Hệ thống sông trên địa bàn huyện Vĩnh Bảo đang bị “đầu độc” bởi các bãi rác tạm ven sông

19:24 25/01/2022

Sau hơn 20 năm hình thành, 30 bãi rác tạm ngoài đê sông tại huyện Vĩnh Bảo đã quá tải, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Thời gian qua, huyện Vĩnh Bảo triển khai nhiều giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm do các bãi rác gây lên.

Ô nhiễm do bãi rác ven sông

Theo thống kê của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Bảo, hiện trên địa bàn huyện Vĩnh Bảo đang tồn tại 30 bãi rác tạm tại các xã, thị trấn hoạt động từ năm 2010 đến nay.

Điều đáng nói, các bãi rác này được hình thành ngoài đê sông và gần các con sông lớn chạy qua huyện. Với việc xử lý rác thô sơ, những bãi rác này ngày một ô nhiễm, ảnh hưởng đến người dân sống xung quanh.

Phóng viên Chuyên đề An ninh Hải Phòng đã đi thực tế tại một số địa phương trên địa bàn huyện Vĩnh Bảo, nhất là các bãi rác tạm ở khu vực ngoài đê sông Luộc, sông Thái Bình, sông Hàn thuộc địa phận các xã Dũng Tiến, Tân Liên, Vĩnh An, Giang Biên…, đã thấy nhức nhối vì tình trạng ô nhiễm môi trường.

Theo ghi nhận, do các bãi rác hoạt động đã lâu, lại áp dụng phương thức xử lý chôn lấp sơ sài, nên hầu hết trong tình trạng quá tải. Do vậy, rác tràn bờ bao rò rỉ qua bờ bao đầu độc các dòng sông, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, ảnh hưởng đến đời sống người dân xung quanh.

Bãi rác tạm ở xã Dũng Tiến ven sông Luộc quá tải gây ô nhiễm môi trường.
Bãi rác tạm ở xã Dũng Tiến ven sông Luộc quá tải gây ô nhiễm môi trường.

Tại xã Giang Biên, do chưa bố trí được quỹ đất để di chuyển bãi rác, trong khi đó lượng rác sinh hoạt ngày một nhiều nguy cơ ô nhiễm ngày một lớn.

Anh Hoàng Đức Đồi, trú xã Giang Biên, cho biết, người dân xã Giang Biên đã nhiều lần đề nghị huyện Vĩnh Bảo xây dựng bãi rác tập trung của huyện để thu gom rác thải về xử lý tập trung theo đúng quy trình tránh gây ô nhiễm môi trường.

Từ thực tế hoạt động của các bãi rác tạm gần sông cho thấy hoạt động không hiệu quả, nguy cơ ô nhiêm nguồn nước sông rất lớn. Do vậy, về lâu dài huyện Vĩnh Bảo nên xem xét xây dựng bãi xử lý rác thải tập trung toàn huyện hoặc theo cụm, sử dụng công nghệ phù hợp hạn chế gây ô nhiễm môi trường.

Sớm xây dựng bãi rác tập trung

Với việc hầu hết các bãi rác tạm trên địa bàn huyện quá tải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống người dân, vừa qua, UBND huyện Vĩnh Bảo trích ngân sách hỗ trợ các xã, thị trấn thực hiện việc cải tạo, nâng cấp các bãi rác tạm trên địa bàn.

Theo bà Nguyễn Thị Diệp- Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Bảo, trước thực trạng các bãi rác tạm quá tải gây ô nhiễm môi trường, đầu năm 2021, UBND huyện Vĩnh Bảo chỉ đạo các phòng, ban, cơ quan huyện liên quan phối hợp với các địa phương lập các tổ công tác kiểm tra, rà soát hiện trạng công tác xử lý rác thải sinh hoạt tại 49 bãi rác tạm và 1 lò đốt rác trên địa bàn 30/30 xã, thị trấn.

Trên cơ sở báo cáo, đánh giá, tham mưu của các tổ công tác, UBND huyện Vĩnh Bảo đã ban hành quyết định trích ngân sách hỗ trợ 30/30 xã, thị trấn thực hiện cải tạo các bãi rác tạm và lò đốt rác trên địa bàn với tổng kinh phí gần 2,2 tỷ đồng.

 Tại xã Vĩnh An, sau khi tiếp nhận 30 triệu đồng hỗ trợ của UBND huyện Vĩnh Bảo về xử lý bãi rác tạm trên địa bàn xã, ông Vũ Trọng Quảng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Bảo cho biết, địa phương đã tiến hành chôn lấp, lu lèn lượng rác thải tồn đọng, phun hóa chất xử lý, phủ đất lên trên rồi trồng cây xanh.

Bãi rác tạm sau khi được xử lý theo phương án của UBND huyện Vĩnh Bảo
Bãi rác tạm sau khi được xử lý theo phương án của UBND huyện Vĩnh Bảo

Đồng thời, đào thêm các hố chứa rác mới, lót bạt, phun hóa chất khử trùng, khử mùi, rắc vôi bột, khi đầy lấp đất lên trên trồng cây xanh. Cùng với xã Vĩnh An, theo thống kê đến ngày 15-12-2021, toàn bộ 29/29 xã, thị trấn còn lại đã hoàn thành xử lý các bãi rác tạm theo phương án của UBND huyện Vĩnh Bảo.

 Với việc xử lý các bãi rác nêu trên chỉ là giải pháp tình thế, về lâu dài cần sớm xây dựng khu vực xử lý rác thải tập trung của huyện với công nghệ hiện đại, hạn chế tối đa gây ô nhiễm môi trường.

Được biết, hiện thành phố xây dựng Đề án tổng thể thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Trong đó, thành phố dự kiến đầu tư xây dựng, đưa vào vận hành dự án xử lý chất thải rắn tại huyện Vĩnh Bảo. Có như vậy, việc xử lý vấn nạn ô nhiễm môi trường do các bãi rác tạm gây ra mới được giải quyết triệt để…

TRUNG KIÊN

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích