Thích ứng an toàn với dịch Covid-19: Xét nghiệm nhanh, phong tỏa gọn, tăng tốc độ tiêm chủng

21:44 08/11/2021

Mấy ngày vừa qua, thành phố liên tục ghi nhận số ca mắc Covid-19 mới trên địa bàn. Để người dân không hoang mang lo lắng trước tình hình dịch bệnh, ngành Y tế đã có các giải pháp chủ động ứng phó. Phóng viên Chuyên đề An ninh Hải Phòng phỏng vấn Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng xung quanh vấn đề này.

PV: Xin ông cho biết, trước thực tế liên tục xuất hiện ca mắc mới Covid-19 trong những ngày qua, ngành Y tế  đã triển khai giải pháp gì để đối phó?

Giám đốc Sở Y tế Trần Anh Cường: Như chúng ta đã biết, những ngày qua, thành phố liên tục xuất hiện ca mắc mới Covid-19 trên địa bàn, Đây là tình huống mà mà cả thành phố và ngành Y tế đã lường trước.  Khi thích ứng an toàn với dịch Covid-19, mở cửa cho mọi hoạt động trở lại thì chắc chắn số ca bệnh sẽ tăng, nhưng quan trọng là số ca nặng, tử vong tại Hải Phòng là không có.

Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” đã đưa ra những biện pháp phòng, chống dịch áp dụng thống nhất trên toàn quốc; là một chiến lược ứng phó với dịch bệnh của Chính phủ trong tình hình mới nhằm đưa cuộc sống người dân trở về trạng thái bình thường mới. Quan điểm và giải pháp trong Nghị quyết mở ra một bước ngoặt, giúp người dân được đi lại thuận tiện, tạo ra những cơ hội để người dân tiếp cận được nhiều việc làm mới, tăng thu nhập, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Đối với tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố, những ngày qua và rất nhiều khả năng trong những ngày tới sẽ tiếp tục xuất hiện các ca F0. Phương châm chống dịch của ngành Y tế thành phố Hải Phòng là xét nghiệm nhanh, phong toả gọn, chặt, thần tốc truy vết, kết hợp tiêm chủng.

Ngành Y tế phối hợp với các ngành, đơn vị kiểm soát chặt các cửa ngõ ra vào thành phố để yêu cầu người từ địa phương khác về Hải Phòng khai báo y tế từ đó phân loại ra các trường hợp phải thực hiện cách ly y tế. Phối hợp với Sở Giao thông vận tải để điều phối các hãng taxi đưa người trong diện cách ly tại nhà về tận nhà để quản lý, giám sát đồng thời thực hiện xét nghiệm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đến thời điểm này, ngành Y tế đang tích cực đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, Bộ Y tế phân bổ vắc xin đến đâu ngành Y tế triển khai ngay đến đó. Đến nay tỷ lệ vắc xin bảo phủ trên địa bàn thành phố Hải Phòng đạt 67,08%, trong đó mũi 1 là 1.355.784 liều (đạt 93%), mũi 2 là 453.663 liều (đạt 31%). Công suất tiêm của Hải Phòng cao nhất đạt 93.000 liều/ngày.

Đặc biệt, ngành Y tế đã chủ động phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo và các địa phương lập danh sách trẻ em từ 3- 18 tuổi có nhu cầu tiêm vắc xin, để khi có vắc xin phù hợp được Bộ Y tế cho phép và cấp vắc xin thì sẽ tiến hành tiêm sớm nhất có thể. Với chiến lược tiêm vắc xin như vậy, khi thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, ngành Y tế hy vọng người dân Hải Phòng sẽ sớm thích ứng an toàn với dịch Covid-19, kiểm soát được số ca mắc, nếu có ca nhiễm bệnh thì sẽ hạn chế được các diễn biến nặng.

Đồng chí Trần Anh Cường, Giám đốc Sở Y tế kiểm tra khả năng đáp ứng nhu cầu đối với việc điều trị 300 bệnh nhân nặng và nguy kịch tại Bệnh viện Việt Tiệp cơ sở 2

PV: Vậy ngành Y tế đã xây dựng các kịch bản ứng phó như thế nào, thưa ông?

Giám đốc Sở Y tế Trần Anh Cường: Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành Y tế tham mưu thành phố chuẩn bị phương án trong tình huống dịch lan rộng, với kịch bản 2.000, 6.000, 10.000 và 20.000 người nhiễm Covid-19.

Hiện tại, thành phố đã phê duyệt kịch bản điều trị 2.000 ca dương tính, bao gồm 300 bệnh nhân nặng và nguy kịch, 700 bệnh nhân trung bình và 1.000 bệnh nhân nhẹ.

Đối với việc điều trị 300 bệnh nhân nặng và nguy kịch, ngành Y tế sẽ triển khai thực hiện tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp cơ sở 2, với yêu cầu sử dụng 720 nhân lực, huy động lực lượng thuộc chuyên ngành cấp cứu, hồi sức hiện có, đồng thời giao Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp đào tạo, tập huấn để bảo đảm yêu cầu.

Đối với điều trị 700 bệnh nhân trung bình, thành phố dự kiến triển khai tại 3 cơ sở y tế: Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp cơ sở 2, Bệnh viện Y học cổ truyền và Bệnh viện Kiến An. Nhân lực dự kiến 1.050 cán bộ y tế, ngành Y tế đã chuẩn bị danh sách nhân lực tại các bệnh viện tuyến thành phố và một số bệnh viện tuyến quận, huyện. Thành phố nhất trí triển khai xây dựng ngay hệ thống cung cấp oxi tại 3 cơ sở y tế này. Tùy theo tình hình dịch bệnh, ngành Y tế sẽ tiếp tục đề xuất thành phố mua sắm trang thiết bị phục vụ điều trị cho các bệnh nhân này.

Đối với số lượng 1.000 bệnh nhân nhẹ, thành phố xây dựng phương án điều trị tại các bệnh viện tuyến quận, huyện. Để điều trị cho số bệnh nhân này, thành phố cho triển khai trang bị toàn bộ hệ thống khí oxi, trong trường hợp dịch diễn biến phức tạp, ngành Y tế sẽ tiếp tục đề xuất thành phố mua thêm thuốc để điều trị các bệnh nhân này. Đến thời điểm này, thành phố đã sẵn sàng cho phương án điều trị 2.000 bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Ngoài ra, đến nay, Sở Y tế đã chỉ đạo trung tâm y tế các quận, huyện chuẩn bị điều kiện về nhân lực, vật lực để thành lập và kích hoạt các trạm y tế lưu động khi cần thiết. Theo đó, trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp, mỗi địa phương (xã, phường, thị trấn) sẽ thành lập ít nhất 1 trạm y tế lưu động. Dự kiến, mỗi trạm y tế lưu động sẽ bố trí một phòng khám bệnh thông thường, khu vực lấy mẫu xét nghiệm, khu vực hành chính, khu vực lưu trữ thuốc, khu vực để bình oxy, trang thiết bị... và nơi nghỉ ngơi cho nhân viên theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

PV: Thưa ông, trước diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố thời gian qua, ngành Y tế có khuyến cáo gì với người dân?

Giám đốc Sở Y tế Trần Anh Cường: Thế giới có hơn 7 tỷ người, chỉ cần 1 người bị nhiễm thì nỗi lo vẫn còn đó. Tuy nhiên, chúng ta cần thay đổi quan điểm về đại dịch. Trong bối cảnh mà việc loại trừ virus SARS-CoV-2 hiện tại có thể là bất khả thi, thì hãy xem nó như “phần tất yếu” của thế giới hiện đại, và phương án phải sống chung với đại dịch này đang dần được chấp nhận.

Như vậy, trong cuộc chiến cam go này, thay vì theo đuổi mục tiêu “xóa sổ Covid-19”, chúng ta chuyển sang mục tiêu “vừa đánh vừa đàm”, thay đổi từ nhận thức về đại dịch, từ đó thay đổi  hành động ứng phó.

Về hành động cụ thể, phải thực hiện nghiêm túc và có trách nhiệm nguyên tắc 5K của Bộ Y tế “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế”, mỗi "1K" đều phải thực thi đúng chuẩn, không qua loa, đối phó. Bên cạnh đó chúng ta còn phải vận động mọi người xung quanh cùng hưởng ứng thực hiện. Đừng chần chừ tiêm chủng vắc xin khi đến lượt vì đây là ưu tiên quan trọng cùng với thông điệp 5K, chúng ta phải hiểu rõ nguyên tắc “vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất”

Đặc biệt, ngành Y tế cũng khuyến cáo người dân khai báo trung thực khi đi từ vùng khác về Hải Phòng.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

 VŨ DUYÊN (thực hiện)

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông