Công an quận Hồng Bàng: Phá ổ cá độ bóng đá lớn lên đến hàng trăm tỷ đồng

10:26 16/01/2019

Cuối năm 2018, tại ngôi nhà trên đường Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng, thường xuất hiện một số đối tượng có liên quan đến đánh bạc, cá độ bóng đá.

Đặc biệt, trước và sau những trận cầu hấp dẫn, thu hút sự quan tâm từ đông đảo nhân dân, thì tần suất “tụ hội” của các đối tượng này càng nhiều. Đôi lần giữa những người này còn xảy ra “tranh luận” lớn tiếng. Sự bất thường này nhanh chóng lọt vào “tầm ngắm” của trinh sát dặn dày kinh nghiệm Công an quận Hồng Bàng.

Sau khi nghe CBCS báo cáo, phân tích, đánh giá tình hình, Đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng Công an quận Hồng Bàng nhận thấy: khả năng cao đây chính là điểm tập trung của các đối tượng trong đường dây tội phạm đánh bạc và tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá.

Để ổn định ANTT địa bàn, Công an quận Hồng Bàng đã báo cáo Giám đốc CATP chỉ đạo xác lập chuyên án 988M và phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ của CATP khẩn trương xác minh, điều tra làm làm rõ phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng.

Đối tượng Chung

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án đã xác định được tại tầng 1 số nhà 5A Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng, đang tồn tại một đường dây tội phạm đánh bạc và tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng internet với quy mô lớn, số đối tượng tham gia và số tiền đánh bạc lớn. Tham gia đường dây này có hàng chục đối tượng, chủ yếu là người trên địa bàn quận.

Đi sâu điều tra, trinh sát  xác định được kẻ cầm đầu đường dây chính là Trần Văn Chung, sinh 1988, trú tại số 2F Đặng Kim Nở, phường Cát Dài, quận Lê Chân; hiện ở số 6/25/116 đường Chợ Hàng, phường Đông Hải, quận Lê Chân cầm đầu. Tuy còn trẻ song Chung tỏ ra vô cùng khôn ngoan.

Để điều hành đường dây, Chung có nhiều “bài” hết sức tinh vi. Tránh sự chú ý của lực lượng chức năng, đường dây của hắn khép kín từ khâu chỉ đạo, điều hành, ăn chia tiền thắng thua. Thậm chí, có nhiều công đoạn chỉ có Chung và 1 “chân rết” biết.

Bên cạnh đó, nhằm hợp thức hóa việc “hội họp” và tạo vỏ bọc dễ dàng điều hành đường dây cá độ bóng đá, lấy lý do cần mặt bằng để kinh doanh, Chung thuê tầng 1 số nhà số 5A Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng. Với sự “đầu tư” khép kín, đường dây của Chung có nhiều “chân rết” tham gia, thu hút một lượng lớn con bạc, số tiền đánh bạc lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Sau khi thu thập đủ hồ sơ, chứng cứ, nhận thấy thời cơ đã đến, Chỉ huy Ban chuyên án quyết định xuất quân. Đúng 6h30’ ngày 12-1, các trinh sát của Công an quận Hồng Bàng và một số phòng chức năng của CATP đã đồng loạt tiến hành khám xét địa điểm số 5A Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng, “hốt” trọn đường dây này. Ban chuyên án đã triệu tập 10 đối tượng, thu giữ 10 ĐTDĐ, 3 ô tô, 4 mô tô, 1 Ipad và một số tang vật có liên quan.

Đối tượng Tạo

Tại Cơ quan Công an, Trần Văn Chung và các đối tượng đều khai nhận hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng internet.

Tổng số tiền giao dịch cờ bạc mà các đối tượng thực hiện từ tháng 10-2018 đến khi bị bắt khoảng 250 tỷ đồng. Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an quận Hồng Bàng đã tạm giữ hình sự đối với 7 đối tượng trong đường dây và đang tiếp tục củng cố chứng cứ, xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định.

Đặc biệt, qua điều tra mở rộng Chuyên án 988M, Công an quận Hồng Bàng đã làm rõ 1 đối tượng trong chuyên án là Đào Quang Tạo, sinh 1980, trú tại số 16 Đình Đông, quận Lê Chân; ở số 5A Trần Hưng Đạo, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng có dấu hiệu hoạt động “tín dụng đen”, phạm tội cho vay nặng lãi, lãi suất 108%/năm. Với hàng trăm hợp đồng vay tiền mỗi năm, Tạo thu lợi bất chính hàng tỷ đồng. Công an quận đã củng cố tài liệu chứng cứ, tạm giữ hình sự đối vưới Đào Quang Tạo về hành vi cho vay nặng lãi để điều tra xử lý theo quy định.

Chuyên án 988M thắng lợi, bóc gỡ được đường dây tội phạm đánh bạc và tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng internet với quy mô lớn, thủ đoạn tinh vi, có nhiều đối tượng tham gia.

Thành công của chuyên án thể hiện được trình độ, sự quyết đoán trong lãnh đạo, chỉ đạo và nghiệp vụ sắc bén của lực lượng Công an quận Hồng Bàng đấu tranh với tội phạm, các biện pháp trinh sát liên hoàn, sự kết hợp giữa các lực lượng công an nhuần nhuyễn, sáng tạo trong từng tình huống.

THÙY TRANG

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích