Đấu súng nghẹt thở truy bắt 2 tội phạm khét tiếng - Kỳ cuối: Cuộc đấu súng trên chuyến phà An Thái

10:16 01/06/2018

Tròn 20 năm đã trôi qua, cuộc đọ súng nghẹt thở trên chuyến phà An Thái bắc qua sông Kinh Thầy, thuộc tỉnh Hải Dương chính là thời khắc kết thúc hành trình tội ác của 2 tên tội phạm khét tiếng là Linh “cu” và Minh “rồng”. Giờ đây, phà An Thái không còn, thay thế vào đó là cây cầu được xây rất đẹp và hiện đại, song cuộc đọ súng ngày 18-10-1998 đã trở thành một phần ký ức không bao giờ phai mờ đối với những người trực tiếp tham gia chuyên án...

Vũ khí bọn Linh “cu” và Minh “rồng” dùng để gây án

Lại nói ngay sau khi Đinh Văn Lĩnh (tức Linh “cu”) và Trần Quang Minh (Minh “rồng”) trốn trại, Phòng trinh sát thuộc Cục Quản lý trại giam - Bộ Công an đã khẩn trương phân công cán bộ chiến sĩ phối hợp với Công an các địa phương ráo riết truy tìm.

Hai cán bộ dày dặn kinh nghiệm là Thiếu tá Nguyễn Văn Quyền và Đại úy Nguyễn Văn Phục được Ban chuyên án cử về ứng trực tại Hải Phòng và Hải Dương. Một tháng trôi qua, thời gian căng như dây đàn. Mỗi thông tin về hướng lẩn trốn của 2 đối tượng đều được cấp báo về Ban chuyên án. Sau hàng loạt những tội ác ở các địa phương, tung tích 2 tên sát thủ Linh “cu” và Minh “rồng” đã dần lộ diện...

Cho đến chiều chủ nhật 18-10-1998, vào lúc 15h30, khi hai anh đang ngồi mật phục trong một quán nước trên bến phà An Thái, huyện Kinh Môn thì bỗng phát hiện dấu hiệu lạ. Một chiếc xe máy màu đồng chở 2 thanh niên cùng một cô gái đang giảm tốc độ, chầm chậm xuống phà.

Nhìn kỹ thanh niên ngồi sau, Thiếu tá Nguyễn Văn Quyền giật mình vì nhận ra bộ mặt cùng đôi mắt lươn lì lợm, mái tóc rẽ ngôi giữa. Anh vội ghé tai đồng đội: “Thằng Lĩnh”. “Chắc không?”, Đại úy Phục hỏi lại. Trong một thoáng, Thiếu tá Quyền vụt nhớ lại những buổi hỏi cung Linh "cu" trong vụ hắn đánh chết phạm nhân cùng trại giam Trương Đình Ngọc hồi cuối năm ngoái rồi quả quyết: “Chắc”. Nói đoạn, 2 anh vội vã rời quán nước.

Có một tình huống là bọn Linh “cu” đã đến bến phà chậm một chút. Chiếc phà vừa rời bến bên bờ phía Kinh Môn được hơn chục mét. Thế là bọn chúng buộc phải đợi chuyến phà sau. Chớp thời cơ này, Đại úy Phục vội phóng xe về Công an huyện Kinh Môn báo tin.

Tại Công an huyện Kinh Môn, đồng chí Trưởng Công an huyện nhanh chóng cử 2 đồng chí Cảnh sát hình sự là Phùng Xuân Trường và Phạm Hồng Thái cùng tức tốc đi ngay ra bến phà. Hai chiếc xe máy chở tổ công tác lập tức rú ga hướng về phía bến phà.

Phà An Thái - nơi diễn ra cuộc đấu súng nghẹt thở với 2 tên tội phạm khét tiếng Linh "cu" và Minh "rồng"

Khi hai chiếc xe máy cùng 4 người kịp xuống phà thì cũng là lúc chiếc phà rời bến. Với một kẻ phạm tội nguy hiểm, hình như linh tính đã mách bảo Linh “cu” có điều gì không ổn về 4 người đàn ông xuống phà cuối cùng. Từ phía đầu chiếc phà, hắn nhìn xoáy về phía họ. Hắn bỗng chột dạ khi nhận ra trong đó có một người dáng cao to nhìn “quen quen”.

Một sự tình cờ hay là cái bẫy giăng ra để bắt 2 con thú dữ?. Linh “cu” thấy điên cái đầu. Và theo thói quen, hắn nắm chặt báng khẩu K54 giắt trong người.

Theo kế hoạch chớp nhoáng mà các anh vạch ra thì sau khi lên phà, Đại úy Trường sẽ lao vào bắt giữ tên Minh, Đại úy Phục bao quát tình huống, kêu gọi người dân bình tĩnh nằm xuống, tránh nguy hiểm, còn Thiếu tá Quyền sẽ trực tiếp bắt tên Lĩnh. Thế nhưng khi Đại úy Trường vừa quàng tay ôm phía sau tên Minh thì Linh “cu” đã bất ngờ rút khẩu K54 bắn về phía anh.

Lợi dụng lúc đó, tên Minh đẩy Đại úy Trường ra, viên đạn đã bắn trượt. Còn Thiếu tá Quyền, anh vừa lách người lao đến định khống chế Linh “cu” thì bất ngờ hắn chĩa súng vào anh bóp cò, viên đạn từ vai xuyên thẳng xuống bụng làm anh loạng choạng.

Tình huống xảy ra quá bất ngờ, ngoài dự kiến song Đại úy Phục đã ứng biến rất linh hoạt. Anh nhả liền 3 nhát đạn vào tên Linh “cu” rồi quay súng bắn tiếp về phía tên Minh khi tên này đang nấp sau một xe ô tô. Không ngờ, tuy bị thương nhưng tên Linh “cu” vẫn lì lợm, ngoan cố vẩy liên tiếp 3 viên đạn vào sau lưng Đại úy Phục khiến anh ngã xuống. Tiếp đó, Linh “cu” bị thương nhưng cố lết ra mạn phà, gắng sức nhảy xuống sông bơi ngược lại phía bến Kinh Môn. Thấy thế, anh Thái vội nhảy theo truy bắt.

Về phần Minh “rồng”, lúc này phà chạy cách bờ vài ba mét thì hắn cầm khẩu AK vừa bắn dọa để mở đường lên phà vừa hô lớn: “Ai chống trả tao sẽ bắn chết”. Như con thú dữ cùng đường vừa hô, hắn vừa nhảy xuống nước để chạy lên bờ cho nhanh.

Vừa lên phà, Minh “rồng” bất ngờ dí súng vào một người đàn ông, khoảng 50 tuổi, đó là anh Hải - quản đốc phân xưởng của Cty xi măng Hoàng Thạch đang đứng đợi phà. Minh buộc anh Hải phải chở hắn chạy trốn. Buộc lòng anh Hải phải quay xe, nổ máy. Ngồi trên xe, Minh ra lệnh: “Chạy về đường 5”.

Chiếc xe máy chạy theo sự điều khiển của Minh nhưng anh Hải đã rất thông minh kìm chân Minh “rồng”. Anh khuyên hắn không nên chạy theo hướng đường quốc lộ vì thể nào Công an cũng đuổi kịp. Chi bằng rẽ vào ẩn nấp ở một xóm làng nào đó rồi đến tối hãy tiếp tục trốn, trước mắt phải vứt khẩu súng vì cầm “khư khư” trên tay thì sẽ bị phát hiện.

Nghe anh Hải nói có lý, tên Minh liền thay đổi dự tính, yêu cầu anh chở đến một chỗ kín đáo để hắn giấu súng và ẩn nấp. Anh Hải chở Minh “rồng” đến bờ mương thuộc xã Ngũ Phúc rồi bảo hắn xuống giấu súng vào bờ rau muống. Sau đó, khi vào tới xóm Gương Mẫu, anh tiếp tục khéo léo tạo tình huống vờ để Minh đợi tìm thời cơ ra đường 5. Chớp khoảng khắc đó, anh vội vàng quay xe, phóng thẳng về trụ sở Công an huyện Kim Thành cấp báo.

Trước đó, Công an huyện Kinh Môn cũng đã kịp sang phối hợp với Công an huyện Kim Thành khẩn trương triển khai các công việc cấp cứu 2 anh Quyền và Phục, giữ cô gái tên Xuyến đi cùng Linh và Minh, đồng thời thông báo cho các tổ công tác, chốt phục kích với sự vây ráp của hàng trăm cán bộ chiến sĩ.

Nhờ sự hiệp đồng chặt chẽ, sự hỗ trợ của các lực lượng Công an xã, lực lượng an ninh thôn nên chỉ sau nửa giờ Minh “rồng” lên bờ, các tổ tuần tra đã nhận được thông báo đầy đủ về đặc điểm nhân dạng, trang phục của Minh khiến hắn lâm vào thế trận thiên la địa võng.

Kết quả, tổ an ninh gồm 6 người, thuộc thôn Dưỡng Mông, xã Ngũ Phúc, huyện Kim Thành, đã tóm gọn Minh “rồng”. Về phần Linh “cu”, sau khi bơi ngược về phía bờ huyện Kinh Môn, hắn đã bị lực lượng Công an tóm gọn. Đến 16h30 ngày 18-10-1998, cuộc vây bắt 2 tên cướp đặc biệt nguy hiểm trên bến phà An Thái kết thúc. Toàn bộ vũ khí thu của Linh “cu” và Minh “rồng” gây án gồm: 1 súng K54 còn 5 viên đạn, 1 súng AK, 1 dao bầu...

Sau cuộc vây bắt 2 “thú dữ”, các bác sĩ bệnh viện tỉnh Hải Dương tiến hành 3 cuộc phẫu thuật suốt 5 tiếng đồng hồ cho các anh Phục và Quyền và cho tên Linh “cu”. Chiều hôm sau, 2 anh Phục, Quyền được chuyển về điều trị tại Bệnh viện 198 - Bộ Công an. Còn Linh “cu” đã tỉnh lại sau 3 tiếng. Cho tới lúc ấy, hắn vẫn còn hung hăng chửi bới nhân viên bệnh viện.

Còn tất cả những người có mặt trên chuyến phà bão táp hôm ấy đã nín thở theo dõi cuộc đấu súng. Lúc ấy, nhiều người rất muốn giúp các đồng chí cảnh sát song trước tình huống nghẹt thở, có thể có đạn lạc. Sau này, họ đã gửi rất nhiều thư để hỏi thăm sức khỏe cũng như bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với các đồng chí cảnh sát Cục Cảnh sát trại giam và Công an tỉnh Hải Dương.

Kết cục, cả hai tên tội phạm nguy hiểm khét tiếng Đinh Văn Lĩnh (tức Linh “cu”) và Trần Quang Minh (tức Minh “rồng”) đã phải trả giá trước pháp luật cùng bằng bản án tử hình và bị thi hành không lâu sau đó.

THỦY NGUYÊN

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông