Khám phá nhanh vụ án nghiêm trọng trên phố Hoàng Ngân

08:43 16/06/2018

14 ngày đêm liên tục chỉ tranh thủ chợp mắt, lấy sức, các cán bộ, chiến sỹ của 4 Tổ công tác lại khẩn trương, vượt quãng đường dài truy tìm dấu vết đối tượng.

 Kỳ 2: Thú tội 

Sau bao nhiêu vất vả, khó khăn, đến 0h3’ ngày 17-7-2007, lực lượng phá án của Công an quận Hồng Bàng, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH – CATP, CAP Phạm Hồng Thái đã tóm gọn Bùi Thanh Được và di lý thành công về Hải Phòng.

Dù mệt mỏi bởi hành trình dài, bởi những đêm thức trắng, tất cả thành viên Ban chuyên án đều vui mừng. Cuối cùng, họ đã hoàn thành được trọng trách với gia đình của nạn nhân, trả lại sự bình yên trong tâm cho những người sinh sống và làm việc tại khu vực Chợ Tam Bạc.

Lần tìm

Quyết tâm xuất quân là mang tin vui về, nên vừa đặt chân đến các địa phương, cán bộ, chiến sỹ nhanh chóng bắt tay vào việc, liên hệ, hợp chặt chẽ với công an tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Phú Yên, Khánh Hòa... để nắm thêm thông tin về Bùi Thanh Được (tức Nguyễn Thái Mỹ, Nguyễn Khắc Trung).

Không những vậy, các Tổ công tác và công an địa phương nhanh chóng rà soát đối tượng có đặc điểm nhận dạng giống như Bùi Thanh Được. Cùng với đó, phong trào quần chúng tố giác tội phạm được phát động mạnh mẽ.

Vào đến khu vực Đà Nẵng, Phú Yên, Khánh Hòa..., các thành viên Ban chuyên án khá thuận lợi bởi tại đây, hầu hết lực lượng công an đều “biết” nhân vật này. Bởi hắn là con lai, bị người mẹ bỏ con cho bà ngoại nuôi.

Lớn, Được bắt đầu cuộc sống lang bạt nay đây mai đó, khắp các hang cùng ngõ hẻm của Đà Nẵng, Phú Yên, Khánh Hòa để làm thuê.

Trao đổi với Công an tỉnh Khánh Hòa, cán bộ, chiến sỹ được biết ngoài cái tên Bùi Thanh Được, Nguyễn Khắc Trung, Nguyễn Thái Mỹ, đối tượng này có tên chính thức là Nguyễn Văn Mỹ, sinh 1968 và mẹ ruột ở tại thôn Xuân Phong, xã Ninh Thọ, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Vì lẽ đó, Được là gương mặt khá “quen”.

Tuy vậy, do địa bàn rộng, lại không thân thuộc, nhưng ngày nào, thành viên các Tổ công tác cũng tự mày mò, đi ròng rã hàng trăm cây số, hòng tìm tung tích Bùi Thanh Được trong thời gian sớm nhất.

Nhưng dù đã rà rất kỹ những địa chỉ Được có thể ghé tại Đà Nẵng, Nha Trang, thậm chí lần tìm từng ngõ, ngách, như “mò kim đáy biển”, các trinh sát vẫn không thấy tăm hơi của đối tượng. Và người dân ở những nơi này đều cho biết lâu rồi không ai giống như Được xuất hiện.  

Tập hợp tất cả nguồn tin chuyển về, Ban chuyên án nhận định có nhiều khả năng Bùi Thanh Được ở thị xã Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên là cao nhất. Lúc này, mọi hy vọng đều dồn vào mũi ở tỉnh Phú Yên.

Song song với đó, chỉ huy Ban chuyên án vẫn bố trí người đón lõng tại Đà Nẵng, Nha Trang, phòng trường hợp hắn quay lại những địa phương này.

Thế là, mỗi ngày, các cán bộ, chiến sỹ cứ rong ruổi trên xe máy từ Nha Trang xuống Phú Yên và ngược lại. Cuối cùng, sự bền bỉ, kiên nhẫn của Tổ công tác đã được đền đáp.

Ngày 14-7-2007, lực lượng truy bắt nhận được tin: có người đặc điểm giống Bùi Thanh Được xuất hiện ỏ thị xã Tuy Hòa. Lập tức, một mũi điều tra viên, trinh sát được điều xuống đây. Nhưng họ đã phải đối mặt với việc số lượng người có hạn mà không quen thuộc địa hình.

Bằng sự nhạy bén, kinh nghiệm phá án kết hợp với các biện pháp nghiệp vụ, đến rạng sáng ngày 15-7-2007, các cán bộ, chiến sỹ nhận tin: hình như Được đang ở vườn hoa quả của Thị xã. Dù rất mệt mỏi do thời tiết cộng với việc di chuyển quảng đường dài nhưng họ quyết không bỏ lọt thông tin, kể cả là nhỏ nhất.

Lập tức, Tổ công tác lại đến ngay vườn hoa quả thị xã. Sau một hồi tìm kiếm, lực lượng phá án thấy Bùi Thanh Được đang nằm ngủ trên chiếc ghế đá trong góc khuất, trên tay ôm khư khư chiếc túi kiểu du lịch.

Đã ra đòn là phải chính xác, bảo đảm tuyệt đối an toàn, vì sẽ khó có cơ hội tiếp theo. Nhanh như cắt, thành viên Tổ công tác tung cú đòn quyết định. Trước sự ngỡ ngàng của người dân xung quanh, chỉ trong tích tắc, Bùi Thanh Được bị tóm gọn, tuyệt đối an toàn. Hôm sau, hắn bị áp giải về Hải Phòng.

Quanh co chối tội...

Bắt thành công Bùi Thanh Được đã khó, để hắn khai lại càng khó hơn. Lúc mới bị bắt về Cơ quan Công an, Được còn vờ ngỡ ngàng, không hiểu chuyện gì xảy ra. Thậm chí, hắn còn kể câu chuyện tự huyễn hoặc ra: đêm ngày 30-6, rạng sáng ngày 1-7-2007, hắn đi lang thang ra khu vực đường Hoàng Ngân, thì trời mưa.

Đúng lúc đó, Được gặp H. Vốn đã nghi H. trộm tiền của mình, Được túm lấy tra khảo. Hai bên đang cãi cự nhau, bỗng xuất hiện một thanh niên. Người này cũng là người lai tây, cao gần 1,8m, da đen, tóc xoăn, thấy Được tra hỏi H., bực mình vì thái độ nạn nhân nên lao vào đánh đến chết, còn Được bỏ đi ?!.

Câu chuyện nghe có vẻ hợp lý đó chỉ có thể lừa những người nghề, đối với những điều tra viên lão luyện thì hắn đã thất bại. Xác định những lời khai trên của Được là bịa đặt. Bằng lập luận sắc bén, logic, kết hợp với tài liệu, chứng cứ thu thập, các điều tra viên đã tập trung đấu tranh buộc Bùi Thanh Được phải cúi đầu nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Hắn khai mình là “con lai”, không biết bố là ai, lại không được mẹ chăm lo, lớn lên là đi lang thang. Thời điểm đó, ở 1 số tỉnh miền Nam có “mốt” nhận con nuôi để hy vọng được xuất cảnh. Thành ra, đến đâu cũng có người nhận nuôi hắn. Thậm chí còn sắm sửa đồ dùng cá nhân đắt tiền cho Được.

Cũng vì nguyên nhân này, hắn sở hữu khá nhiều tên. Rồi việc xuất ngoại không thành, mọi người cũng chẳng màng đến Được nữa. Nay đây mai đó, năm 1996, hắn phiêu bạt ra Hải Phòng, làm thuê. Đầu tiên, hắn trú tại nhà trợ bình dân, khu vực ga Hải Phòng, sau ngủ vạ vật bên bờ hồ Tam Bạc.

Giữa tháng 6-2007, Được tình cờ găp cháu H.. Nghe kể về hoàn cảnh, thương tình, đôi lúc, Được cho H. tiền ăn cơm.

Tối ngày 30-6-2007, Được đang nằm ngủ trên ghế đá, H. đến rủ đi ăn cơm nhưng vì ăn rồi nên từ chối. Nửa đêm tỉnh giấc, sờ vào chiếc ví cất trong túi quần đùi, có 400.000 đồng tiền để dành, thì không thấy đâu.

Tìm xung quanh, Được thấy chiếc ví nhưng tiền không còn. Hắn nhớ có lần đến tiền, H. nhìn thấy nên nghi ngờ và đi hỏi cho ra nhẽ. Trên đường đi, tiện tay, Được nhặt 1 cây gậy dài chừng 1m. Lát sau, Được nhìn thấy H., bèn gọi hỏi.

Đúng lúc, trời bỗng đổ mưa, cả hai cùng vào cầu thang của nhà 1 căn nhà trên phố Hoàng Ngân trú. Sau 1 hồi cự nự, H. nhận có lấy cắp tiền và thách thức. Tức giận, sẵn có gậy trên tay, Được tấn công H.

Thấy nạn nhân ngã ra, hắn điên cuồng lao vào bóp cổ. Khi nạn nhân ngừng thở, Được lôi trong ba lô mang bên người lấy 1 con dao lam (trước đó nhặt được ở vỉa hè) cắt dương vật của H.

Sau đó, Được đặt H. nằm nghiêng như đang ngủ, rồi đem tang vật và hung khí vứt xuống hồ Tam Bạc. Gây án xong, hắn vẫn còn bình tĩnh tìm chỗ ngủ cho đến tầm 7h sáng ngày 1-7-2007, vẫy chuyến xe khách đi Đà Nẵng.

Quyết tâm cao, cùng sự phối hợp nhịp nhàng với công an các địa phương, vượt qua khó khăn, các thành viên Ban chuyên án đá nhanh chóng khám phá nhanh vụ trọng án, đưa thủ phạm ra chịu tội trước pháp luật, được cấp trên ghi hận, nhân dân cảm phục.

TRỌNG CÁT

Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông