15:41 24/09/2018 Bún măng vịt là món bún nước độc đáo, vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam. Sự kết hơp độc đáo giữa bún, thịt vịt, măng chua và các loại gia vị đã giúp cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Cách chế biến món ăn này khá đơn giản, các bà nội trợ có thể chế biến ngay tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Nguyên liệu để chế biến món ăn cần có: Vịt nguyên con, tiết vịt, măng tươi, bún, gường, tỏi, sả, hành tím, hành lá. Vịt sau khi mua về, bạn đem rửa sạch với nước muối loãng, sau đó đập một ít gừng, hoặc dùng rượu trắng xát lên mình vịt để khử mùi hôi, rồi đem rửa sạch bằng nước lạnh. Tiết vịt bạn đem luộc chín, rồi vớt ra để nguội, thái miếng vuông vừa ăn.
Măng tươi rửa sạch, thái sợi dài khoảng 5 – 7cm. Sau đó, bạn bắc một nồi nước lên bếp nấu sôi với chút muối, cho măng vào luộc khoảng 30 phút để măng ngon hơn và không bị đắng. Sau đó vớt ra, xả lại với nước lạnh nhiều lần rồi để ráo. Hành, tỏi rửa sạch, băm nhỏ; gừng đâp dập; sả nhặt sạch, căt khúc khoảng 3cm và đập dập.
Sau khi đã sơ chế xong các nguyên liệu, bạn cho vịt vào nồi luộc cùng gừng và một ít muối. Sau khi vịt chín, bạn vớt vịt ra rổ để ráo nước rồi chặt thành miếng vừa ăn. Tiếp đến, bạn phi thơm hành tỏi, rồi cho măng vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, sau đó bạn cho phần măng đã xào vào nồi nước luộc vịt. Đợi nồi nước dùng sôi, bạn nêm nếm lại gia vị một lần nữa và tắt bếp.
Bạn cho bún ra bát, xếp thịt vịt lên trên, rắc thêm một chút rau thơm đã thái nhỏ và chan nước dùng lên. Như vậy, bạn đã có một bát bún măng vịt thơm ngon, hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn nên chấm cùng nước mắm gừng để có thể cảm nhận được vị ngon của món ăn.
NP