Đến với Trường Sa... Kỳ IV: Sức mạnh nơi đầu sóng

10:39 01/06/2018

Sau đêm nhạc náo nhiệt chào mừng 63 năm Ngày giải phóng Hải Phòng giữa biển trời Trường Sa, trở lại hành trình, Tàu 571 tiếp tục đưa đoàn công tác chúng tôi đến với các điểm đảo: Tiên Nữ, Núi Le A, Đá Đông C, Trường Sa, Đá Lát và Nhà giàn DK1/12...

Đại tá Vũ Thanh Chương - Phó Giám đốc CATP tặng quà cho CBCS đảo Tiên Nữ

Màu xanh nơi đảo xa

Đúng như tên gọi của mình, sáng 14-5, đảo Tiên Nữ đón đoàn công tác trong ánh nắng ban mai trên biển cực dịu dàng với những quang cảnh tuyệt đẹp, hết sức nên thơ.

Sau những phút giây gặp gỡ xúc động, tặng quà CBCS trên đảo, theo Phó Giám đốc CATP - Đại tá Vũ Thanh Chương, chúng tôi đi thăm đảo. Điều hết sức thú vị quanh đảo Tiên Nữ là những vành đai san hô khép kín, rất nhiều cá tôm tung tăng bơi lội, còn trên bờ là những chú chó, những đàn gà, đàn heo… con nào con ấy ngoan hiền, lúc vờn nhau đùa nghịch, khi nằm phơi mình trong nắng mai.

 Rau xanh giờ đây đã không còn khan hiếm với quân dân huyện đảo Trường Sa

Đưa đoàn ra thăm vườn rau xanh ngắt mà Trung úy Trần Thanh Hùng, nhân viên máy xuồng của đảo đang miệt mài nhổ cỏ, tưới nước, Đại úy Tô Văn Thư - Chỉ huy Trưởng đảo Tiên Nữ hào hứng chia sẻ với đoàn CATP về hành trình dài đưa hạt giống, phân bón từ đất liền ra.

Để ươm, chăm sóc cây phát triển xanh tốt, CBCS ở đảo phải sử dụng khay composite với đặc tính không ngấm nước ra ngoài, độ bền cao (dùng được 7 đến 10 năm). Đặc biệt, đối với loài rau mồng tơi, lính đảo chỉ cắt ăn ngọn, còn lá ở dưới gốc chăm sóc cho thật dài to làm tấm chắn giữ ẩm cho đất.

 

  

Mấy năm gần đây, nhờ có máy lọc nước nên việc tăng gia sản xuất trên đảo đã dễ dàng hơn. “Đảo có hẳn 2 vườn - 1 vườn trồng rau ăn, 1 vườn trồng cây gia vị. Cải, muống, mồng tơi, rau dền, ớt, rau răm, lá lốt, mơ, xả, gừng, giềng... cũng như các loại gia súc, gia cầm trên đảo đều nuôi trồng đầy đủ cả, đảm bảo cho CBCS ăn thoải mái!” - Đại úy Thư hào hứng…

Biến khó khăn thành động lực...

Một hình ảnh hết sức thân quen đoàn công tác ghi nhận được là ở hầu hết các điểm đảo, trong điều kiện sống cách biệt với đất liền, vô cùng thiếu thốn về mặt tình cảm những người lính hải quân của chúng ta trên các đảo chìm, đảo nổi thuộc quần đảo Trường Sa luôn biết khắc phục khó khăn, nêu cao tinh thần đoàn kết, gắn bó, sáng tạo trong lao động, sản xuất, huấn luyện chiến đấu, tự làm phong phú đời sống tinh thần cho mình và đồng đội.

Đại tá Vũ Thanh Chương - Phó Giám đốc CATP thắp hương Liệt sĩ người Hải Phòng tại đảo Núi Le A

Trung úy Nguyễn Võ Lâm, 23 tuổi, quê ở huyện Kim Bảng, Hà Nam, là chiến sỹ cơ yếu đảo Đá Đông C chia sẻ: Ngoài đảo không gian chật hẹp không có điều kiện đi bộ hay đạp xe tập thể dục như trong đất liền.

Để rèn luyện thể chất, Lâm đã cùng đồng đội đúc tạ luyện tập. Gần đến lễ, tết hay đến dịp đón các đoàn công tác ra thăm, làm việc, anh em lại cùng nhau luyện tập văn nghệ. Ra đảo, hầu hết đều đã có người yêu hoặc vợ con đang ngóng đợi ở quê nhà nên nỗi nhớ nhà luôn là nỗi niềm đau đáu nhất, đặc biệt là những anh em mới ra đảo lần đầu, nỗi nhớ nhà càng thêm da diết.

Không ít người mặc dù đã cố che giấu cảm xúc nhưng khi đêm đến không kìm lòng được đã khóc thầm trong bóng tối.

 Nụ cười luôn hé nở trên khuôn mặt những người lính trẻ

Nhưng được sự thấu hiểu, động viên kịp thời của đồng đội, lính ta đều nhanh chóng ổn định tư tưởng, biến nỗi nhớ nhà thành động lực để hăng say trong lao động, rèn luyện, chắc tay súng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ để trở về đoàn tụ với gia đình, người thân trong niềm vinh dự, tự hào…

“Quân với dân như cá với nước”

Không chỉ say sưa trong lao động, sản xuất, luấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, khắc ghi lời dạy của Bác Hồ kính yêu, lớp lớp CBCS trên quần  đảo Trường Sa anh hùng luôn làm tốt công tác dân vận, hướng dẫn, giúp đỡ ngư dân đánh bắt hải sản, cứu hộ cứu nạn, tô thắm truyền thống anh bộ đội cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân trong lòng dân.

Gặp chúng tôi tại Nhà giàn DK1, ngư dân Quỳnh Tư, quê ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xúc động cho biết, sáng 17-5, đang làm lưới, đánh bắt xong, thấy Nhà giàn thông báo hôm nay có đoàn công tác trong đất liền ra thăm mời bà con ngư dân lên giao lưu. Mừng quá, chủ tàu của ông Tư đã nổ máy đưa mọi người lên ngay.

Đoàn CATP tại Nhà giàn DK1/12

“Phái đoàn ra thăm Nhà giàn là quý lắm, chứ ngư dân với CBCS Nhà giàn lên chơi với  nhau thường ngày rồi. Tình quân dân chúng tôi rất gần gũi.

Bà con đi hàng năm, mỗi chuyến trên dưới 30 người, thỉnh thoảng xách cho anh em Hải quân mấy con cá. Lâu lâu thèm tí chè, cà phê hay thiếu gì là lại lên Nhà giàn. Mọi người tụ tập giao lưu thoải mái lắm!”.

Cùng chung tâm trạng với ông Tư, anh Phan Long - Thuyền trưởng tàu đánh cá mang số hiệu: BR 4419, cùng ở Bà Rịa - Vũng Tàu, người có 20 năm đi biển chia sẻ, 15 năm nay, tàu anh với 22 thủy thủ chuyên đánh bắt ở ngư trường cách Nhà giàn 33 hải lý. Tàu chỉ dự trữ được 20 ngày  nước ngọt. Cứ mỗi lần thiếu nước là anh Long lại chạy về Nhà giàn. Gần đây, tàu có máy lọc, nước ngọt không còn thiếu nhưng tình quân dân vẫn vẹn nguyên.

 Ngư dân Quỳnh Tư khoe với chúng tôi còn tàu ông theo đánh cá thuê

Do đánh bắt theo mùa, có những chuyến tàu phải lênh đênh ngoài đại dương 2 tháng liền. “Nhà giàn y như ngôi nhà lớn của mình vậy! Qúy nhất là tình cảm, trách nhiệm của CBCS dành cho bà con ngư dân. Đau bệnh đến là anh em cho thuốc thang, cung cấp dụng cụ y tế, nặng cho vô bờ. Thiếu gì cho nấy. Lính Nhà giàn tốt lắm!...”

Qua những lời bộc bạch chân tình ấy, chúng tôi cảm nhận được một điều vô cùng đặc biệt, thiêng liêng - sợi chỉ vô hình gắn kết triệu triệu trái tim người Việt nói chung, những người lính biển và ngư dân cả nước nói riêng ngàn năm không bao giờ tách rời đó là trách nhiệm và tình yêu thiết tha với biển đảo Tổ quốc.

Chả thế mà khi chia sẻ nguồn cơn phải vượt hàng trăm hải lý để ra huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 đánh bắt hải sản, bà con ngư dân đều có chung một câu trả lời: “Đánh bắt ở khu vực này được nhiều hải sản hơn, cá cũng bự con hơn trong bờ song điều cốt lõi nhất là chúng tôi ra đây còn để góp sức giữ chủ quyền biển đảo quê hương mình”.

Chỉ cần nghe vậy thôi nhưng trái tim các thành viên trong đoàn chúng tôi đã không kìm được thổn thức. Sức mạnh của dân tộc là đây, chiến lũy lòng dân là đây. Sức mạnh ấy, chiến lũy ấy không một thế lực mưu đồ đen tối nào có thể phá vỡ được bởi mối tình quân dân cả nước nơi quần đảo Trường Sa…

Được biết, mỗi khi gặp sự cố, nhất là khi phát hiện tàu thuyền nước ngoài xâm phạm trái phép lãnh hải Việt Nam là bà con điện báo ngay cho Hải quân ta nơi gần nhất để có phương án xử lý. Trường hợp thấy mất an toàn, mọi người nhổ neo chạy nhanh về Nhà giàn, Âu cảng gần nhất để tránh trú. Gắn bó thủy chung, khi có biến quân dân Trường Sa, bà con ngư dân luôn sẵn sàng cùng xung trận, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

 Khánh Chi

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông