Đồ dùng học sinh giảm giá mạnh nhờ khuyến mại

09:04 08/08/2019

Chuẩn bị cho năm học mới, trong bối cảnh thị trường hàng hóa đang ảm đạm vì ảnh hưởng của văn hóa tháng Ngâu. Nhưng riêng phân khúc đồ dùng dành cho học sinh, nhiều chương trình khuyến mại được các nhà sản xuất và phân phối tung ra, khiến cho các bậc phụ huynh có chiều dễ thở.

Thị trường dành cho khách hàng “nhí” đang được quan tâm

          Hướng về mùa tựu trường

          Siêu thị BigC có lẽ là một trong những nhà phân phối lớn đưa ra chương trình khuyến mại mạnh nhất mang tên “Vui đến trường”, với hàng trăm sản phẩm các loại, có những sản phẩm được quảng bá giảm tới 35%.

Thực tế khảo sát tại đây, quả là có nhiều mặt hàng rẻ hơn nhiều so với thị trường tự do và rẻ hơn quá nhiều so với “giá” mà các em học sinh phải mua qua một số trường học.

Cụ thể có thể kể: một bộ đồng phục học sinh tiểu học chỉ có giá từ 200.000 đồng đến 220.000 đồng với chất liệu khá đẹp. Ba lô và cặp đeo loại rẻ từ 119.000 đồng, kể cả kiểu có cán đẩy loại trung bình 199.000 đồng, loại cao cấp cũng chỉ 259.000 đồng/chiếc.

Bên cạnh đó còn nhiều loại bút, vở, dụng cụ xếp hình khác cũng được các nhà sản xuất lớn như Hồng Hà, Thiên Long… phối hợp với nhà phân phối khuyến mại dịp này. Tuy nhiên chương trình của BigC chỉ kéo dài đến hết ngày 7-8, hơn nữa bên cạnh thiết bị trường học, số lượng các loại hàng hóa “ăn theo” khuyến mại cũng chiếm đa số như thực phẩm chế biến, đồ chơi, hóa mỹ phẩm dành cho trẻ em.

Tương tự ở các siêu thị Co-opMart và MM Mega Market, chwuong trình khuyến mại cho khách hàng “nhí” cũng có nhiều bước cải thiện đáng kể. Một số mặt hàng dù không nhiều nhưng cũng có thể “mua được”, ví dụ như ba lô được cho là giảm tới 50% khi chỉ còn 121.000đồng/chiếc, cùng các sản phẩm giấy bút thương hiệu Thiên Long, Sigma, Schneider…

Riêng siêu thị Coopmart có chương trình “khai trường rộn ràng”, trong đó đồng phục học sinh tiểu học được bán từ 120.000 đồng đến trên 140.000 đồng/bộ, các loại vở được quảng bá giảm tới 30%, nhiều dụng cụ khác liên quan giảm từ 20% trở lên. Còn tại Nhà sách Tiền Phong, chương trình khuyến mại gắn với năm học mới cũng rõ nét,  khi các nhà sản xuất đưa nhân viên tới tận quầy hàng để tiếp thị.

Ngoài thị trường tự do, Trên đường Lê Lợi và Tô Hiệu, bàn ghế học sinh loại khung gỗ hoặc sắt sơn tĩnh điện mặt O-kan đóng tại Hải Phòng từ 220.000 đồng đến 450.000 đồng/bộ. Đắt hơn là sản phẩm của những thương hiệu đã nổi tiếng như Hòa Phát, Xuân Hòa, hầu hết đều trên dưới 1 triệu đồng/bộ, sản phẩm bằng gỗ tấm có loại lên đến gần 5 triệu đồng/bộ.

Rất khó so sánh vì văn hóa kinh doanh truyền thống không cho phép các cửa hàng áp dụng khuyến mại kiểu như các siêu thị, hơn nữa vì nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc.

Tuy nhiên tại một số địa chỉ trên đường Quang Trung, Cầu Đất… cũng thấy treo biển giảm giá từ 15 đến 20% đối với cặp, ba lô học sinh, theo các chủ hàng thì giá bán năm nay không đắt hơn so với năm ngoái, thậm chí có loại rẻ hơn nhiều.

Đồ dùng học sinh bán tại Nhà sách Tiền Phong

Vẫn còn ngậm ngùi

Trao đổi với phóng viên, một phụ huynh tên là Nguyễn Hoài H. xin được giấu tên và địa chỉ cụ thể, có hai con đều đang học tiểu học phàn nàn: “Thấy các siêu thị khuyến mại, tiếc lắm nhưng nào có được mua, vì tất cả nhà trường cũng dịch vụ rồi”.

Theo chị H. thì trên hình thức nhà trường không bắt buộc, cũng không thông báo trực tiếp mà đọc cho các cháu tự ghi vào sổ dặn dò, đem tổng số tiền về chìa cho bố mẹ. Tiếng là một số sản phẩm “tự nguyện” nhưng chị H. tỏ ra ngậm ngùi: “Biết vậy nhưng cứ phải mua qua trường cho lành”.

Không riêng gì chị H., mà rất nhiều phụ huynh có cùng tâm trạng, ai cũng ngại nếu so đo đắt rẻ với nhà trường thì con em mình dễ bị “để ý”. Nhưng thực tế, khó tìm thấy một đồ dùng nào các em sắm trong trường ít nhất được ngang giá với bên ngoài. Chẳng hạn vở học sinh, một số trường in hình và nhãn riêng, tiếng là hướng các em gắn với truyền thống, nhưng khổ nỗi cái phí tuyên truyền lại do phụ huynh các em phải chịu, mà “phí” ấy cụ thể bao nhiêu thì người trả tiền đâu có biết.

Về đồng phục, nhiều trường hiện chỉ đặt cho mỗi cháu một bộ, vì không có đồ thay nên quy định mặc cách ngày, như vậy tiêu chí “đồng phục” cũng trở thành hình thức, trong khi giá cao là một nhẽ nhưng chất lượng thì có quá nhiều điều đáng bàn, cả về chất vải và kỹ thuật gia công.

Tuy nhiên, trang thiết bị học sinh dù có nhiều bất cập vẫn chỉ là chuyện nhỏ trong tảng băng chìm của lĩnh vực giáo dục, lâu nay được nhắc đến khá nhiều. Điều lưu ý là các hoạt động “ngoài giáo dục”, khỏi phải nói đến tính nghiêm túc trong thực hiện chức năng, mà nó đang tạo ảnh hưởng không nhỏ đến sự lưu thông bình đẳng của thị trường hàng hóa.

Nên như đã nói ở trên, đúng là nhìn các chương trình khuyến mại quảng bá trong siêu thị, thấy rẻ mà tiếc vì không phải phụ huynh nào cũng… dám mua?

                                                                                          LMT

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông