Bảo hiểm xã hội Hải Phòng: Hướng tới hệ thống BHXH hiện đại, chuyên nghiệp và hiệu quả

12:55 31/07/2020

Ngày 1/8/1995, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hải Phòng chính thức đi vào hoạt động. Trải qua 25 năm không ngừng xây dựng, củng cố và phát triển, BHXH thành phố ngày càng trưởng thành, liên tục hoàn thành xuất sắc trọng trách được Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó. Qua đó góp phần đắc lực trong việc thực hiện thắng lợi các chính sách xã hội; đảm bảo an sinh, giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn...

25 năm – dấu ấn một chặng đường phát triển, trưởng thành

Được hỏi về những ngày đầu thành lập BHXH Hải Phòng, ông  Nguyễn Xuân  Đóa – nguyên Giám đốc BHXH thành phố nay đã ở tuổi ngoài 80 vô cùng hào hứng chia sẻ: BHXH thành phố Hải Phòng được thành lập theo Quyết định số 84 QĐ/TC-CB ngày 1/8/1995 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam với trọng trách được giao là thực hiện các chế độ, chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. Ngày đầu mới thành lập, toàn ngành chỉ có 5 phòng chức năng, 12 đơn vị BHXH cấp quận, huyện, thị xã. Cơ sở vật chất lúc đó thì vô cùng thiếu thốn. Trụ sở không có phải đi mượn 2 phòng làm việc của Liên đoàn Lao động thành phố; sau phải thuê thêm địa điểm để bố trí các phòng ban. Đó là chưa kể ngành còn gặp muôn vàn khó khăn do nhận thức của nhiều cấp, ngành, người lao động và chủ sử dụng lao động về công tác BHXH, BHYT chưa đầy đủ...

BHXH Hải Phòng vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2013

Tuy nhiên, những thử thách ấy không làm nản lòng đội ngũ cán bộ BHXH thành phố mà trái lại, càng thúc đẩy mọi người thêm quyết tâm hoàn thành tốt trọng trách mà mình đã lựa chọn. Ban Giám đốc ngay sau đó lập tức bắt tay vào ổn định công tác tổ chức - cán bộ; tham mưu Thành ủy ban hành Chỉ thị số 07/CT-TU ngày 1/2/1997 về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với việc thực hiện các chính sách BHXH. Đơn vị cũng đã đề xuất UBND TP ban hành Chỉ thị 06-CT/UB ngày 3/4/1996 về việc thực hiện Điều lệ BHXH ban hành theo Nghị định số 12/CP của Chính phủ và cấp đất xây dựng trụ sở cơ quan BHXH Hải Phòng tại số 2A Thất Khê hiện nay.

Bằng tất cả nhiệt huyết, quyết tâm và sự đồng lòng, tin tưởng của cả tập thể cùng bước đi chắc chắn, đúng hướng, con tàu BHXH Hải Phòng đã dần vượt qua mọi khó khăn và nhanh chóng đi vào ổn định.

Từ 1/1/2003, thực hiện Quyết định số 20/2002/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, BHYT Hải Phòng được sáp nhập vào BHXH thành phố và đi vào hoạt động theo mô hình mới, thêm nhiệm vụ quản lý và chi trả chế độ BHYT cho người tham gia từ ngày 1/1/2003. Cơ cấu tổ chức của BHXH TP từ đó được điều chỉnh với 8 phòng chức năng và 13 BHXH quận, huyện, thị xã. Sau nhiều lần thay đổi mô hình tổ chức theo quy định của BHXH Việt Nam, từ tháng 1/2020, thực hiện việc sắp xếp tinh gọn bộ máy theo tinh thần chỉ đạo của BHXH Việt Nam, hiện BHXH TP còn 10 phòng nghiệp vụ và 15 BHXH quận, huyện trực thuộc với 430 cán bộ, công chức, viên chức và lao động hợp đồng.

Theo Quyền Giám đốc BHXH Hải Phòng Nguyễn Thị Lộc: Trải qua 25 năm hoạt động, BHXH TP luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của BHXH Việt Nam; của Thành uỷ, HĐND, UBND TP và sự phối hợp chặt chẽ của các sở ngành, đoàn thể trong việc tổ chức tuyên truyền, thực hiện các chế độ, chính sách BHXH, BHYT. Bên cạnh đó, với sự đoàn kết, nhất trí và nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, công chức, viên chức, BHXH Hải Phòng ngày càng trưởng thành và lớn mạnh, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp an sinh xã hội, công nghiệp hóa, hiện đại hóa thành phố. Qua đó khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước về việc thành lập hệ thống BHXH; là cơ quan chuyên trách thực hiện các chính sách BHXH, BHYT, BHTN, quản lý quỹ BHXH, BHYT, BHTN độc lập với ngân sách Nhà nước.

Nếu ngày đầu mới thành lập, hệ thống BHXH TP chỉ có 5 phòng nghiệp vụ, 12 BHXH quận, huyện, thị xã với 90 cán bộ nhân viên; số thu BHXH 93 tỷ đồng, số tiền chi trả các chế độ BHXH là 105 tỷ đồng thì đến nay, toàn ngành đã có 430 cán bộ nhân viên, trong đó 390 người có trình độ đại học và trên đại học và hiện đang quản lý 10.452 đơn vị sử dụng lao động với 408.717 người tham gia BHXH bắt buộc, chiếm 34% lực lượng lao động trong độ tuổi lao động; 1.793.422 người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 88,42% dân số của thành phố. Số thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hằng năm đều tăng từ 10-15% so với năm trước. Riêng năm 2019 số thu đạt 9.364,3 tỷ đồng.

Ngành BHXH Hải Phòng hướng tới hệ thống BHXH hiện đại, chuyên nghiệp và hiệu quả

Với những đóng góp của các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức BHXH Hải Phòng, 25 năm qua, BHXH TP đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý. Đó là các Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Hai, hạng Nhất; Huân chương Lao động hạng Ba tặng 3 tập thể và 2 cá nhân; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng 7 tập thể và 13 cá nhân; Cờ thi đua Chính phủ tặng 2 tập thể; danh hiệu Thầy thuốc ưu tú đối với 1 cá nhân cùng nhiều phần thưởng cao quý khác...

Tiến tới xây dựng hệ thống BHXH hiện đại, chuyên nghiệp

Theo Quyền Giám đốc BHXH Hải Phòng, bà Nguyễn Thị Lộc: Kế thừa, phát huy những thành quả quý báu đã đạt được, thời gian tới, mỗi cán bộ, công chức, viên chức hệ thống BHXH Hải Phòng quyết tâm xây dựng tổ chức Đảng, hệ thống lãnh đạo, quản lý và các đoàn thể trong sạch vững mạnh để hoàn thành xuất sắc hơn nữa trọng trách được BHXH Việt Nam, Thành ủy, HĐND, UBND TP giao phó.

Trước mắt, toàn ngành tập trung hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN theo lộ trình, mục tiêu đã xác định. Bên cạnh đó, đơn vị quản lý tốt đối tượng đóng và tham gia BHXH, BHYT, BHTN từ các đơn vị sử dụng lao động; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở ngành liên quan để tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN; kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT, BHTN; tăng cường đôn đốc thu hồi nợ… nhằm đảm bảo quyền lợi người tham gia và thụ hưởng chế độ.

Tập thể cán bộ nhân viên ngành BHXH Hải Phòng quyết tâm hoàn thành xuất sắc trọng trách được Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó

Bên cạnh đó, BHXH TP cũng sẽ đẩy mạnh cải cách TTHC; nâng cao chất lượng phục vụ, bảo đảm quyền lợi người tham gia BHXH, BHYT, BHTN; rà soát, bãi bỏ các thủ tục không cần thiết; công khai thủ tục, quy trình, cách thức tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả đến các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn; xây dựng quy định về giao dịch điện tử, liên thông dữ liệu cũng như đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý, xây dựng và hoàn thiện các phần mềm nghiệp vụ.

Bên cạnh đó, ngành cũng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN sâu rộng dưới nhiều hình thức để nhân dân, người lao động thấy rõ ý nghĩa của các chính sách này trong hệ thống an sinh xã hội. Từ đó có nhận thức đầy đủ hơn về nghĩa vụ và quyền lợi của mình để tự giác tham gia. Ngành cũng tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý trong thực hiện chính sách; tăng cường công tác quản lý quỹ BHXH; hoàn thiện cơ chế tài chính để chính sách BHXH, BHYT được thực hiện thông suốt, tiện lợi cho người dân; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, thay đổi tác phong, lề lối làm việc; nâng cao chất lượng phục vụ trên tất cả các lĩnh vực công tác theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, hiệu quả cao, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.

Bùi Hạnh

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha