Đối thoại với các hộ dân có đất bị thu hồi thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu tái định cư A51 tại phường Vĩnh Niệm

14:44 29/10/2021

Ngày 28-10, Quận Lê Chân tổ chức đối thoại, giải đáp các ý kiến, kiến nghị của 2 hộ dân có đất bị thu hồi thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu tái định cư A51 tại phường Vĩnh Niệm. Đồng chí Nguyễn Văn Phiệt, Chủ tịch UBND quận chủ trì Hội nghị.

 

Chủ tịch UBND quận Lê Chân Nguyễn Văn Phiệt chủ trì hội nghị

Dự án Khu tái định cư A51 có tổng diện tích thu hồi 93.850,11 m2, trong đó phải thực hiện giải phóng mặt bằng 240 hộ, diện tích 84.536,2m2.

Đến thời điểm này, quận Lê Chân đã hoàn thành công tác kiểm kê, lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối cới 240/240 hộ, với diện tích 84.536,2m2. Quận đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ 180 hộ, số tiền 107,069 tỷ đồng. Diện tích đã giải phóng mặt bằng và bàn giao để xây dựng hạ tầng là 71.875,11m2.

Tuy nhiên, hiện trên mặt bằng thực hiện dự án còn 60 hộ chưa nhận tiền, chưa bàn giao mặt bằng với diện tích 21.475,0m2. Phần lớn các hộ kiến nghị về giá đất bồi thường, hỗ trợ thấp.

Các hộ sử dụng đất nông nghiệp yêu cầu bồi thường theo giá đất ở, yêu cầu bồi thường 100% giá trị công trình, vật kiến trúc, đề nghị cấp đất ở tái định cư. Đặc biệt, một số hộ bị các đối tượng lôi kéo, kiến nghị tập thể vượt cấp đến nhiều cơ quan, đơn vị,…

Người dân kiến nghị tại Hội nghị đối thoại

Để làm rõ các ý kiến, kiến nghị của người dân, thời gian qua, Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư quận đã tổ chức nhiều cuộc họp với toàn thể nhân dân có đất thuộc chỉ giới thu hồi để công bố chủ trương thu hồi đất và các văn bản, quyết định có liên quan đến việc thu hồi đất.

Cùng với đó,Tổ công tác đã gửi Thông báo thu hồi đất đến từng hộ dân có đất thu hồi; Niêm yết công khai thông báo thu hồi đất tại bảng tin UBND phường theo đúng quy định của pháp luật.

Sau khi phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ, Trung tâm phát triển quỹ đất quận Lê Chân nhiều lần gửi thông báo nhận tiền đến các hộ dân nêu trên; UBND phường Vĩnh Niệm nhiều lần vận động nhưng các hộ gia đình vẫn chưa chấp hành nhận tiền và bàn giao mặt bằng làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Tại hội nghị đối thoại, đồng chí Nguyễn Văn Phiệt – Chủ tịch UBND quận đã trực tiếp lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của 2 hộ dân có đất bị thu hồi. Đồng thời đồng chí khẳng định quận Lê Chân đã thực hiện nghiêm các quy trình đền bù, hỗ trợ, GPMB đúng quy định của pháp luật.

Về nguồn gốc đất của 2 hộ gia đình tại phường Vĩnh Niệm, các cơ quan chức năng đã xác định là đất nông nghiệp nên không thể áp giá đền bù như đối với đất ở.

Đối với đề nghị xin cấp đất tái định cư của hộ gia đình ông Đặng Văn Năng nêu tại cuộc đối thoại chưa cụ thể bao nhiêu lô, diện tích bao nhiêu…nên lãnh đạo quận chưa có căn cứ để giải quyết.

Đồng chí Chủ tịch UBND quận cũng bày tỏ mong muốn người dân đồng thuận, nhanh chóng nhận tiền, di dời, bàn giao mặt bằng, phối hợp và ủng hộ chính quyền sớm hoàn thành công tác giải phóng để dự án được triển khai theo đúng kế hoạch, góp phần xây dựng thành phố Hải Phòng văn minh, hiện đại, phục vụ chính cuộc sống của nhân dân.

Thái Bình

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông