20:10 16/04/2019 Tôm chua miền Tây là một món ăn vô cùng hấp dẫn. Nếu có thời gian, bạn thử học cách làm để đổi khẩu vị cho gia đình nhé
Đun sôi 1,5 bát nước mắm ngon với 1,5 bát đường trắng để nguội (nên dùng nước mắm truyền thống có độ đạm cao sẽ ngon hơn nước mắm công nghiệp).
Tôm mua về rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng 10 phút. Vớt ra rổ cho ráo nước, bỏ đầu tôm và phần gạch ở đầu, lấy luôn đường chỉ đen ở lưng tôm. Cho tôm vào ngâm với 100ml rượu trắng từ 15 phút – 1h30 phút (tùy bạn thích chua nhiều hay ít).
Vớt tôm ra khỏi rượu để ráo rồi cho vào thau trộn cùng riềng, tỏi, ớt và nước mắm đường đã đun. Cho hỗn hợp tôm vào lọ thủy tinh, trên mặt chèn lá ổi hoặc riềng thái lát cho kín mặt để tôm không bị đen và mốc.
Đem lọ tôm đi phơi nắng 5 ngày tôm sẽ chuyển màu đỏ au rất đẹp, phơi càng lâu thì tôm càng chua nên chỉ cần phơi 5 ngày là đủ độ. Để lọ tôm cạnh bếp thêm 10 ngày nữa là ăn được, tôm chín có vị chua, ngọt, cay và hơi mặn.
Ngọc Oanh