Giá vàng tăng

09:47 26/04/2020

Thị trường vàng thế giới và trong nước ghi nhận giá vàng tiếp tục diễn biến theo chiều hướng tăng trong bối cảnh Hoa Kỳ tiếp tục “bung” tiền để cứu vãn nền kinh tế do tác động của Covid-19…

Ở thị trường trong nước, giá vàng sáng 26/4 đánh dấu phiên tăng ấn tượng theo đà tăng của giá vàng thế giới. Chiều mua vào trong khoảng 48 triệu đồng/lượng, trong khi chiều bán ra là từ 48,5 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, lúc 8h sáng 26/4, giá vàng PNJ Hà Nội và PNJ TP Hồ Chí Minh niêm yết ở mức 47,3-48,45 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Giá vàng SJC tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh của Tập đoàn Vàng bạc đá quý Sài Gòn được niêm yết ở ngưỡng 47,9 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra 48,570 triệu đồng/lượng tại Hà Nội, 48,550 triệu đồng/lượng tại TP Hồ Chí Minh). Giá vàng Doji tại Hà Nội mua vào là 48,150 triệu đồng/lượng, bán ra 48,650 triệu đồng/lượng; tại TP Hồ Chí Minh mua vào là 48 triệu đồng/lượng, bán ra 48,650 triệu đồng/lượng…

Trên thế giới, giá vàng đi xuống trong phiên 24/4 nhưng vẫn ghi nhận một tuần tăng giá khi những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu và các biện pháp kích thích mạnh mẽ từ các ngân hàng trung ương lớn đã hỗ trợ kim loại quý này.

Theo đó, giá vàng giao ngay đã giảm 0,4% xuống mức 1.724,29 USD/ounce vào lúc 1 giờ 5 (sáng 25/4 theo giờ Việt Nam), sau khi đã có lúc giảm hơn 1% hồi đầu phiên. Theo nhận định của chuyên gia kinh tế, sự suy giảm của phiên ngày thứ Sáu là do hoạt động chốt lời của nhà đầu tư. Tuy nhiên, giá vàng vẫn đang ở quanh mức cao của giai đoạn hiện tại vì cả những nhà đầu tư nhỏ lẻ lẫn nhà đầu tư tổ chức đã liên tục mua vàng, trong bối cảnh cân đối tài chính toàn cầu ngày càng khó khăn và triển vọng kinh tế thế giới vẫn vô cùng không chắc chắn. Nhìn chung, giá vàng tuần qua vẫn tăng giá khá vững chắc.

Trước đó, trong phiên đầu tuần vào ngày 20/4, giá vàng thế giới đã tăng đến 1%, khi sự sụt giảm của giá dầu thô Mỹ xuống mức thấp kỷ lục đã khiến các tài sản rủi ro “thất thế” và đưa giới đầu tư tìm đến sự an toàn từ vàng.

Giới chuyên gia cho rằng những biến động mang tính lịch sử trong ngành dầu mỏ có thể là chỉ dấu cho thấy hoạt động kinh tế toàn cầu còn lâu mới có thể phục hồi trở lại bình thường, qua đó càng tạo đà cho giá vàng đi lên.

Tuy nhiên sang phiên 21/4, giá vàng thế giới giảm hơn 1% xuống mức thấp của gần hai tuần khi các nhà đầu tư bán vàng lấy tiền mặt để bù lỗ cho các loại tài sản khác, chủ yếu do sự cố trên thị trường dầu mỏ. Bởi sự lao dốc của giá dầu đã khiến toàn bộ thị trường hàng hóa đi xuống. Rất nhiều nhà đầu tư đang rời bỏ các lệnh nắm giữ với thái độ chờ và xem để đánh giá liệu tác động từ cú sốc trên thị trường năng lượng có tiếp tục lan tỏa sang thị trường kim loại quý hay không.

Trong phiên 22/4, giá vàng bật tăng trở lại với mức tăng gần 3%, trong bối cảnh giá dầu thô phục hồi sau khi giảm mạnh xuống các mức thấp kỷ lục vào những phiên gần đây. Song các nhà phân tích cho rằng giá dầu thô tăng trở lại là chỉ dấu của lạm phát, qua đó thúc đẩy các nhà đầu tư tìm đến kim loại quý này để tránh lạm phát và bảo toàn tài sản.

Giá vàng thế giới ngày 23/4 tăng lên mức cao nhất kể từ ngày 14/4 là 1.738,58 USD/ounce, giữa lúc thị trường kỳ vọng Mỹ sẽ đưa ra thêm các biện pháp kích thích khi đại dịch COVID-19 gây tổn thất nặng nề cho nền kinh tế này. Yếu tố chính hỗ trợ kim loại quý trong phiên này là thông tin Hạ viện Mỹ vào cùng ngày đã thông qua một dự luật kích thích bổ sung trị giá 484 tỷ USD, nâng tổng chi phí hỗ trợ cho nền kinh tế Mỹ ứng phó với tác động từ đại dịch lên gần 3.000 tỷ USD.

Tính chung trên cả tuần, giá vàng đã tăng hơn 2%. Vàng thường được coi là một kênh đầu tư an toàn trong thời kỳ bất ổn chính trị và tài chính. Kim loại quý này có xu hướng được hưởng lợi từ các biện pháp kích thích rộng rãi từ các ngân hàng trung ương vì nó được coi như một “hàng rào” chống lại lạm phát và mất giá tiền tệ. Một nhà phân tích thị trường cao cấp cho rằng vàng sẽ tiếp tục được hỗ trợ từ một loạt gói kích thích lớn trên khắp thế giới.

Ngoài ra, khả năng cao là làn sóng giao dịch được kích thích bởi các biện pháp hỗ trợ này sẽ chưa sớm kết thúc và nó sẽ còn tăng mạnh trong những tháng tới. Song chuyên gia trên lưu ý có một yếu tố có thể làm “trật bánh” đà tăng của giá vàng là một bước đột phá trong việc tìm ra và sản xuất vắcxin cho COVID-19.

Ngọc Oanh (tổng hợp)

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích