Cần kết nối giao thông để phát triển ASEAN

16:26 18/11/2019

Các nước ASEAN sẽ tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, kết nối giao thông để xây dựng một ASEAN thông suốt, thịnh vượng.

Trong khối ASEAN, Việt Nam là nước đầu tư mạnh nhất vào cơ sở hạ tầng

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị Bộ trưởng Giao thông -Vận tải (GTVT) các nước ASEAN lần thứ 25 vừa diễn ra tại Hà Nội.

Trong bài phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, các nước ASEAN đang tiếp tục coi mục tiêu kết nối và hội nhập là một trong những ưu tiên hàng đầu trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế và nâng cao tính chủ động trong việc triển khai các sáng kiến thực hiện Cộng đồng Kinh tế ASEAN, góp phần phát huy tố chất của một khu vực kinh tế ASEAN năng động, trung tâm và nhiều tiềm năng.

Đã có nhiều sáng kiến, đề xuất và cơ chế hợp tác trong tất cả các lĩnh vực như hàng không, hàng hải, đường bộ, đường sắt, tạo thuận lợi vận tải đã được ngành GTVT các nước tích cực triển khai, nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường kết nối giữa các nước thành viên ASEAN nói riêng và giữa ASEAN với thế giới.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng GTVT các nước ASEAN cần tiếp tục đẩy mạnh triển khai các sáng kiến, đề xuất, hợp tác trong khuôn khổ hợp tác GTVT của khối trên tất cả các lĩnh vực, loại hình cũng như thúc đẩy triển khai các hiệp định, thỏa thuận đã ký kết, đồng thời cần tiếp tục phối hợp hoàn thành các mục tiêu đã đề ra, tăng cường phát triển giao thông vận tải bền vững. 

Những mục tiêu hợp tác GTVT quan trọng nhất trong thời gian tới là việc triển khai có hiệu quả Hiệp định khung ASEAN về tạo thuận lợi cho vận tải hành khách qua biên giới bằng đường bộ và các Hiệp định khung ASEAN về tạo thuận lợi vận tải nhằm tạo ra một mạng lưới vận tải hàng hóa, dịch vụ và hành khách tiện lợi, không cản trở, tiến tới một “ASEAN không rào cản, không biên giới”.

Phó Thủ tướng cũng mong muốn người đứng đầu ngành GTVT 10 nước ASEAN sẽ thúc đẩy đàm phán, ký kết Hiệp định Hàng không toàn diện ASEAN – EU – Hiệp định Hàng không thế hệ mới lần đầu tiên giữa hai khu vực lớn trên thế giới, tạo tiền đề cho kết nối mạnh mẽ hơn nữa giữa hai khu vực này; Hoàn tất đàm phán, ký kết Hiệp định ASEAN về Hợp tác tìm kiếm cứu nạn hàng không, hàng hải – nhằm đảm bảo an toàn, an ninh trong hoạt động kết nối giao thương giữa các nước ASEAN;

Ngoài ra, các nước ASEAN cần đẩy mạnh kết nối  với thế giới thông qua các thỏa thuận hợp tác với các nước đối tác, như: triển khai Hiệp định về dịch vụ hàng không ASEAN – Trung Quốc; đàm phán, ký kết Hiệp định hàng không ASEAN – Nhật Bản, ASEAN – Hàn Quốc, ASEAN – New Zealand, ASEAN – Hoa Kỳ. Đồng thời, tranh thủ sự hỗ trợ, công nghệ tiên tiến và kinh nghiệm thực tiễn của các nước đối tác nêu trên để phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng ASEAN hiện đại, đồng bộ, kết nối thông suốt giữa ASEAN và các nước đối tác.

Phó Thủ tướng đề nghị các Bộ trưởng xem xét, thảo luận để đề ra các phương hướng, cơ chế hợp tác mới trong việc “kết nối số, chia sẻ dữ liệu trong hoạt động GTVT: tận dụng các thành tựu khoa học – kỹ thuật của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để nâng cao hiệu quả kết nối về giao thông - vận tải".

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng đã ký kết nhiều văn kiện quan trọng như Nghị định thư thực hiện Gói cam kết thứ 11 về dịch vụ vận tải hàng không theo Hiệp định khung ASEAN về dịch vụ để tạo thuận lợi cho việc triển khai Hiệp định nhằm tự do hóa hơn nữa các dịch vụ phụ trợ hàng không trong khu vực; Nghị định thư số 3 về mở rộng quyền vận chuyển thứ 5 giữa các Bên ký kết thuộc Hiệp định vận tải hàng không ASEAN – Trung Quốc.

Với đặc thù địa lý phức tạp, cách trở trải dài bởi nhiều vùng biển, núi, nhưng lại nằm trên trục giao thông quan trọng Thái Bình dương và Ấn Độ dương, kết nối giao thông ASEAN sẽ giúp khối tăng trưởng đúng với tiềm năng, lợi thế.

Trần Hoàng tổng hợp

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích