Dẹp loạn bến xe Niệm Nghĩa: Kỳ II - Trả giá cho tội lỗi

07:08 14/09/2017

Ngay sau khi nhận được đơn tố cáo của người dân, lãnh đạo Phòng Cảnh sát Hình sự - CAHP đã quyết định thành lập Chuyên án 998, giao cho Đội H88 làm chủ công “dẹp loạn” tại bến xe Niệm Nghĩa, trả lại sự yên ổn làm ăn cho chủ hàng, lái xe cũng như hành khách qua đây.

Theo tài liệu điều tra, xác minh ban đầu của trinh sát, từ năm 1993 đến khi sa lưới pháp luật, Tiến “khứa”, Tuấn “máy” cùng đồng bọn đã “làm luật” của rất nhiều người. Mỗi chủ hàng khi vào bến xe Niệm Nghĩa đều phải chuẩn bị sẵn 100.000 đồng để đưa cho chúng. Người đi buôn nhỏ lẻ “nhân viên của Tổ” thu từ 5.000 đồng đến 40.000 đồng.

Còn lái xe thì tùy theo chuyến vận chuyển. 5 năm, bọn chúng đã chiếm đoạt số tiền lên đến 300 triệu đồng. Vào thời điểm đó, đây là số tiền cực lớn, chưa kể những lần chủ phương tiện hoặc hành khách bị phạt “trốn luật”. Không chỉ “làm luật” ở bến xe Niệm Nghĩa, bọn Tiến “khứa” và Tuấn “máy” còn nhận “hợp đồng” đi “giải quyết” mâu thuẫn.

Trong số đó có nhiều trường hợp không chỉ bị trấn lột công khai mà còn bị đánh đến trọng thương như trường hợp của một chủ xe ở Buôn Mê Thuột. Vì chồng bận việc nhà không thể đi được, người vợ lần đầu theo xe ra bến Niệm Nghĩa đã bị “Tổ bốc xếp” ở đâu hùng hổ xuất hiện, thu tiền.

Vì không biết, chị cãi lý không bốc sao phải nộp tiền. Lập tức cả bọn lao vào túm tóc, đấm, đá người phụ nữ túi bụi. Hết trận đòn, cả lũ còn ngang nhiên “phạt” chị 100.000 đồng. 

Hay trường hợp bà Hoa làm nghề buôn cua đồng. Lời lãi chẳng được bao nhiêu nhưng bà cũng đã bị “Tổ” yêu cầu phải nộp 30.000 đồng mỗi ngày. Bàng hoàng trước đòi hỏi vô lý, bà phân bua, giải thích. Không màng tới lời than vãn của người phụ nữ hiền lành, chất phác, một tên trong nhóm liền giật lấy bao cua, dốc cả vào bãi rác.

Từ tài liệu trinh sát chuyển về, nhiều phương án, kế hoạch được vạch ra. Sau nhiều ngày thảo luận, bàn bạc, lãnh đạo Ban chuyên án quyết định chọn phương án “điệu hổ ly sơn” để tóm gọn các đối tượng.

10h ngày 25-11-1998, đang ngồi “chém gió” tại “trụ sở tổ bốc xếp” đóng tại bến xe Niệm Nghĩa với đám đàn em, Tiến “khứa” và Tuấn “máy” nhận được cuộc điện thoại, với nội dung hết sức hấp dẫn. Chỉ cần bọn chúng tự tay “giải quyết” giúp mâu thuẫn tại khu vực Trung tâm thành phố, cả bọn sẽ nhận được khoản tiền lớn.

Đắn đo suy nghĩ, cả hai chần chừ, định từ chối. Nhưng rồi, trước lời đề nghị béo bở, cũng như bị khích tướng, động chạm tới máu “anh hùng”, Tiến “khứa” và Tuấn “máy” đồng ý. Cho đàn em ngồi chờ, cả hai nhảy lên xe máy tới điểm hẹn ngay.

Trông thấy một nhóm người đang tụ tập, đoán là người cần gặp đang ở đó, hai tên phi thẳng tới. Vừa dừng xe, tay của Tiến “khứa” và Tuấn “máy” đã bị còng số 8 bập chặt. Lúc này, chúng mới ngã ngửa biết đã trúng kế “điệu hổ ly sơn” của các trinh sát Đội H88 - Phòng Cảnh sát Hình sự CATP.

Vài phút sau khi Tiến “khứa” và Tuấn “máy” bị bắt, số máy của “Tổ bốc xếp” bến xe Niệm Nghĩa lại vang lên, réo liên tục. Lần này, Hùng “bún” nghe. Vừa mới nhấc ống lên, hắn đã nghe thấy giọng Tiến “khứa” gào trong điện thoại: “Nhanh lên, điều tuốt bọn nó qua đây. Tới vườn hoa Trung tâm thành phố ngay, không được trễ”.

Không dám cãi lời đại ca, cả bọn gồm: Hùng “bún”, Hải “bia”, Tuấn “lư”, và một số đối tượng khác vội lên đường. Riêng Toàn “tỉnh” ở lại trông nom việc làm ăn. Dường như đã quá quen với việc bất thình lình lên đường “giải quyết” những vụ như thế này, sau 10 phút, với trang phục kính đen, mũ cối, đi xe phân khối lớn, cả bọn đã xuất hiện.

Từ xa, chúng nhìn thấy Tuấn “máy” đứng lẫn trong nhóm thanh niên. Vừa lao xe, Hùng “bún” vừa gào: “Bọn em sẽ cho chúng... ra bã”. Thế nhưng, cũng giống như các đại ca của chúng, vừa mới dừng xe, cả bọn hốt hoảng khi nghe tiếng quát: “Tất cả đã bị bắt!”. 5 “nhân viên Tổ bốc xếp” cùng đám ong ve đã sa vào lưới của công an giăng sẵn.

Việc Tiến “khứa” và Tuấn “máy” và đám đàn em bị sa lưới diễn ra vô cùng nhanh chóng, không ai hay biết. Thậm chí, khi lực lượng công an có mặt ở “trụ sở tổ bốc xếp”, Toàn “tỉnh” vẫn không hay, thản nhiên ngủ. Chỉ đến khi bị còng số 8 bập vào tay, hắn mới tỉnh như đúng biệt danh.

Trọng Cát