Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng (quận Hồng Bàng): Điểm sáng trong phòng chống các bệnh học đường

09:33 05/10/2018

Sau nhiều năm triển khai các mô hình phòng chống bệnh học đường, hoạt động khám chữa bệnh định kỳ và thường xuyên của Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng (quận Hồng Bàng) đã đi vào nề nếp, đạt hiệu quả cụ thể phục vụ tốt nhiệm vụ giáo dục, chăm sóc sức khỏe cho trẻ đến trường...

Chương trình truyền thông “Chăm sóc sức khỏe răng miệng và Phòng chống bệnh liên quan đến lối sống” cho các em học sinh Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng

Truyền thông kết hợp khám bệnh học đường

Có mặt tại buổi khám bệnh trong Chương trình truyền thông “Chăm sóc sức khỏe răng miệng và Phòng chống bệnh liên quan đến lối sống” cho các em học sinh Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng vừa được tổ chức ngày 25-9 vừa qua có thể thấy, các bệnh răng miệng thường gặp của học sinh là sâu răng, hoặc răng bị tỳ vết (chấm đen, chấm nâu trên răng).

Cụ thể, theo kết quả khám bệnh của trường, trong tổng số 2.323 học sinh toàn trường, học sinh của các khối lớp 1, lớp 2 có số học sinh mắc sâu răng cao hơn với trên 65% tổng số cháu, trong khi học sinh của khối lớp 3, lớp 4, lớp 5 chỉ có trên 55% sâu răng; tỷ lệ viêm lợi ít, chỉ dưới 10%. Ngoài ra, tỷ lệ răng phát triển lệch lạc tương đối cao; tỷ lệ học sinh có răng bị mảng bám, hoặc tỳ vết (chấm đen, chấm nâu trên răng) có đến 40%.

Cô Phạm Thị Hòe, nhân viên y tế nhà trường cho biết: “Qua việc thường xuyên thăm khám và các đợt khám bệnh định kỳ cho học sinh, các bệnh học đường thường gặp nhất và ngày đang có chiều hướng gia tăng là tật khúc xạ và sâu răng. Việc chăm sóc răng miệng không đúng cách là nguyên nhân gây sâu răng ở trẻ.

Do học sinh của lứa tuổi từ 6 tuổi đến 10 tuổi đang thời kỳ còn răng sữa hoặc đang thay răng, nhiều cháu có thói quen ăn đồ ngọt, hay việc chưa biết cách chăm sóc răng miệng như: đánh răng thường xuyên, súc miệng bằng nước fluor... dễ gây các bệnh răng miệng, có thể kể đến như: khi các cháu ăn bị thức ăn bám vào răng, lại chải răng không kỹ nên dễ bị mảng bám, tỳ vết trên răng, nhất là trẻ hay ăn đồ ngọt có thể dẫn đến sâu răng. Khi các cháu lớn thay răng sữa không sử dụng các biện pháp chỉnh răng dẫn đến răng mọc lệch... là những bệnh răng miệng thường gặp mà nếu hướng dẫn các cháu sớm để thực hiện đúng cách sẽ có thể phòng tránh, hạn chế các căn bệnh này...”.

Đối phó với những căn bệnh thường gặp này, nhất là bệnh về răng miệng, phòng y tế nhà trường đã tổ chức cho học sinh súc miệng bằng nước fluor một tuần/lần; tuyên truyền trực tiếp với học sinh về bệnh học đường và cách phòng tránh; tuyên truyền trên trang web của trường về tình trạng sức khỏe học sinh, nguyên nhân, những bệnh thường gặp, tác hại và cách phòng tránh...

Học sinh Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng thường xuyên được đo thị lực và khám các bệnh về mắt

Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh

Cô Đinh Thị Hạ, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng cho biết, toàn trường hiện có 2.323 học sinh. Hàng năm, nhà trường thường xuyên phối hợp với các cơ sở y tế trên địa bàn quận Hồng Bàng và cán bộ y tế hai phường Hoàng Văn Thụ và phường Phan Bội Châu để tổ chức khám, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh. Trường có Phòng Y tế và nhân viên y tế trường học nên một số hoạt động chăm sóc thông thường như đo chiều cao, thể lực cho các cháu được thực hiện thường kỳ theo quy định.

Chuyên đề phòng chống các bệnh về mắt, nhà trường đã thực hiện trong các năm học 2016-2017, năm học 2017-2018 và năm nay là năm thứ ba liên tiếp. Năm 2016-2017, nhà trường đã mời bác sỹ về khám sàng lọc cho học sinh, có kết quả cụ thể ghi vào từng phiếu gửi về cho phụ huynh biết tình trạng bệnh của học sinh, cũng như tư vấn những trường hợp học sinh cần được điều trị chuyên khoa trong đó có các bệnh lý về mắt, về răng miệng...

Ngoài ra, nhân viên y tế nhà trường khám thường kỳ năm 2 lần tổng thể gồm: đo huyết áp, nhịp tim, chỉ số BMI (cân nặng - chiều cao) để tư vấn dinh dưỡng, khám sàng lọc các bệnh về mắt. Mỗi học sinh có một sổ khám sức khỏe để thông báo cho học sinh. Đối với tật khúc xạ, nguyên nhân một phần là do trẻ ở nhà tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử, điện thoại di động; chơi game, xem ti vi, đọc truyện liên tục; học trong điều kiện thiếu ánh sáng…

Bên cạnh đó, thiết kế phòng học, bàn ghế không phù hợp; ngồi học không đúng tư thế... là những nguyên nhân dẫn đến việc học sinh bị mắc các bệnh về mắt. Để phòng ngừa, bên cạnh việc tổ chức các chương trình truyền thông, năm học này, nhà trường đã thay hết bóng điện tại các lớp để đủ ánh sáng cho học sinh.

Ngoài ra, nhà trường chỉ đạo các tổ chuyên môn, các giáo viên chủ nhiệm tổ chức cho học sinh vận động bằng cách không để học sinh ngồi học quá lâu, mỗi tiết đều có sự vận động có ích cho sức khỏe, nhất là các bệnh về mắt và chống béo phì. Đặc biệt, học sinh khối lớp 1 được học lồng ghép nhiều bài học về mắt, như: không nhìn vào ánh mặt trời, không dụi mắt, khi phải bụi thì phải làm như thế nào...

Các bác sỹ, nhân viên y tế khám răng cho học sinh Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng

Mỗi năm một chuyên đề sức khỏe

Có thể thấy, số lượng học sinh mắc các bệnh học đường đang có chiều hướng gia tăng, chủ yếu là bệnh răng miệng và tật khúc xạ. Ngoài ra, các bệnh liên quan đến lối sống, như: vẹo cột sống do ngồi học không đúng tư thế, hoặc thừa cân béo phì do cách ăn uống không điều độ... cũng diễn ra đáng lo ngại trong học sinh, nhất là tại khu vực nội thành, trẻ em độ tuổi đi học thiếu sân chơi, ít được vận động tại không gian rộng lớn thì những căn bệnh này càng có nguy cơ bùng phát.

Trước thực tế đó, là một trường có hai cơ sở nằm trên địa bàn hai phường Hoàng Văn Thụ và phường Phan Bội Châu (quận Hồng Bàng) ở vị trí ngay trung tâm thành phố, Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng đã xác định mục tiêu hàng đầu là xây dựng một chương trình giáo dục toàn diện, bữa ăn bán trú khoa học và các chương trình khám chữa bệnh hiệu quả nhằm làm giảm các bệnh học đường thường thấy của học sinh nội thành.

Cô Nguyễn Thị Vân Anh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, nếu như chương trình y tế học đường của nhà trường trong năm học trước tập trung vào chuyên đề phòng chống tật khúc xạ (bệnh về mắt) trong học sinh thì năm học này, nhà trường tập trung phòng chống bệnh răng miệng.

Mới đây nhất, ngày 25-9, nhà trường tổ chức Chương trình truyền thông với nội dung “Chăm sóc sức khỏe răng miệng và Phòng chống bệnh liên quan đến lối sống” cho học sinh năm học 2018-2019. Đây là một hoạt động điển hình trong thực hiện Kế hoạch phối hợp giữa Hội bảo vệ quyền trẻ em Hải Phòng, Trung tâm y tế dự phòng thành phố, Trung tâm nha khoa Nụ cười và nhà trường trong công tác tuyên truyền giáo dục học sinh về lối sống có ích...

“Trường được đầu tư cơ sở vật chất tốt, các phòng học đầy đủ ánh sáng, bàn ghế hợp quy… nên điều kiện học tập và sinh hoạt của học sinh rất thuận lợi. Ngoài ra, trường thường xuyên lồng ghép tuyên truyền các nội dung giáo dục sức khỏe, kiến thức về việc phòng chống bệnh học đường, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh trong các giờ giảng.

Khi có kết quả khám sức khỏe thì kịp thời thông báo đến phụ huynh biết để phối hợp chăm sóc các cháu tốt hơn. Là trường có tỷ lệ học sinh bán trú lên đến 98% với khoảng hơn 2.000 học sinh, nhà trường quyết tâm đảm bảo các phòng học phải được mát mẻ về mùa hè, thông thoáng về mùa đông; các bữa ăn bán trú thực hiện theo thực đơn dinh dưỡng của Ajinomoto đủ chất dinh dưỡng, phong phú về các loại thực phẩm mà không gây thừa cân, béo phì cho trẻ; các vật dụng như khăn mặt, ca cốc, bát đũa, cũng như nơi sinh hoạt vệ sinh của các cháu được quan tâm đảm bảo vệ sinh, sạch đẹp...”, cô Nguyễn Thị Vân Anh khẳng định.

Việc thường xuyên theo dõi sức khỏe học sinh đã giúp Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng sớm phát hiện các bệnh học đường và kịp thời xử trí, chuyển đến cơ sở khám chữa bệnh theo quy định; đồng thời áp dụng chế độ học tập, rèn luyện phù hợp với tình trạng sức khỏe của học sinh, bảo đảm cho hơn 2.000 học sinh bán trú một môi trường học tập an toàn, lành mạnh.

HẢI HẬU

 

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông