Giá vàng tăng mạnh

10:34 25/06/2019

Những ngày qua, biểu đồ giá vàng trên thế giới và trong nước ghi nhận chiều hướng tăng mạnh, được nhận định là đạt mức cao nhất 6 năm trở lại đây…

Cập nhật tin tức, diễn biến thị trường vàng thế giới phiên cuối tuần qua, theo thông tin từ Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji: Tại phiên giao dịch ngày thứ Năm 20-6, giá vàng thế giới dao động quanh ngưỡng 1.357 – 1.394 USD/ OZ. Giá vàng thế giới chạm mức cao nhất của gần 6 năm sau tín hiệu từ Fed.

Tại thị trường trong nước, tại phiên giao dịch ngày 20-6, lúc mở cửa giá vàng miếng trong nước được Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI niêm yết tại ngưỡng: 38.00-38.30 triệu đồng/lượng. Giá vàng trong nước duy trì đà theo xu hướng giá thế giới. Biên độ giao dịch trong ngày trong khoảng 38.00 – 38.45 triệu đồng /lượng. Hiện giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 680 nghìn đồng/ lượng.

Bước sang ngày thứ Bảy 22-6, vào lúc 11h46, giá vàng DOJI tại Hà Nội mua vào 38,560, bán ra 38,860, giá vàng DOJI tại TP HCM mua vào 38,580 và bán ra 38,850

Cũng trong sáng 22-6, lúc 10h13, Công ty vàng bạc đá Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết tại TP. HCM ở mức 38,6 – 38,850 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Tại Hà Nội giá vàng SJC niêm yết ở mức 36,6 – 38,870 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Nhìn lại các phiên giao dịch trong tuần qua, giá vàng trong nước điều chỉnh theo chiều hướng tăng dần. Trong bối cảnh giá vàng thế giới leo thang do kết hợp từ nhiều kênh thông tin chính sự, giá vàng trong nước cho thấy đà tăng bứt tốc, mức tăng cao nhất trong vòng 6 năm qua.

Theo DOJI nhận định, nhân tố ảnh hưởng đến việc biến động giá vàng tăng mạnh thời gian qua là sau cuộc họp của Fed trong ngày thứ Tư, mặc dù Ngân hàng Trung ương Mỹ không thay đổi lãi suất nhưng đã mở ra cơ hội cắt giảm lãi suất trong tương lai, lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm lần đầu tiên giảm xuống dưới 2% kể từ tháng 11/2016. Mức lãi suất tâm lý quan trọng này rốt cuộc cũng bị phá vỡ.

Rob Carnell, nhà kinh tế trưởng và người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của ING tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, cho biết: Với kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Fed trong năm 2020, vàng đã trở nên “khá hấp dẫn”.

Các dự báo về lãi suất của Fed cho thấy 8 thành viên của tổ chức này đồng ý với việc cắt giảm trong năm nay. Và các nhà giao dịch xem đó như là một dấu hiệu mới cho thấy Fed càng tiến gần hơn tới việc cắt giảm lãi suất. Nhưng dự báo bình quân của thị trường vẫn cho rằng tới năm 2020 mới tiến hành cắt giảm lãi suất chứ không phải trong năm nay.

9 thành viên trong Ủy ban Thị trường mở Liên bang (OPMC) muốn cắt giảm lãi suất cơ bản khoảng 2.1% trong năm 2020. Nhu cầu về tài sản trú ẩn vẫn gia tăng do những bất ổn địa chính trị đang diễn ra, Tom Essaye, người sáng lập The Sevens Report, cho biết…

Khách mua vàng tại cửa hàng DOJI Cầu Đất

“Bối cảnh kinh tế cơ bản toàn cầu vẫn chưa rõ ràng, điều này mang lại sức sống cho hoạt động giao dịch những tài sản an toàn. Nhưng thực sự chính việc lợi suất của trái phiếu bị giảm, sức hấp dẫn của vàng như một nơi trú ẩn an toàn mới tăng lên. Cùng lúc đó, đồng USD càng suy yếu thì càng ủng hộ cho giá trị của vàng” - ông Essaye nhận định.

Han Tan, nhà phân tích thị trường của công ty môi giới ngoại hối FXTM, cũng đưa ra nguyên nhân khiến vàng tăng giá là do đồng USD bị giảm giá trị từ tuyên bố mang tính ôn hòa của Fed.

Sự yếu kém của đồng USD sau những tuyên bố ôn hòa của Fed đã giúp cho vàng tăng giá, dựa trên bối cảnh càng ảm đạm hơn của nền kinh tế toàn cầu. Khi các Ngân hàng Trung ương lớn như Fed và ECB càng đưa ra những nhận định kinh tế nghiêm trọng hơn, thì những âm thanh ôn hòa từ các nhà hoạch định chính sách đang tiếp sức thêm cho xu hướng uptrend của vàng.

DOJI cũng đưa ra dự báo thời gian tới giá vàng biến động rất mạnh theo xu hướng tăng. Do đó nhiều chuyên gia đưa ra lời khuyên, với sự tăng giá mạnh đột biến, nhà đầu tư vàng trong nước nên thận trọng nhận định, nắm bắt kịp xu hướng để có chiến lược đầu tư hiệu quả nhất.

Bùi Hạnh (tổng hợp)

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích