.
TRINH SÁT KỂ CHUYỆN

"Quái kiệt" hết đường

Thứ Ba, 21/03/2017, 10:03 [GMT+7]
.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hành nghề lái xe đường dài song Lê Văn Xuyên, sinh 1977, ở xã Liêm Hải, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định, không bao giờ biết chí thú làm ăn. Cứ mỗi lần buông vô-lăng, hắn lại tụ tập với đám bạn xấu, sa vào cuộc chơi thâu đêm suốt sáng. Và, giá đắt phải trả đã đến với Xuyên.

Đó là những ngày nay đây mai đó, rong ruổi trên các tuyến biên giới, hắn có dịp làm quen với ma túy. Mới đầu chỉ thử cho biết, lâu dần ngập nặng. Từ ngày dính thứ độc dược chết người, Xuyên lâm vào cảnh túng thiếu. May nhờ tài ăn nói, đi đến đâu hắn cũng thủ thỉ vay được tiền. Vay thì phải trả, song mỗi lần chủ nợ đòi, hắn đều khất năm lần bảy lượt khiến không còn ai dám cho “Chúa Chổm” này mượn tiền. Túng quẫn làm liều, Xuyên đi cướp. Sau phi vụ, “phần” mà hắn nhận được chính là lệnh truy nã của Công an Nam Định.

Trốn chui trốn lủi khắp nơi tránh sự truy bắt của công an, hắn di cư tới Hải Dương. Được một thời gian yên ổn khép mình, nhưng vốn tính côn đồ, hung hãn, lại muốn lấy “số” ở nơi đất khách, trong một lần va chạm, Xuyên lao vào đánh trọng thương đối thủ. Sau trận chiến, hắn lại nhận thêm lệnh truy nã của Công an tỉnh Hải Dương về tội cố ý gây thương tích. Không thể dung thân, hắn lại lên đường trốn chạy.

Mang theo 2 lệnh truy nã, Lê Văn Xuyên xuôi dòng, tìm ra biển. Rút kinh nghiệm, ở đất Hải Phòng, hắn ẩn mình rất kỹ. Loay hoay với đủ thứ nghề, Xuyên chỉ trụ được chưa đầy tháng. Lang thang khắp chốn, hắn bắt đầu tính tới chuyện buôn “hàng trắng”. Khi còn lái xe, thường chạy những tuyến biên giới phía Bắc và miền Trung, Xuyên có nhiều quan hệ với các đối tượng cộm cán về ma túy, hình sự tại nhiều địa phương nên chẳng mấy trở ngại trong việc khởi nghiệp.

Với nguồn hàng phong phú, chất lượng tốt, đáp ứng nhanh nhu cầu, lúc đầu chỉ nhỏ lẻ cò con, Xuyên nhanh chóng trở thành “nhà phân phối” cho các “đại lý” cấp 1 của Hải Phòng. Từ kẻ vô danh bỗng chốc nhảy lên hàng số má trong giới, Xuyên bắt đầu mở rộng thị phần, không chỉ cung cấp cho thị trường thành phố mà còn “đánh hàng” chuyển đi tiêu thụ tại các tỉnh thành khác. Dù giấu mình kỹ đến đâu, hắn cũng không qua mắt được những trinh sát lành nghề Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy - CATP.

Nhằm làm rõ hành vi của đối tượng, lãnh đạo đơn vị tung quân khắp nơi truy tìm tung tích Lê Văn Xuyên. Sau nhiều ngày lần tìm vất vả, thông qua các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát xác định hắn đang ở số 46/2 Nguyễn Thị Thuận, phường Cát Bi, quận Hải An, đồng thời phác họa được quy trình hoạt động của Xuyên. Từ những tài liệu thu thập, đơn vị đã báo cáo cấp trên xác lập chuyên án 555X, phối hợp với các lực lượng chức năng quyết tâm xóa phá đường dây ma túy nguy hiểm này.

Để đeo bám được đối tượng thuộc hàng “quái kiệt”, thông thuộc địa hình và chạy xe đường dài điêu luyện như Xuyên quả là không dễ. Không những vậy, để che mắt hàng xóm và trốn tránh sự phát hiện của công an, hắn thường thay đổi phương tiện, thời gian, tuyến đường hoạt động. Dù là tay lái lụa, được “tập huấn” về địa hình giao thông của tuyến biên giới rất kỹ, trinh sát vẫn rất khó theo sát hắn. Cũng không ít  lần, các mũi phải trắng tay ra về - một trinh sát kể.

Dường như đánh hơi thấy sự nguy hiểm, sau những chuyến “hàng” phục vụ dân nghiện Tết 2015, Xuyên bỗng “ở ẩn”. Đến đầu tháng 4-2015, hắn mới rục rịch quay lại, liên lạc với đồng bọn. Xuyên cẩn thận hơn rất nhiều và lặng lẽ gom một lượng lớn tiền mặt chuẩn bị “cất hàng”. Trên cơ sở tài liệu có được, các trinh sát căng mình theo nhất cử nhất động của hắn.

Ngày 4-6-2015, Ban chuyên án phát hiện Lê Văn Xuyên đang trên hành trình vào miền Trung. Nhưng vừa đặt chân đến Nghệ An, hắn đã ngược ra. Xác định đây chính là giai đoạn quyết định để ngăn chặn lượng lớn ma túy do Xuyên vận chuyển, Ban chuyên án quyết định phá án. Đến 3h15’ ngày 5-6-2015, sau nhiều ngày bám theo hắn về Hải Phòng, đến khu vực ngã tư Quán Toan, phường Quán Toan, quận Hồng Bàng, chiếc xe khách có Xuyên ngồi trên bất ngờ đi chậm lại, tạt vào lề đường. Xuyên từ trên xe bước xuống, chớp lấy thời cơ, từ nhiều phía, các mũi tấn công áp sát đối tượng. Thấy động, hắn vội vàng thoát thân nhưng quá muộn...

Tiến hành khám xét, trinh sát thu trong túi xách đeo trên người Xuyên 2 bánh heroin (701,24 gam), 15 triệu đồng, 2 ĐTDĐ và nhiều tang vật khác.

Minh Phương

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.