Mỹ liệt 6 đối tượng hỗ trợ Taliban và Haqqani vào danh sách đen

09:28 29/01/2018

Mỹ ngày 25/1 đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào sáu đối tượng bị cáo buộc có liên quan tới nhóm phiến quân Taliban và mạng lưới Haqqani.

Quyết định này được đưa ra chưa đầy một tháng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh cắt giảm khoản hỗ trợ an ninh cho Pakistan với lập luận Islamabad không giúp truy quét lực lượng phiến quân. 

Theo quyết định trên, Bộ Tài chính Mỹ cấm hai đối tượng người Pakistan cùng bốn người Afghanistan (đang hoạt động ở Pakistan) được tiếp cận với hệ thống tài chính Mỹ. Bộ Tài chính Mỹ cũng cấm bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào có hoạt động kinh doanh với các nhóm phiến quân nêu trên. 

Thứ trưởng Tài chính Mỹ phụ trách vấn đề chống khủng bố và tội phạm tài chính Sigal Mandelker cho biết các đối tượng bị liệt vào danh sách đen là những thành phần liên quan đến các vụ tấn công vào lực lượng liên quân, buôn người hoặc hỗ trợ tài chính cho các tổ chức khủng bố. Năm trong sáu đối tượng phụ trách gây quỹ và giao dịch tiền bạc cũng như các trang thiết bị và nguyên vật liệu để hỗ trợ cho các tổ chức có liên quan, trong khi người còn lại là một chỉ huy quân sự cấp cao của Taliban. 

Cùng với quyết định trên, Mỹ cũng cảnh báo Pakistan cần có hành động kiên quyết hơn chống phiến quân Taliban và nhóm Haqqani - những tổ chức mà Washington coi là tác nhân gây mất ổn định khu vực. 

Theo quan chức Mỹ nêu trên, Washington mong muốn Chính phủ Pakistan phải nỗ lực cùng Mỹ tìm ra nơi ẩn náu của mạng lưới Taliban và Haqqani, đồng thời tích cực phát hiện những tổ chức hoạt động cung cấp tài chính cho các tổ chức này. 

Trong khi đó, Pakistan đã ra tuyên bố phản đối quyết định của Mỹ đình chỉ khoản viện trợ an ninh trị giá hàng trăm triệu USD cho nước này, đồng thời cho rằng động thái của chính quyền Washington là "phản tác dụng." 

Một quan chức cấp cao trong bộ máy chính quyền Tổng thống Trump cho biết việc cắt viện trợ không phải biện pháp duy nhất mà Mỹ áp dụng nhằm gây sức ép đối với chính quyền Islamabad, do đó Pakistan cần có những hành động thiết thực hơn để hỗ trợ Mỹ, trước hết là hạn chế các hoạt động của Taliban và Haqqani tại quốc gia này.

Theo TTXVN

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha