Kỳ 2 - Los Zetas: Băng đảng tội phạm khét tiếng trên thế giới

09:34 10/08/2017

Về mặt trang bị, Los Zetas được vũ trang hùng mạnh. Các thành viên Los Zetas luôn luôn mặc áo chống đạn, sử dụng súng AR-15 và AK-47, tiểu liên MP5, đại liên 50 ly, súng phóng lựu đạn, tên lửa vác vai, thuốc nổ và cả trực thăng.

(Tiếp theo kỳ trước)

Quân Los Zetas thường mặc sắc phục cảnh sát liên bang Mexico và đi xe mang biển số của lực lượng này. Hoạt động ở Mỹ, chúng thường thuê các băng đảng Mỹ khét tiếng như Texas Syndicate và MS -13 để thực hiện các vụ giết người theo hợp đồng.

Ban lãnh đạo Los Zetas gồm hai thế hệ. Thế hệ đầu hầu hết đã bị giết hoặc bị bắt. Thế hệ trẻ hiện nay cố gắng duy trì tên tuổi nhưng được đánh giá không bằng thế hệ đầu. Các hoạt động của Los Zetas thường được hợp tác với các tổ chức tội phạm địa phương gồm buôn lậu ma túy, bắt cóc và ăn trộm dầu từ đường ống.

Với vũ khí tối tân và chuyên môn quân sự, Los Zetas được coi là kẻ thù ghê gớm nhất trong cuộc chiến tranh ma túy. Los Zetas vẫn hoạt động với nhiều chân rết vươn khắp Mexico. Băng đảng này từng thực hiện nhiều tội ác.

Theo đó, hồi tháng 8-2010, quân đội Mexico đã tìm thấy một ngôi mộ tập thể ở San Fernando với 72 người nhập cư không có giấy tờ tùy thân. Zetas nhận trách nhiệm về vụ việc này. Chúng cho biết đã chặn và giết những người di cư vì e sợ rằng họ sẽ gia nhập băng nhóm đối thủ Gulf Cartel.

Đến tháng 4-2011, Zetas đã chặn đầu một số xe buýt đi tới 2 thị trấn biên giới và bắt cóc nhiều người trên xe. Sau đó, chúng hành quyết khoảng 193 người tại một trang trại gần San Fernando. Zetas giết người vì nghi ngờ nạn nhân có thể đã được tuyển dụng bởi băng đảng đối thủ Gulf Cartel.

Và chỉ sau đó 4 tháng, một nhóm vũ trang đã liên kết với tập đoàn buôn lậu Zetas đốt cháy một sòng bạc ở thành phố Monterrey, giết chết 52 người. Đây là một trong những vụ tấn công chết chóc nhất của người dân Mexico trong cuộc chiến tranh ma túy.

Tội ác của băng đảng Zetas không chỉ dừng ở đó. Chúng đã dẫn đầu một cuộc nổi loạn tại nhà tù Apodaca vào tháng 2-2012, khiến 44 tù nhân bị chết. Những người này đều là thành viên của tập đoàn buôn lậu ma túy Gulf. Tình trạng hỗn loạn cũng đã khiến 30 tù nhân trốn thoát, và điều kì lạ chúng đều là thành viên của Zetas.

Cũng trong năm 2012, một năm sau vụ hỏa hoạn gây chết người tại sòng bạc ở thành phố Monterrey, 49 xác chết không còn nguyên vẹn được tìm thấy tại một bãi rác trên một xa lộ bên ngoài thành phố. Cảnh sát đã phải tạm thời niêm phong xa lộ để điều tra. Họ tin rằng vụ thảm sát có liên quan đến vụ đụng độ giữa Zetas và băng nhóm đối thủ.

Không chỉ gây ra các vụ thảm sát, hàng năm có hơn 1,8 triệu thùng dầu thô bị đánh cắp khỏi công ty dầu mỏ PEMEX của Mexico bởi các băng đảng như Zetas. Điều này thường gây ra các vụ đụng độ dữ dội. Một số vụ nổ ở các kho chứa của PEMEX khiến hàng trăm người chết bị nghi ngờ là có liên quan tới băng đảng Zetas.

THÁI VÂN (theo Zing)

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông