tổ chức sản xuất kinh doanh, ưu tiên tăng cường công tác quản trị doanh nghiệp, triệt để tiết kiệm chi phí sản xuất để giảm giá thành sản phẩm, đảm bảo an toàn hệ thống máy móc, thiết bị và con người; tuân thủ những quy định về bảo vệ môi trường. Đồng thời, chủ động chuẩn bị đủ nguyên liệu để sản xuất; bám sát diễn biến thị trường, linh hoạt điều chỉnh chính sách tiêu thụ.

                                                                                                                                 Thanh Hiệp

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích