Xóa ổ nhóm chuyên giật điện thoại di động

20:31 01/04/2019

Những tháng cuối năm 2010, tại nội thành Hải Phòng xuất hiện một nhóm cướp giật 4 tên chuyên sử dụng xe máy, không mang BKS, phục sẵn tại các cổng trường THCS, THPT vào giờ tan học.

Phát hiện học sinh nào đi xe đạp một mình hoặc sử dụng ĐTDĐ, chúng nhanh chóng bám sát, chờ thời cơ thuận tiện sẽ ra tay hành sự. Khi những học sinh này còn đang bàng hoàng, chưa hiểu điều gì xảy đến với mình thì bọn cướp đã rồ ga bỏ chạy mất dạng. Trước vấn nạn trên, Công an quận Ngô Quyền đã xác lập chuyên án 120G và giao cho Đội CSĐT tội phạm về TTXH phối hợp cùng công an các phường tiến hành điều tra phá án.

Từ lời khai của các nạn nhân, Ban chuyên án đã bố trí nhiều tổ công tác mật phục tại một số trường thường xảy ra các vụ cướp nói trên, song không phát hiện được bóng dáng bất cứ đối tượng nào khả nghi. Nhận định sau khi cướp được tài sản, bịn này sẽ rất nhanh mang tang vật đi tiêu thụ nên song song với việc tập trung rà soát, phân loại những đối tượng nghi vấn, trinh sát đã tiến hành kiểm tra các cửa hàng mua bán ĐTDĐ cũ.

Qua đó, trinh sát phát hiện cửa hàng mua bán ĐTDĐ ở phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân chuyên "xài đồ" của bọn cướp.  Chưa kể, tại đây thỉnh thoảng lại xuất hiện vài kẻ lạ mặt đi xe máy Yamaha Exciter, không có BKS đến bán ĐTDĐ. Khác với khách bình thường, chúng không bao giờ mặc cả, dù cái giá chủ cửa hàng đưa ra rất rẻ.

Tập trung xác minh, trinh sát đã nhanh chóng làm rõ hai trong số các vị “khách” đó là Phạm Quốc Tuấn, sinh 1990, trú tại Nguyễn Văn Linh, phường Đông Hải, quận Lê Chân, từng có 1 tiền án về tội cướp giật tài sản; Trần Quang Vang, sinh 1992, trú tại phường Phạm Hồng Thái, quận Hồng Bàng.

Tuy sinh ra trong gia đình có điều kiện, được bố mẹ chăm chút nhưng Tuấn và Vang chẳng chí thú chuyện học hành. Cả hai lúc nào cũng thích tụ vạ cùng đám bạn xấu, phóng xe máy lạng lách đánh võng trên đường phố.

Cướp giật điện thoại trên đường. Ảnh minh họa

Đáng chú ý, hai đối tượng này đang sử dụng 1 chiếc xe máy Yamaha Exciter. Điều rất lạ là mỗi khi dắt xe ra khỏi nhà, Tuấn - Vang lại tháo biển, giắt vào trong người. Từ những thông tin này, trinh sát đã cho các nạn nhân nhận dạng Tuấn và Vang cùng chiếc xe máy Yamaha Exciter chúng thường đi... 

Một kế hoạch giám sát chặt chẽ Tuấn và Vang được các trinh sát tiến hành bí mật. Đến trưa 3-12-2010, đúng giờ tan học, hai tên cướp đi chiếc xe máy Yamaha Exciter không đeo BKS tới trước cổng trường THPT Thái Phiên, quận Ngô Quyền.

Thoáng thấy sắc phục công an, chợt nhớ trong người còn có “hàng” mới cướp, lập tức Tuấn vòng xe, rồ ga phi thẳng. Đến khu vực đền Nghè, quận Lê Chân, cả hai đã bị các trinh sát tóm gọn. Khám người Vang, Cơ quan Công an đã thu giữ 1 ĐTDĐ Sony Erison 595W và 1 ĐTDĐ Nokia 1202.

Tại Cơ quan Điều tra, sau nhiều giờ kiên trì đấu tranh với đối tượng, cuối cùng, Tuấn và Vang phải khai nhận: chiếc ĐTDĐ Nokia 1202 là chúng giật của một sinh viên trường Cao đẳng Y Hải Phòng. Vụ việc xảy ra vào tháng 10-2010, sau khi quan sát, thấy nữ sinh này sử dụng ĐTDĐ và khá mất cảnh giác, cả hai đã bám theo. Tới đường Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân chúng đã ra tay.

Tiếp đó, 15h ngày 2-12-2010, hai tên giật ĐTDĐ của một học sinh trường THCS Ngô Quyền khi em này đang đi xe đạp trên đường Nguyễn Đức Cảnh. Cũng trong ngày 2-12-2010, chúng cướp 2 chiếc ĐTDĐ của hai người phụ nữ khác.

Cho đến thời điểm bị bắt giữ, Tuấn và Vang đã gây ra 30 vụ cướp giật tài sản mà chủ yếu là ĐTDĐ. Cướp được ĐTDĐ, chúng mang đến bán lại cho chủ cửa hàng ĐTDĐ cũ ở phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân. Từ lời khai trên,  Ban chuyên án đã thu giữ được 20 chiếc ĐTDĐ tang vật tại cửa hàng này.

Tiến hành điều tra mở rộng, ngày 4-12-2010, Ban chuyên án bắt giữ thêm 2 đối tượng trong ổ nhóm là Trương Quốc Anh, sinh 1977, trú tại Đông Hải, quận Lê Chân - đã có 2 tiền án, sống lang thang; Nguyễn Tuấn Anh, sinh 1984, trú tại tập thể Đồng Tâm, phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền.

Hai tên này đang bán 2 chiếc ĐTDĐ nhãn hiệu FPT 990 và 850 tại 1 cửa hàng trên đường Đà Nẵng, quận Ngô Quyền. Chúng khai, trước đó, ngày 1-12-2010, hai tên vờ đến cửa hàng mua bán ĐTDĐ trên đường Tô Hiệu, phường Trại Cau, quận Lê Chân, để hỏi mua ĐTDĐ rồi lợi dụng sơ hở cướp luôn 2 chiếc ĐTDĐ và nhảy lên xe máy tẩu thoát…

TRỌNG CÁT 

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích