Khủng bố vẫn là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với châu Á

15:19 17/06/2019

Ngoại trưởng Ấn Độ khẳng định khủng bố là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với châu Á, bởi vậy việc sớm hoàn tất Công ước toàn diện về khủng bố quốc tế (CCIT) đang trở nên thiết yếu hơn.
Lực lượng an ninh Sri Lanka điều tra tại hiện trường vụ nổ ở nhà thờ St. Anthony, Colombo, ngày 21/4/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar khẳng định khủng bố là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với châu Á, bởi vậy việc sớm hoàn tất Công ước toàn diện về khủng bố quốc tế (CCIT) do Ấn Độ đề xuất đang trở nên thiết yếu hơn.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ năm về phối hợp hành động và các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) cuối tuần qua tại thủ đô Dushanbe của Tajikistan, ông Jaishankar cho rằng các quốc gia thành viên CICA đang là nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố và CICA luôn thể hiện cam kết mạnh mẽ về chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan cũng như áp dụng một chiến lược chống khủng bố toàn diện.

Liên quan lĩnh vực kết nối, Ngoại trưởng Ấn Độ nhận định những sáng kiến kết nối khu vực mang tính toàn diện, bền vững, minh bạch và tôn trọng các nguyên tắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ có thể thúc đẩy thương mại và đóng vai trò quan trọng trong việc mang lại sự thịnh vương và phát triển cho khu vực.

Trong khi đó, ngày 16/6, phát biểu tại hội nghị "Đối thoại về an ninh công cộng: Chống khủng bố" do quân đội Nepal tổ chức ở thủ đô Kathmandu, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Nepal Ishwar Pokhrel nhấn mạnh các vụ tấn công khủng bố ở Sri Lanka xảy ra cách đây hai tháng cho thấy một hình thức đe dọa khủng bố kiểu mới đã xuất hiện tại khu vực Nam Á.

Theo ông, Chính phủ Nepal cho rằng điều quan trọng là phải hiểu hiện tượng khủng bố phức tạp trong bối cảnh khu vực và quốc gia, đồng thời cần thực hiện những nỗ lực trong nước, khu vực và quốc tế để giải quyết vấn đề khủng bố.

Ông nhấn mạnh, trong thế kỷ này, nhiều mối đe dọa an ninh mang đặc tính xảy ra rất nhanh và phi truyền thống, không giới hạn bởi biên giới quốc gia đang thách thức nhân loại và an ninh toàn cầu, trong đó khủng bố là mối đe dọa tồi tệ nhất.

Hôm 21/4, một loạt vụ khủng bố vào các nhà thờ và khách sạng sang trọng ở Sri Lanka vào dịp lễ Phục sinh đã làm hơn 200 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Theo Huy Lê-Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)
Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông