.

Giả danh "cảnh sát cơ động đường cao tốc" để cưỡng đoạt tài sản

Thứ Tư, 19/10/2016, 10:07 [GMT+7]
.

21h35 ngày 22-4-2016, CAP Hợp Đức (Đồ Sơn) tiếp nhận 2 đối tượng do quần chúng nhân dân truy bắt về hành vi uy hiếp chiếm đoạt tài sản của chị Nguyễn Thị Hân, ở Tân Phong, Kiến Thụy, tại khu vực tổ dân phố Đức Hậu, phường Hợp Đức, Đồ Sơn. Qua xác minh, hai đối tượng là Phạm Khắc Hiển, sinh 1986, khu Hải Phong, phường Hòa Nghĩa, quận Dương Kinh và Mạc Sơn Hùng, sinh 1988, ở xã Thanh Quang, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Cơ quan công an thu giữ 1 áo khoác bảo hộ lao động và 1 ĐTDĐ của Phạm Khắc Hiển, thu giữ 1 xe máy BKS: 16H2-7340 của Mạc Sơn Hùng và 1 nhẫn, 1 lắc đeo tay của chị Nguyễn Thị Hân.

Tại cơ quan điều tra, Phạm Khắc Hiển khai hắn và Hùng là công nhân Công ty phát triển hạ tầng và tài chính Việt Nam, có nhiệm vụ tuần tra, bảo dưỡng một số hạng mục công trình và xử lý tình huống khẩn cấp trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Hiển đươc công ty bố trí ở khu lán tạm của công ty tại khu Hải Phong, phường Hòa Nghĩa, Dương Kinh.

Lúc 18h45 ngày 22-4, Hiển cùng Lê Văn Long, Bùi Quang Thịnh và một số người khác đều là công nhân cùng công ty rủ nhau đi uống bia, rượu tại phường Hòa Nghĩa. Đến 21h cùng ngày, Hiển và các bạn đi về khu lán tạm để nghỉ. Khi đi đến gầm cầu vượt đường cao tốc thì Hiển thấy chị Hân đang đứng nói chuyện với bạn là anh Vũ Văn Quang, ở phường Hòa Nghĩa. Chẳng quen biết gì nhưng Hiển vẫn đi đến hỏi: “Chúng mày cặp bồ à?” thì chị Hân nói “Chúng em chỉ là bạn”. Thấy Hiển có biểu hiện say rượu nên Long, Thịnh can ngăn và đưa về lán nghỉ.

Khi cách lán 50m, Hiển gặp Mạc Sơn Hùng đi xe máy BKS: 16H2-7340 đi từ trong lán ra. Hiển vẫy Hùng lại rồi bảo chở ra chỗ chị Hân thì nhìn thấy chị quay xe đi về phía quận Đồ Sơn, còn anh Quang đi về hướng nội thành Hải Phòng. Hiển liền bảo Hùng phóng xe máy theo chị Hân. Khi chị Hân điều khiển xe máy đến khu vực tổ dân phố Đức Hậu, phường Hợp Đức, Hiển bảo Hùng vượt lên chặn đầu, ép xe của chị Hân vào sát lề đường và hô “Dừng lại!”.

Khi chị Hân dừng xe, Hiển bảo Hùng đi về trước rồi nói với chị Hân: “Anh là cảnh sát cơ động đường cao tốc, theo anh về giải quyết!” rồi ngồi lên vong xe của chị Hân. Thấy vậy, chị Hân rút chìa khóa rồi xuống xe. Hiển yêu cầu đưa chìa khóa nhưng chị Hân không chịu nên đã dắt xe máy sang đường và tiếp tục nói: “Em theo anh về trạm giải quyết!”.

Lúc này, chị Hân nhận ra Hiển là người đã gặp chị và anh Quang ở gầm cầu vượt đường cao tốc nên nói: “Thôi em xin anh, em có gia đình rồi. Anh ấy gọi em chỉ để nói chuyện thôi!”. Lúc này, Hiển nhìn thấy tay trái của chị Hân có đeo nhẫn và lắc tay bằng kim loại màu trắng nên nảy sinh ý định chiếm đoạt. Sau một hồi giả danh cảnh sát cơ động, Hiển đã dọa, buộc chị Hân phải tháo nhẫn và lắc tay đưa cho hắn. Khi chị Hân đang tháo lắc tay thì thấy anh họ là Nguyễn Duy Khải, ở Hợp Đức, Đồ Sơn, điều khiển xe ô tô tải và vợ anh Khải là chị Bùi Thị Tươi đi xe máy đến. Chị Tươi hỏi có việc gì thì chị Hân kể lại vụ việc rồi yêu cầu Hiển trả lại nhẫn.

Chị Tươi hỏi thì Hiển vẫn tiếp tục tự xưng là cảnh sát cơ động. Chị Tươi yêu cầu Hiển xuất trình thẻ ngành thì Hiển bỏ chạy. Chị Tươi đuổi theo Hiển và hô “cướp, cướp”. Lúc này anh Khải xuống xe đến chỗ chị Hân hỏi nội dung sự việc thì Mạc Sơn Hùng điều khiển xe mô tô đến, bị anh Khải và chị Hân giữ lại, đưa vào Công an phường Hợp Đức giải quyết. Hiển bỏ chạy đến khu vực cống ở tổ dân phố Đức Hậu, phường Hợp Đức thì bị quần chúng bắt giữ, đưa về trụ sở CAP Hợp Đức lập biên bản giải quyết.

Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự quận Đồ Sơn kết luận: Nhẫn kim loại màu trắng và lắc làm bằng chất liệu bạc có tổng trị giá 150.000 đồng. Viện KSND quận Đồ Sơn đã truy tố Phạm Khắc Hiển về tội “Cưỡng đoạt tài sản”, theo khoản 1 Điều 135 BLHS. Mới đây, tại phiên sơ thẩm của TAND quận Đồ Sơn, bị cáo Hiển đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra; căn cứ vào kết quả tranh tụng tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Hiển 15 tháng tù về tội danh trên. Trong vụ án, Hùng không tham gia với Hiển đe dọa, uy hiếp chị Hân nên cơ quan điều tra không xử lý.

Hồng Hải

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.