Chiến công xuất sắc của Công an quận Hồng Bàng: Đánh sập đường dây ma túy “khủng”

09:46 26/08/2018

10h45’ ngày 20-8, sau nhiều nỗ lực, kiên trì, bền bỉ, Công an quận Hồng Bàng kết hợp các lực lượng nghiệp vụ CATP phá thành công chuyên án 718M, bắt 2 đối tượng, thu giữ gần 20 kg ma túy tổng hợp, 2 bánh heroin, 1 súng cùng nhiều tang vật liên quan.

Kiên trì lần theo dấu vết…

Từ giữa năm 2017 đến đầu năm 2018, Công an quận Hồng Bàng liên tiếp lập công vang dội trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy. Điển hình là: chuyên án 983 M - triệt phá đường dây tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy liên tỉnh với quy mô lớn, bắt giữ 5 đối tượng, thu giữ gần 10 kg ma túy tổng hợp, 17.000 viên thuốc lắc, 0,55 gam Ketamine, 20 viên đạn và nhiều loại dao kiếm; Chuyên án 981M – bắt 2 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy, thu 27,29 g Methamphetamien và hàng loạt các chuyên án khác bóc gỡ các tụ điểm, đánh sập các “đại lý” ma túy trên địa bàn ...

Trong quá trình đấu tranh với những đối tượng trong từng chuyên án, bằng kinh nghiệm công tác, các điều tra viên của Công an quận Hồng Bàng thấy “có vấn đề” nổi lên.

 

Bùi Thị Thu Trang

Sau khi nghe các điều tra viên báo cáo, bằng sự nhạy bén của người chỉ huy, cùng kinh nghiệm trận mạc dày dặn, Đại tá Nguyễn Đức Cường - Trưởng Công an quận Hồng Bàng nhanh chóng triệu tập những cán bộ chủ chốt. Qua thảo luận,  đánh giá, phân tích từng vụ việc, tiến hàng sàng lọc từng thông tin, tất cả thành viên tham gia cuộc họp đều có chung “cảm nhận”: vẫn còn nhân vật đang “ẩn” mình trên địa bàn quận Hồng Bàng.

Không để phí thời gian, các trinh sát của Công quận Hồng Bàng nhanh chóng xuống địa bàn, nắm bắt tình hình. Cùng với đó, một thế trận toàn dân được phát động. Với nhiều biện pháp được triển khai, cuối cùng các trinh sát đã nhận diện được “con cá lớn” và đưa vào tầm ngắm.

Đó chính là Bùi Thị Thu Trang, sinh 1984, trú tại số 21 Bãi Sậy, phường Trại Chuối, quận Hồng Bàng; hiện ở: số 211B Hoàng Công Khanh, phường Lãm Hà, quận Kiến An.

Tập trung xác minh đối tượng, các trinh sát Công an quận Hồng Bàng nhanh chóng có thông tin đầy đủ về Trang. Tuy chuyển về sống cùng bố mẹ tại 211B Hoàng Công Khanh, phường Lãm Hà, quận Kiến An nhưng Trang vẫn thường xuyên lui về các chốn cũ tại phường Trại Chuối và phường Hùng Vương.

Mỗi lần xuất hiện tại địa bàn, mặc dù ngụy trang rất khéo léo dưới vỏ bọc của một kỹ thuật viên phun xăm thẩm mỹ, làm móng nghệ thuật, quần áo và phụ kiện đều là “hàng hiệu” nhưng hành tung của Trang không qua được mắt các trinh sát lão luyện. Tất cả các cuộc gặp, các bất minh về quan hệ, về kinh tế của thị dần được sáng tỏ.

Đặng Văn Kiên

 

Từ những thông tin trinh sát báo về, Đại tá Nguyễn Đức Cường và ban chỉ huy càng có cơ sở để nhận định: cùng với đường dây do “nữ quái” đất Cảng - Phạm Thị Thu Huyền điều hành đã bị triệt phá, trên địa bàn thành phố đã và đang tồn tại một đường dây mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy với quy mô liên tỉnh, chuyên cung cấp ma túy các loại từ đá, thuốc lắc đến heroin cho các “đại lý bán lẻ”, tụ điểm phức tạp có liên quan đến ma túy như bar, vũ trường, khách sạn, nhà nghỉ …Và “mắt xích” trọng yếu của đường dây này chính là Bùi Thị Thu Trang.

Nghe các trinh sát báo cáo, sau khi cân nhắc, đánh giá tình hình, lãnh đạo Công an quận đã phân công thêm lực lượng, yêu cầu bám sát từng di biến động của Trang. Nhiều tháng trời kiên trì xác minh, Công an quận Hồng Bàng đã làm rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng cầm đầu.

Chưa từng có tiền án, tiền sự nhưng Trang rất xảo quyệt, liều lĩnh. Dù là phận nữ nhưng lá gan của Trang chẳng thua kém cánh đàn ông. Không “ôm” thì thôi, khi “ôm”, Trang thường nhập “hàng” lớn, gồm nhiều loại như: heroin, ma túy tổng hợp (thuốc lắc, đá…) số lượng lên tới hàng chục kg từ các tỉnh biên giới phía bắc về Hải Phòng để phân phối cho các “đại lý” bán lẻ, các tụ điểm phức tạp.

Và để “che mắt” sự chú ý của người dân xung quanh, Bùi Thị Thu Trang còn mở tiệm làm nail, gội đầu, phun xăm tại nhà riêng và thường xuyên đi làm “dịch vụ” tại nhiều nơi trên địa bàn quận Hồng Bàng và các quận, huyện, tỉnh thành lân cận. Với vẻ ngoài của một “hot girl” nhẹ nhàng, vỏ bọc hành nghề lương thiện, thị ung dung điều hành đường dây mua bán, vận chuyển ma túy mà dễ dàng qua mắt thiên hạ. Thậm chí trong nhà Trang còn tàng trữ cả vũ khí để phòng thủ trong trường hợp “có biến”.  

Tang vật vụ án 

Qua nắm di biến động của đối trượng trinh sát phát hiện: cùng tham gia hoạt động phạm tội với Trang còn có một đối tượng nam giới tên Đặng Văn Kiên, sinh 1980, trú tại 152 Trường Chinh, Lãm Hà, Kiến An. Kiên vừa là “tay chân” vừa là “người tình” của Trang để thị dễ bề sai khiến. Tài liệu trinh sát cho thấy Kiên sử dụng rất nhiều phương tiện, trong đó có con xe ô tô Mazda màu đỏ, nhận ma túy từ Trang vận chuyển đi giao hàng,

Quá trình giao nhận các đối tượng thường cất giấu ma túy trong các thùng bìa carton là vỏ các nhãn hàng như bánh, mì tôm để trà trộn, ngụy trang. Địa điểm giao nhận hàng thường là những nơi vắng vẻ, ít người qua lại. Trong suốt quá trình đó Trang hầu như không xuất hiện mà thường điều hành “chân rết” của mình qua điện thoại.

Cất vó

Xác định đây là một trong những “đại lý” ma túy khủng, một “nhánh” của đường dây ma túy lớn liên tỉnh thành, lãnh đạo Công an quận Hồng Bàng đã báo cáo Giám đốc CATP, tiến hành xác lập chuyên án 718M. Quá trình đấu tranh chuyên án, Công an quận Hồng Bàng luôn nhận được sự chỉ đạo sát sao của Ban Giám đốc, sự phối hợp hiệu quả của các đơn vị nghiệp vụ CATP.

Tang vật vụ án

Hơn một tháng kiên trì đeo bám, mật phục, áp dụng hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ, Công an quận Hồng Bàng đã làm rõ toàn bộ đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy do Trang cầm đầu. Là người chỉ huy trực tiếp trận đánh này, Đại tá Nguyễn Đức Cường - Trưởng Công an quận Hồng Bàng xác định: Mẻ lưới này “quăng chài” vùng biển rộng nên mắt lưới phải đủ độ lớn, sẵn sàng tạm cho “lọt” những “con cá nhỏ” để chờ thời cơ bắt “con cá lớn”, đánh sập toàn bộ đường dây tội phạm đặc biệt nguy hiểm này.

Trận đánh này không có diễn tập. Chỉ “diễn” một lần. Nên tất cả CBCS tham gia chuyên án đều được lựa chọn kỹ càng, kinh qua nhiều trận đánh lớn nhỏ, bản lĩnh vững vàng, tác phong chuyên nghiệp, ý chí cao độ sẵn sàng nếm mật nằm gai đợi thời cơ “cất lưới” không cho bất cứ đối tượng nào tẩu thoát. Từ chỉ huy đến CBCS tham gia chuyên án đều xác định chỉ chậm một phút thôi, sơ xảy một chút thôi đều phải trả giá bằng mồ hôi và thậm chí là xương máu.

Thêm một ngày đường dây này tồn tại là thêm bao hệ lụy cho xã hội, thêm bao cái chết được báo trước, bao đổ vỡ và suy kiệt từ sự phá hủy tàn khốc mang tên ma túy. Vì vậy, kế hoạch phá án được phê duyệt tỉ mỉ đến từng chi tiết, kiên quyết tấn công tội phạm nhưng yêu cầu tiên quyết là phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho Nhân dân, cho lực lượng làm nhiệm vụ và cả đối tượng.

Tang vật vụ án

Sau thời gian dài chờ đợi, đến ngày 20-8, Ban chuyên án thấy chúng có nhiều hành tung bí ẩn. Sau khi báo cáo và được sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Giám đốc CATP, sự phối hợp của Công an quận Kiến An, Phòng PC47 – CATP, Ban chuyên án đã phát lệnh cho tất cả Tổ công tác thực hiện kế hoạch phá án đã được phê duyệt.

Các mũi trinh sát đồng loạt triển khai, lần theo “tăm cá”, Ban chuyên án đã thu thập được tài liệu về mọi di biến động của các đối tượng trong chuyên án. Hồi 10h40’ ngày 20-8, sau khi lòng vòng qua rất nhiều tuyến đường để đánh lạc hướng, Kiên đã đến “điểm hẹn”. Y lái xe ô tô Mazda BKS: 15A-17855  dừng tại trước cửa số nhà 211B Hoàng Công Khanh, phường Lãm Hà, quận Kiến An nhận từ Trang 1 thùng carton cho lên ghế phụ xe ô tô rồi lái ra cung đường Quán Trữ.

Nhận lệnh của Đại tá – Trưởng Công an quận, lực lượng tham gia chuyên án tiến hành “cất lưới”!

Hồi 10h 45’, tại trước cửa số nhà 36 Quán Trữ, quận Kiến An, Công an quận Hồng Bàng  kết hợp các lực lượng nghiệp vụ CATP bắt quả tang Đặng Văn Kiên, sinh 1980, vận chuyển trái phép chất ma túy. Thu giữ tại ghế phụ xe ô tô Mazda BKS: 15A - 17855 do Kiên điều khiển 1 thùng carton bên trong có chứa 4.931,96gam Methamphetamine.

Mười lăm phút đầu sau khi bị bắt, căng thẳng và cân não nhưng Kiên vẫn quyết không khai nhận để bảo vệ người tình. Tuy nhiên trước những lập luận sắc bén, những tài liệu không thể chối cãi, Kiên cúi đầu nhận tội và buộc phải khai ra đầu mối cấp hàng chính là Trang. 

Ngay lập tức, hồi 11h30’ cùng ngày, Công an quận Hồng Bàng đã thi hành lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Trang tại 211B Hoàng Công Khanh, phường Lãm Hà, quận Kiến An trong sự ngỡ ngàng của bà con khu phố và chính đối tượng. Tại phòng của Trang, Cơ quan Công an thu giữ 2 bánh heroin có trọng lượng 606,78 gam; 2 thùng bìa carton, chứa 15 gói nilon kích thước 30x15cm bên trong chứa 14.828,39 gam Methamphetamine; 1 cân tiểu ly, 1 súng bắn đạn hoa cải; 5 điện thoại di động và nhiều tang vật có liên quan đến vụ án.

Qua đấu tranh, đối tượng Trang đã buộc phải khai nhận hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy nêu trên. Hiện Công an quận Hồng Bàng đang phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ CATP điều tra mở rộng chuyên án.

Với việc chặt đứt “vòi bạch tuộc” luồn vào thành phố, 718M là cú đòn giáng mạnh vào tội phạm ma túy, ngăn chặn, răn đe và cảnh báo chúng: Hải Phòng nói chung, quận Hồng Bàng nói riêng không phải là “đất” để chúng lộng hành, reo rắc “cái chết trắng” hủy hoại xã hội. Đây thực sự là chiến công hiển hách, một chuyên án điển hình của khối Công an quận – Công an thành phố Hải Phòng ở tầm vóc, ở sự bài bản trong áp dụng các biện pháp nghiệp vụ và số lượng ma túy thu giữ là rất lớn. Chiến công này được lập trong một ngày thật đặc biệt, nghỉ bù ngày lễ 19-8 – Ngày truyền thống 73 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CAND, càng làm nức lòng Nhân dân địa bàn thành phố, củng cố niềm tin và góp phần làm đẹp thêm hình ảnh người chiến sĩ Công an “bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ”.

 

THÙY TRANG

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích