.

"Những chú lợn siêu trọng": Lan tỏa thông điệp yêu thương

Thứ Sáu, 17/03/2017, 11:07 [GMT+7]
.

 

Các em học sinh hào hứng bên những chú lợn siêu trọng của lớp mình
Các em học sinh hào hứng bên những chú lợn siêu trọng của lớp mình

Để tinh thần tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách” thực sự lan tỏa đến với các em học sinh, Hội Chữ thập đỏ thành phố phối hợp với Sở GD - ĐT và Thành đoàn phát động phong trào “Góp những đồng tiền nhỏ vì nghĩa tình lớn - Tặng quà đầu xuân giúp bạn nghèo và nạn nhân chất độc da cam” bằng hình thức nuôi lợn siêu trọng. Sau 15 năm triển khai, cuộc vận động đã trở thành nét đẹp truyêÌn thồng của nhiều trường học…

Phong trào “Góp những đồng tiền nhỏ vì nghĩa tình lớn - Tặng quà đầu xuân giúp bạn nghèo và nạn nhân chất độc da cam” được triển khai từ năm 2002 đến nay đã trở thành nét đẹp truyền thống của các thầy cô, các em học sinh và các bậc phụ huynh. Theo Hội chữ thập đỏ thành phố, năm 2016, có 428 trường tiểu học, THCS, THPT hưởng ứng cuộc vận động, thu hút gần 220.000 học sinh tham gia với tổng số tiền thu được trên 2,9 tỷ đồng. Thông qua cuộc vận động, đã có hơn 7.300 học sinh nghèo, con nạn nhân nhiễm chất độc da cam được tặng quà, tặng học bổng.

Quỹ cũng đã trích ủng hộ 600 triệu đồng xây dựng “Trung tâm Hỗ trợ nạn nhân chiến tranh và người rủi ro bất hạnh Hải Phòng”.

Bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng như “Nuôi lợn siêu trọng” dành cho bậc tiểu học, THCS, “Tấm lòng vàng”, “Hòm nhân đạo”… dành cho học sinh các trường THPT, phong trào đã cùng lúc đạt được nhiều tiêu chí. Trong đó, quận Hồng Bàng luôn dẫn tốp đầu thành phố trong phong trào hưởng ứng cuộc vận động. Mỗi dịp xuân về, các trường trong quận lại sôi nổi tham gia hội thi “Nuôi lợn siêu trọng”, cuốn hút đông đảo các em học sinh, giáo viên và phụ huynh tham gia hưởng ứng. Có mặt tại hội thi “Lợn siêu trọng” của Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng vừa qua mới thấy hết ý nghĩa và niềm vui do phong trào này mang lại.

Hội thi diễn ra sôi nổi với các phần thi: rước lợn, chấm lợn đẹp và mổ lợn. Thú vị nhất là phần thi mổ lợn, giáo viên và học sinh cùng nhau tự tay kiểm tra cân nặng của các chú lợn lớp mình bằng cách đếm số tiền tiết kiệm có trong lợn (1000 VNĐ tương ứng với 1 kg) và viết số cân lên bảng. Nhiều chú lợn đạt trọng lượng 7 - 9 tấn, đặc biệt có những chú lợn “siêu trọng” đạt trên 10 tấn như chú lợn của các lớp 2A10, 1A7, 4A4, 2A7. Tổng kết hội thi, nhà trường quyên góp được hơn 237 triệu đồng, dành để giúp đỡ, hỗ trợ các giáo viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn như tặng học bổng, đồ dùng học tập, quần áo, trợ dưỡng thường xuyên cho các hộ nghèo trên địa bàn phường…

Bà Hoàng Thị Mai Hương - Phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận Hồng Bàng cho biết: Sau đợt phát động vào ngày giáp tết, nhà trường phổ biến đến các em học sinh hình thức “nuôi lợn” và đưa ra tiêu chí thi đua cho cả năm học thông qua các buổi phát thanh, sinh hoạt lớp, các buổi chào cờ.

Mỗi lớp sẽ nhận được một con lợn giống, sau đó giáo viên chủ nhiệm cùng cả lớp họp bàn, thảo luận cách nuôi sao cho mau lớn, nặng cân. Cứ thế, có những chú lợn đã thành siêu trọng lên tới hàng tấn cho đến ngày “Hội thi mổ lợn” được tổ chức.

Với nhiều cách làm sáng tạo, phong trào “Nuôi lợn siêu trọng” ngày một lan tỏa mạnh mẽ và trở thành ngày hội lớn của các trường trên địa bàn quận. Năm 2013, phong trào thu được trên 323 triệu đồng, trao tặng 690 suất quà cho học sinh nghèo và nạn nhân chất độc da cam và ủng hộ quỹ xây dựng “Trung tâm hỗ trợ nạn nhân chiến tranh và người rủi ro bất hạnh” của Hội Chữ thập đỏ thành phố… Năm 2016, số tiền từ phong trào đã tăng lên gần gấp đôi: 538 triệu đồng. Không chỉ giúp đỡ học sinh nghèo của quận, số tiền thu được còn dành tặng học sinh nghèo các tỉnh miền núi phía Bắc hàng ngàn quyển sách vở, quần áo, đồ dùng học tập.

Hội thi “Nuôi lợn siêu trọng” trong các trường đã và đang khơi dậy những giá trị truyền thống nhân văn tốt đẹp của dân tộc, giúp các em học sinh hiểu hơn về lòng nhân ái. Mỗi đồng tiền nhỏ dành ra nuôi “lợn siêu trọng” chứa đựng và lan tỏa tình yêu thương, tinh thần trách nhiệm và ý thức tiết kiệm “những đồng tiền nhỏ cho những nghĩa tình lớn”.

Minh Hương

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.