Đến với Trường Sa... Kỳ I: Ngày đầu tiên trên đảo tiền tiêu

10:24 29/05/2018

“Vinh dự, tự hào” là cảm xúc của hết thảy 10 CBCS-CATP Cảng Hải Phòng khi được tham gia cùng đoàn công tác số 15, Bộ Tư lệnh Hải Quân đến thăm quân dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 trong những ngày cuối tháng 5 này. Khoảng khắ đặt chân lên điểm đảo đầu tiên trong chuyến hải trình đã để lại trong mỗi chúng tôi những dư vị ngọt ngào, trải nghiệm quý giá. Được may mắn tham gia đoàn công tác, phóng viên Báo An ninh Hải Phòng đã ghi lại những giờ khắc khi mà ai cũng đang vỡ òa trong các cung bậc cảm xúc...

 Đảo Song Tử Tây nhìn từ xa

Chan chứa niềm tin và tự hào

Đúng 7h30 ngày 10-5, tại Cảng Quốc tế Cam Ranh, thành phố Cam Ranh,  tỉnh Khánh Hòa, con tàu Trường Sa 571, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân kéo hồi còi dài điểm giờ khởi hành đã đến. Tàu chầm chậm rời Cảng, tạm biệt đất liền, đưa chúng tôi đến với Trường Sa vời vợi yêu thương. Chuyến hải trình đặc biệt này có tới 200 thành viên của 7 tỉnh, thành phố trong cả nước. Riêng đoàn Hải Phòng có 10 CBCS Công an do Đại tá Vũ Thanh Chương-phó Giám đốc CATP dẫn đầu, trong đó có 1 nữ phóng viên Báo An ninh Hải Phòng.

Ngay sau khi nhận phòng, cất đồ đạc, ổn định chỗ ăn ở, các thành viên trong đoàn ai nấy đều hăm hở, xốn xang một cảm xúc khó tả khi những ca từ tuyệt đẹp, những giai điệu trữ tình đằm thắm, thiết tha: “Mỗi cánh thư về từ đảo xa/Anh thường nói rằng Trường Sa xa lắm xa xôi...Không xa đâu Trường Sa ơi...” vang lên từ Đài Phát thanh trên con tàu.

Người lên boong, người ra hành lang , ai nấy đều phóng tầm mắt ra xa ngắm nhìn sóng nước bao la, biển cả mênh mông để mường tượng ra cảnh vật, con người, cuộc sống nơi đảo xa.

 Đại tá Vũ Thanh Chương - Phó Giám đốc CATP tặng quà quân dân trên đảo Song Tử Tây

Trong số hơn 200 thành viên của chuyến công tác lần này chỉ có một số người đã từng đến với Trường Sa, còn lại hầu hết đều là lần đầu tiên.

Ở mỗi vị trí công tác khác nhau, mỗi người đều ấp ủ trong mình những dự định, dự định khác nhau nhưng tựu chung lại, tất cả đều cùng một niềm vui sướng, tự hào thật vô cùng khó tả khi may mắn được tham gia chuyến hải trình.

Sau những phút giây bỡ ngỡ làm quen với trang thiết bị, vật dụng sinh hoạt hàng ngày trên tàu, chúng tôi được Ban tổ chức họp, phân chia thành 8 tổ (đoàn CATP biên chế trong tổ 6 cùng 15 thành viên của đoàn đại biểu tỉnh Đăk Nông).

Các tổ họp mặt thành viên, cấp phát các ấn phẩm tuyên truyền về Quân chủng Hải quân, sổ công tác và quán triệt nội dung thi đua hưởng ứng phong trào “5 nhất vì Trường Sa thân yêu”.

Chùa Song Tử Tây

Ngày đầu tiên trên tàu Trường Sa 571 khép lại bằng đêm giao lưu văn nghệ đặc sắc giữa các đoàn. Đáng chú ý, càng gần về sáng ngày hôm sau, đêm tối càng trở lên tĩnh mịch và lòng người lại càng cồn cào, mong ngóng. Nhiều thành viên gần như thức trắng đêm để không bị nhỡ thời khắc đón ánh bình minh chan hòa nơi biển trời Trường Sa.

Khoảng 4h sáng 11-5, cửa các phòng từ khu D (Khu thấp nhất) đến khu A cùng bật mở. Cả con tàu như òa lên trước khung cảnh kỳ vĩ của bình minh Trường Sa mà có lẽ cả đời không mấy ai được chiêm ngưỡng.

Tràn trề nhựa sống Song Tử Tây...

Đúng 5h sáng cùng ngày, chuông báo thức tàu réo rắt một hồi dài: “Hết giờ nghỉ. Toàn tàu báo thức. Báo thức toàn tàu”. Theo lịch trình, ngay chiều đó (chiều 11-5), tàu sẽ thả neo đưa chúng tôi đến với đảo Song Tử Tây - điểm đảo đầu tiên trong chuỗi hành trình trong khi một bộ phận đoàn công tác sẽ đến với quân dân đảo Đá Nam.

Các đại biểu dâng hương tại Đài tưởng niệm Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn

Do di chuyển bằng xuồng vào đảo, các thành viên trong đoàn buộc phải xé lẻ đi theo sự sắp xếp của Ban tổ chức, lại chưa biết khi cập Cảng sóng gió trên biển mạnh yếu ra sao?

Lo cho sự an toàn của các thành viên trong đoàn, ngay từ ngày đầu tiên lên tàu, qua các cuộc giao lưu, Đại tá Vũ Thanh Chương - Phó Giám đốc CATP đã âm thầm tìm hiểu quy luật hoạt động của sóng biển Trường Sa, các lưu ý khi lên xuống đảo từ CBCS Quân chủng Hải quân, thuyền trưởng, thuyền viên của tàu. Ngay trong sáng 11-5, thủ trưởng đã trực tiếp gõ cửa từng phòng, tập hợp anh em lại để quán triệt nguyên tắc, chia sẻ kinh nghiệm xuống xuồng, lên đảo để bảo đảm tuyệt đối an toàn cho từng thành viên.

Đúng 13h, tàu thả neo. Theo thứ tự quy định, từng chuyến xuồng chờ hàng quà, đội tiền trạm, phóng viên, văn công, đoàn lãnh đạo, các thành viên khác lần lượt rẽ sóng cập Âu cảng đảo Song Tử Tây và đảo Đá Nam.

 Niềm vui hiện hữu trên khuôn mặt của đoàn công tác khi  đến với đảo Song Tử Tây

Ngắm từ xa, Song Tử Tây hiện lên trước mặt chúng tôi là một hòn đảo nhỏ, đẹp đến mê hồn. Toàn đảo được bao phủ bởi màu xanh của cây trái, hoa lá, điểm xuyết là màu trắng trong của hệ thống quạt gió được xây dựng, nắp đặt kiên cố bao quanh đảo...

Ngay khi cập Cảng, hình ảnh những người lĩnh Hải quân da nâu, mắt sáng, mồ hôi tuôn như mưa thấm ướt hết người, ai nấy đều vồn vã nở nụ cười tươi rói chào đón đoàn công tác lên với đảo đã gieo vào lòng chúng tôi những xúc cảm vô bờTổ quốc mình đây! Những người lính biển thân thương, quả cảm là đây! Tất cả hiển hiện bằng xương bằng thịt, mạnh mẽ, tràn trề nhựa sống... Theo chân các anh, đoàn chúng tôi háo hức tiến sâu vào đảo, một cảnh tượng tuyệt đẹp dần hiện hữu trước mắt.

Dưới lá Cờ đỏ sao vang phất phơi tung bay trên lóc cột mốc chủ quyền nước “CHXHCN Việt Nam”, quân dân trên đảo Song Tử Tây trang phục chỉnh tề, đứng nghiêm trang chào đón lãnh đạo đoàn công tác.

Trong thời khắc lịch sử ấy, có cái gì đó thiêng liêng lắm, tựa như hồn thiêng sông nước, hình hài dân tộc đang hóa thân, hiện hữu nơi đây để chứng kiến cảnh tượng quân dân khắp mọi miền Tổ quốc trùng phùng. Những cái bắt tay, những câu hỏi thăm, những cuộc trò chuyện không đầu không cuối sau đó cứ nối tiếp nhau rộn vang cả đất trời.

Tại đảo, song song với việc cùng các đồng chí lãnh đạo trong đoàn công tác tiến hành thăm, tặng quà quân dân huyện đảo; dâng hương tại khu tưởng niệm Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, Chùa Song Tử Tây theo lịch trình đã định, Phó Giám đốc Vũ Thanh Chương đã cùng các thành viên trong đoàn CATP tranh thủ tìm hiểu, ghi lại những hình ảnh của cảnh vật, cuộc sống, sinh hoạt, lao động, huấn luyện hàng ngày của người dân, CBCS trên đảo.

Trong đó, đồng chí đã đặc biệt chú ý dành thời gian để gặp gỡ, thăm hỏi, động viên những người con ưu tú của Hải Phòng đang sinh sống, công tác tại đảo.

Nhịp sống thanh bình trên đảo Song Tử Tây

Vui nhất là, qua lời giới thiệu của Chỉ huy, quân dân trên đảo, lại được tận mắt kiểm chứng cuộc sống, sinh hoạt của người dân nơi đây khá đủ đầy, ngày càng thay da đổi thịt với hàng loạt những công trình đa chức năng được xây dựng kiên cố, khang trang.

Tiêu biểu như: Âu tàu, làng chài, hệ thống điện năng lượng sạch, Bệnh xá rộng gần 1.000m2 với hệ thống trang thiết bị, máy móc y tế hiện đại. Cùng với đó, một trạm thu phát tín hiệu vệ tinh của đài Truyền hình Việt Nam, giúp quân dân kịp thời cập nhập thông tin thời sự trong nước, quốc tế. Rồi đến Trường Tiểu học, các công trình văn hóa tâm linh như khu tưởng niệm Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, Chùa...

Đặc biệt, dưới cái nắng, gió như thiêu, như đốt của biển cả, cát Trường Sa, cảnh vật trên đảo vẫn sinh sôi, nảy nở, cây cối, hoa lá tốt tươi, đua nhau khoe sắc. Đó đây đàn bò thung thăng gặm cỏ, đàn gà cục tác bới sâu... Tạo vật, con người chan hòa, hợp thành bức tranh thiên nhiên của Song Tử Tây tràn trề nhựa sống.

Khép lại hành trình tới đảo, tất cả các thành viên đều chan chứa niềm tin, niềm tự hào: Song Tử Tây thật tuyệt vời! Để có được cơ ngơi khang trang, bề thế, đẹp thơ mộng, một lũy thép giữa biển trời bao la mới thấu được sức người, tấm lòng son sắt của lớp lớp thế hệ quân dân trên đảo...

Đây cũng chính là minh chứng sắc nét nhất cho ý chí, nghị lực, niềm tin, sẵn sàng chiến đấu, hi sinh để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng Tổ quốc.

 Khánh Chi

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha