Phía sau những chiếc xe nhập khẩu giá hời

09:20 03/03/2019

Những ngày đầu năm 2011, một số người trên địa bàn huyện Thủy Nguyên truyền tai nhau có thể mua xe máy xịn, chính hãng nhưng giá rẻ hơn thị trường rất nhiều. Những người hám đồ ngoại, giá rẻ đã mắc bẫy của một nhóm chuyên lừa đảo...

Xe xịn “ngon - bổ - rẻ”

Thông qua internet, anh T.Q.D, ở tỉnh Hải Dương có trò chuyện với người có nick là “Cháo lưỡi gà - Châu Việt Cường”. Người này cho biết mình đang “kinh doanh” xe máy nhập khẩu, trốn được thuế hải quan, giá rẻ. Thấy chỉ cần bỏ có 1/2, thậm chí 1/3 so với giá thành thực tế mà sở hữu được 1 chiếc xe máy loại “ngoại nhập”, anh D. ngỏ ý muốn mua.

Người này tự giới thiệu là Phong, đang có sẵn 1 chiếc xe máy SH và 1 chiếc xe máy Libety. Nếu anh D. thực sự có nhu cầu thì xuống Hải Phòng giao dịch. Ngày 10-1-2011, anh D. xuống, gặp Phong tại quán cafe ở xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên. Tiếp anh, ngoài Phong còn có 5 người. Trong đó, có một người tên Cường, chừng ngoài 30 tuổi, cao gầy, trắng xanh, đứng ra giao dịch. Cường đưa giá bán xe máy SH với giá 40 triệu đồng, xe máy Libety với giá 25 triệu đồng; nếu muốn mua, đặt cọc trước 30 triệu đồng, nhận xe giao số còn lại.

Giá xe nhóm này đưa ra rẻ đến 3-4 lần so với giá thị trường. Thấy quá hời, sợ người khác nẫng tay trên, anh D. rút ngay 30 triệu đồng đặt cọc. Sau đó, Cường bảo Phong dẫn D. sang nội thành, lấy xe. Đến chân cầu xi măng, Phong dẫn anh D. đi sâu vào 1 ngõ, kiếm cớ không muốn ai biết chỗ để hàng, bảo anh D. chờ tại quán. Đợi mãi, không thấy bóng dáng Phong đâu,  D. lờ mờ đoán mình đã bị lừa.

Anh T.V.T,  ở tỉnh Thái Bình được bạn là anh V.V.T khoe có 1 nick “Yêu em bằng cả con tim 64” đang rao bán xe ngoại nhập “ngon - bổ - rẻ” nên bắt mối. Ngày 20-5-2011, y hẹn, họ có mặt tại quán cafe ở xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên. Tại đây, chủ của nick giới thiệu mình là Huy và những người còn lại là bạn mình. Trong đó, Cường là người dịch, báo giá chiếc xe Piagio LX anh T.V.T định mua có giá là 25 triệu đồng.

Thấy quá hời, anh giao tiền ngay. Nhận tiền, Cường bảo Huy đưa khách sang nội thành. Đến khu vực phường Trại Chuối, quận Hồng Bàng, Huy dừng lại, bảo vào kho lấy xe. Tuy nhiên, tránh sự tò mò, chỉ một người được theo vào. Nghe thế, anh T. ở lại, còn người bạn đi theo. Gã này dẫn anh V.V.T đi sâu vào một ngõ, chỉ cái kho trước mặt, bảo ngồi chờ vào lấy xe mang ra. Nhưng anh đợi mãi cũng chẳng thấy người tên Huy quay trở lại.

Các loại xe được giao dịch ngoài thị trường. Ảnh minh họa

Không chỉ dùng phương thức trên, nhóm này còn sử dụng “chiêu”: đến các bến tàu, bến xe rỉ tai có nguồn xe máy “ngon giá rẻ”. Phương thức này đã làm anh P.Q.K, ở Kiến Thụy “dính bẫy”. Liên hệ mua được 1 chiếc xe máy SH, anh đến gặp người tự xưng là Hiếu ở xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên để giao dịch. Tại đây, Hiếu cùng bạn thỏa thuận bán xe với giá 40 triệu đồng.

Bởi anh K. không mang theo tiền, nhóm này hẹn 3 ngày sau giao tiền thì lấy xe. 3 ngày sau, y hẹn, Hiếu đi taxi đón anh K., rồi đưa đến quán cafe ở thị trấn Núi Đèo, huyện Thủy Nguyên. Sau khi anh K. giao 40 triệu đồng, 1 người tên Phong đưa anh đi lấy xe trong nội thành. Vẫn “bài”, vào ngõ sâu, đợi lấy xe, tên Phong đã “lặn” mất tăm...

Những kẻ “buôn vịt trời”

Trước sự “lạ” này, Công an huyện Thủy Nguyên đã nhập cuộc. Trong lúc các trinh sát Đội Cảnh sát Điều tra Hình sự - Công an huyện Thủy Nguyên tích cực lần theo dấu vết của nhóm tội phạm thì nhận được đơn, trình báo của anh C., ở Bắc Ninh. Anh cho biết: mò mẫm trên internet, anh C. tìm được mối mua xe xịn, giá rẻ. Qua liên hệ, anh biết người tên Cường có nhu cầu bán 1 xe máy Air Blade không giấy tờ hải quan với giá 18 triệu đồng.

Thấy quá ổn, 14h ngày 11-7-2011, anh cùng bạn từ tỉnh Bắc Ninh, đến khu vực ngã ba Đông Sơn, huyện Thủy Nguyên để gặp Cường. Tại đây, anh gặp 3 thanh niên ở 1 quán cafe thuộc xã Thủy Sơn, huyện Thủy Nguyên. Người tên Cường nói muốn bán xe với giá 18 triệu đồng. Chỉ khi nào giao tiền mới được đi lấy xe.

Giao đủ tiền cho Cường, họ được 1 thanh niên trong nhóm tên Phong dẫn tới khu vực chợ Quán Toan, quận Hồng Bàng. Lúc này, Phong nói 2 anh ngồi đợi để hắn đi lấy xe. Đợi mãi không thấy Phong trở lại, 15 phút sau, 2 anh đã đi tìm nhưng không thấy. Gọi điện cho “chủ xe” thì chỉ nghe thấy tiếng chuông reo.  

Qua miêu tả của các bị hại, nhờ nắm địa bàn, đối tượng chắc nên các trinh sát nhanh chóng xác định được đối tượng nghi vấn. Người có tên Cường có đặc điểm nhận dạng trùng khớp với Phạm Văn Hưng, sinh 1981, ở xã Phục Lễ, huyện Thủy Nguyên. Cho các bị hại nhận dạng, họ đều xác định đây chính là đối tượng lừa đảo bán "vịt giời" cho mình.

Lập tức, mọi hành tung của Hưng đều nằm trong tầm ngắm của trinh sát. Ngày 16-7-2011, khi Phạm Văn Hưng đang ngồi ở 1 quán nước để giải quyết hậu quả phi vụ “làm ăn” đã bị lực lượng Công an tóm gọn. Tại Cơ quan Công an, Hưng khai nhận: Thấy nhu cầu mua xe ngoại cao nhưng không phải ai cũng dám bỏ ra số tiền lớn để sở hữu. Nhóm này nghĩ ra chiêu lên mạng rao bán xe máy xịn, không giấy tờ hải quan, trốn thuế, giá thành thấp để chiếm đoạt tài sản. Chủ mưu chính là Phạm Văn Hưng. Cả nhóm thống nhất: “Khách” của ai thì người đó được chia nhiều tiền hơn,  người đó tự “đưa đi lấy xe”. Những người còn lại sẽ hỗ trợ khi bị phát hiện.

Nhằm tránh sự lần tìm, đối phó với sự phát hiện của bị hại, mỗi đối tượng trong nhóm "vịt giời" của Hưng tự nghĩ ra tên giả. Hưng tên là Cường.  Nguyễn Quang Tuấn, sinh 1989, ở xã Phục Lễ - tên là Phong. Phạm Văn Hải, sinh 1989, ở xã Phục Lễ, huyện Thủy Nguyên, tên là Huy. Ngoài 3 đối tượng trên, nhóm này còn có: Bùi Văn Trà, sinh 1987, ở xã Phục Lễ, huyện Thủy Nguyên - tên là Hiếu; Nguyễn Hữu Tuấn, ở xã Phục Lễ, huyện Thủy Nguyên - tên là Tú.  

Sau khi Hưng bị bắt, các đối tượng còn lại thấy động đều bỏ trốn. Muốn các đối tượng có cơ hội được hưởng khoan hồng, các điều tra viên, trinh sát đã tích cực đến nhà phân tích, động viên người thân của 4 đối tượng. Đến ngày 9-8-2011, Quang Tuấn, Hữu Tuấn, Hải, Trà đã ra Cơ quan Công an trình diện.

TRỌNG CÁT 

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích