Bài học cho những kẻ dùng thuốc nổ để tống tiền

20:10 06/05/2019

Đó là Nguyễn Kim Phi, sinh năm 1981, ở xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Năm 2004, Phi từng có thời gian đi lao động tự do tại tỉnh Đắc Lắk. Quá trình đi làm xa, Phi đã trộm cắp được khoảng 1kg thuốc nổ dạng bột, 4 kíp nổ, gần 1 mét dây cháy chậm của những người đào giếng, sau đó mang về cất dấu tại nhà ở xã Bách Thuận, Vũ Thư, Thái Bình. Khoảng vài năm sau, trong lúc cần nhiều tiền cho nhu cầu cá nhân, Phi đã nảy sinh ý định và bàn bạc với Trần Thanh Hưng, sinh năm 1988, ở cùng xã và là hàng xóm của Phi, về việc tự chế tạo “mìn”, sau đó tìm đến nhà nào mà chúng biết chắc có nhiều tiền để gây nổ tống tiền.

Thời điểm đó, Hưng vẫn còn là học sinh nhưng đã tỏ ra rất ủng hộ ý tưởng ngông cuồng của Phi. Thế là chúng cùng nhau đi mua ống nhựa phi 34 mang về cưa thành từng đoạn 20cm, lắp cút bịt kín một đầu sau đó dồi thuốc nổ, kíp và dây cháy chậm tạo thành những quả nổ. Để thử nghiệm, ngày 14-7-2007 chúng đã mang một quả nổ tự chế  ra một con sông ở xã Bách Thuận, đợi lúc vắng vẻ cho phát nổ. Thấy hiệu nghiệm nên chúng bắt đầu thực hiện hành vi tống tiền.

Sau vài ngày thăm dò, chúng đã chọn gia đình anh Trịnh Xuân Khoa, sinh năm 1967, là chủ cửa hàng đại lý thức ăn gia súc để tống tiền vì đã có một số lần Phi đưa mẹ đến nhà anh Khoa để mua hàng và trông thấy cơ ngơi khang trang cùng hàng hoá chất đống trong nhà. Lập tức, hắn cùng Hưng mua một sim điện thoại trả trước và mượn máy điện thoại di động của người quen, sau đó đến cửa nhà anh Khoa ghi lại số điện thoại của anh Khoa trên tấm biển quảng cáo. Tối đó, chúng chọn đúng thời điểm bà con nhân dân đang tập trung ra UBND xã xem biểu diễn văn nghệ, xung quanh khu vực nhà anh Khoa đều vắng vẻ để ra tay thực hiện...

Lúc này, anh Khoa nhận được cuộc gọi của kẻ lạ mặt tống tiền thì vô cùng hoảng sợ. Chúng yêu cầu trong 1 giờ đồng hồ anh phải mang 20 triệu đồng đến nộp cho chúng tại một trong 2 địa điểm quy định là cầu La Điền hoặc ngã ba giáp danh với xã Hoà Bình, nếu không chúng sẽ cho mìn nổ tại gia đình. Liên tiếp sau đó 3 lần chúng liên tục gọi điện đến đe doạ anh Khoa, do đó gia đình anh đã nhanh chóng trình báo với lực lượng Công an.

Trước tình thế nguy hiểm đe doạ đến sự sống của công dân, ngay trong đêm, lãnh đạo CAH Vũ Thư đã huy động toàn bộ lực lượng cùng phối hợp với cấp uỷ chính quyền địa phương tiến hành các biện pháp điều tra, truy tìm thủ phạm. Lúc này, các trinh sát được cử xưống tổ chức bảo vệ, ăn ở cùng với gia đình anh Khoa, đồng thời tiến hành rà soát mật phục tại các địa điểm nghi vấn. Suốt một đêm căng thẳng thức trắng cùng chủ nhà vẫn chưa phát hiện ra manh mối, đến 6 giờ sáng ngày 22-7-2007, các đối tượng lại tiếp tục nhắn tin đến máy điện thoại của anh Khoa với nội dung “ Tối qua tao đã tha cho, tôi nay phải chuẩn bị nhé..” cùng trong ngày hôm đó anh Khoa liên tục bị chúng nhắn tin đe doạ với các nội dung “Mày đã không hợp tác với tao thì chuẩn bị đi nằm viện...”  “Mày đã chuẩn bị quan tài chưa...”.

Quyết tâm phải nhanh chóng truy tìm thủ phạm, liền trong các ngày sau đó, các biện pháp nghiệp vụ được lãnh đạo CAH Vũ Thư chỉ đạo đồng loạt triển khai. Kết hợp từ công tác phát động phong trào quần chúng, lấy phiếu trưng cầu nhân dân đấu tranh tố giác tội phạm với công tác điều tra cơ bản, phân loại rà soát tất cả các đối tượng nổi, các mối quan hệ có liên quan. Đến ngày 26-7-2007, các trinh sát đã xác định được 2 đối tượng nghi vấn là Nguyễn Kim Phi và Trần Thanh Hưng. Được sự giúp đỡ đắc lực của các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, đến ngày 2-8-2007, cơ quan điều tra đã có đầy đủ căn cứ tiến hành khám xét, bắt khẩn cấp đối với Phi và Hưng. Khám xét nhà các đối tượng, cơ quan điều tra đã thu giữ 2 kíp nổ, 40cm dây cháy chậm, 200gam thuốc nổ, 2 kiếm, 8 đầu đạn loại 12 ly cùng điện thoại và chiếc sim gây án.

Năm 2008, TAND huyện Vũ Thư đã tuyên phạt Trần Thanh Hưng và Nguyễn Kim Phi từ 24 đến 33 tháng tù giam về 2 tội “ Cưỡng đoạt tài sản” và “Sử dụng trái phép vật liệu nổ”. Bản án cũng là lời răn đe, cảnh cáo nghiêm khắc đến các đối tượng cũng như phòng ngừa chung, tránh trường hợp tương tự tái diễn.

Lâm Phong 

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông