.

60 ngày đêm truy kích

Thứ Bảy, 07/01/2017, 14:41 [GMT+7]
.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Khoảng đầu năm 2016, trên địa bàn phường Đằng Hải 2, quận Hải An, xuất hiện một nhóm đối tượng có biểu hiện nhúng tay vào việc trộm cắp, vận chuyển, tiêu thụ xăng dầu tại cửa hàng xăng dầu số 10 đường K9.

Điểm đen “rút ruột” xăng dầu

Khoảng đầu năm 2016, trên địa bàn phường Đằng Hải 2, quận Hải An, xuất hiện một nhóm đối tượng có biểu hiện nhúng tay vào việc trộm cắp, vận chuyển, tiêu thụ xăng dầu tại cửa hàng xăng dầu số 10 đường K9.

Trong đó nổi lên đối tượng Trần Đức Toàn, sinh 1984, chủ cửa hàng và Bùi Văn Thuyên, sinh 1997, nhân viên cửa hàng, cùng quê ở xã Tam Cường, Vĩnh Bảo. Thủ đoạn của Toàn là móc nối trước với các tài xế lái xe ô tô téc chở xăng dầu, sau đó mỗi lần xe qua cửa hàng, chúng sẽ cùng các tài xế tiến hành rút trộm xăng dầu. Toàn thường đem bán lại xăng dầu trộm cắp cho người khác với giá chênh lệch 1.000 đồng/lít.

Tuy nhiên, những hành vi mờ ám của nhóm đối tượng này đã nhanh chóng lọt vào tầm ngắm của các trinh sát Đội An ninh năng lượng và công thương (Đội 2), Phòng PA81 - CATP. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Phòng PA81, công tác trinh sát nhanh chóng tiến hành và 2 tổ trinh sát của Đội 2 được phân công chia thành hai mũi bí mật theo dõi hoạt động phạm pháp của các đối tượng cũng như âm thầm thu thập chứng cứ, tài liệu suốt 2 tháng trời.

Thượng tá Hoàng Công Khanh, Đội trưởng Đội 2 Phòng PA81, cho biết: “Các đối tượng lộng hành trộm cắp, ngang nhiên “rút” xăng dầu cả ngày lẫn đêm, thể hiện sự coi thường pháp luật, khiến quần chúng nhân dân vô cùng hoang mang, bức xúc bởi nguy cơ cháy, nổ, ô nhiễm môi trường độc hại có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ảnh hưởng đến ANTT tại địa phương. Mặt khác, cách đây hơn 1 năm, chính lực lượng phòng An ninh kinh tế cũng đã phá một tụ điểm trộm cắp xăng dầu hàng không cách cửa hàng của Toàn đúng một gian nhà. Biết rõ cái giá phải trả cho hành vi phạm pháp, thế nhưng vì hám tiền Toàn vẫn nhắm mắt làm liều, bất chấp hậu quả.

Chính vì vậy, các CBCS Phòng PA81 đều nhận định phải quyết tâm triệt phá bằng được nhóm trộm cắp ghê gớm này. Tuy nhiên nắm tình hình là một chuyện, vào thực địa mới thấy có nhiều vấn đề nan giải”.

Quả thực khu vực đường K9 có đặc thù khá vắng vẻ, nhiều xe tải ngày đêm đi qua, xung quanh đều là các hộ dân và doanh nghiệp, nếu thực hiện các biện pháp nghiệp vụ không khôn khéo thì mọi sự sẽ “xôi hỏng bỏng không”. Thêm nữa, đối tượng Toàn hoạt động cũng khá tinh vi. Tuy nhiên với kinh nghiệm dày dặn, sau nhiều ngày nắm tình hình, các trinh sát an ninh đã tiến hành biện pháp nghiệp vụ để thu thập được những tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi “rút” ruột xăng dầu của đối tượng Toàn.

60 ngày đêm liên tục bám theo “điểm đen” tại đường K9 cũng là 60 ngày đêm các chiến sĩ quên ăn quên ngủ, bất chấp thời tiết oi bức ngày hè để tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm nắm chắc tình hình. Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, Phòng PA81 đã báo cáo Giám đốc CATP và đồng chí Phó giám đốc, Thủ trưởng cơ quan ANĐT - CATP xác lập chuyên án TXD5, chờ thời cơ thích hợp phá án.

“Cất vó”

Đến ngày 2-6-2016, các trinh sát nhanh chóng ập vào bắt quả tang đúng thời điểm Toàn, Thuyên và Phạm Ngọc An, sinh 1992, là lái xe ô tô BKS: 15C-03211, đang ung dung “rút” trộm xăng dầu từ xe của An. Tiến hành khám xét khẩn cấp cửa hàng của Trần Đức Toàn, lực lượng công an đã thu giữ nhiều tang vật bao gồm: xe téc chở 5.696 lít xăng, 43 phuy trong đó có 10 phuy chứa xăng và dầu; 27 can nhựa…

Cùng thời điểm bắt nhóm Toàn, Thuyên và An, các mũi tấn công khác gồm gần 60 CBCS Phòng PA81 phối hợp chặt chẽ cùng đơn vị nghiệp vụ đã nhanh chóng triệu tập, gọi hỏi, làm rõ, đấu tranh trực diện với các đối tượng đã từng mang xăng dầu trộm cắp tới cửa hàng của Toàn bán. Lúc này Toàn hết đường chối cãi, phải “tâm phục khẩu phục”, cúi đầu khai toàn bộ hành vi phạm pháp của mình.

Toàn khai từ tháng 3-2016 đến thời điểm bị bắt quả tang, hắn đã thuê và chỉ đạo Bùi Văn Thuyên thu mua xăng A92 và dầu Diezel từ các lái xe ô tô téc tại khu vực trước cửa nhà số 10 đường K9 với mức lương là 4 triệu đồng/tháng. Việc mua và giá thu mua được Toàn thỏa thuận trước với các lái xe. Mỗi ngày, các đối tượng trực tiếp hút và thu mua được khoảng 400 lít xăng, dầu với giá trung bình là 8.000 đồng/lít dầu Diezel và 12.000 đồng/lít xăng A92.

Hàng ngày, Toàn đưa cho Thuyên từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng để phục vụ cho việc chi trả khi các lái xe đến bán xăng, dầu. Tổng số lượng mà các đối tượng đã thu mua là khoảng 4.100 lít xăng A92 và 31.000 lít dầu Diezel, tương ứng với tổng số tiền phải trả cho các lái xe là 293.680.000 đồng. Mỗi lít xăng, dầu sau đó được Toàn bán lại cho người khác với giá chênh lệch 1.000 đồng/lít, thu lợi khoảng 35 triệu đồng.

Riêng với Phạm Ngọc An, từ tháng 3-2016 đến lúc bị bắt, Toàn đã mua của An tất cả 50 lít dầu Diezel và 10 lít xăng A92. Còn với Phạm Ngọc An, vào ngày 2-6-2016, sau khi bơm 5.696 lít xăng A92 vào téc xe ô tô, An lái xe đến trước cửa nhà số 10 đường K9 để dừng lại và thỏa thuận với Thuyên bán 10 lít xăng A92 trong xe téc. Tuy nhiên, khi đang thực hiện hành vi rút trộm xăng dầu thì bị cơ quan công an phát hiện, bắt giữ.

Lâm Phong

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.