.

Gian nan chống trục lợi bảo hiểm

Chủ Nhật, 18/12/2016, 11:30 [GMT+7]
.

 

Bệnh nhân khám BHYT
Bệnh nhân khám BHYT

Giám đốc BHXH Hải Phòng Nguyễn Ngọc Toan khẳng định, tình trạng vi phạm chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn thành phố  đang phổ biến với tính chất ngày càng tinh vi, phức tạp, kéo dài.

Muôn sự khó

Do đó, cơ quan BHXH đã và đang tìm mọi cách để kiểm soát tình hình nhằm giải quyết quyền lợi chính đáng của người lao động cũng như có biện pháp răn đe với những doanh nghiệp vi phạm. Trong đó, việc thanh tra, kiểm tra được đẩy mạnh, dù rằng gặp không ít sự đối phó của doanh nghiệp.

Thực tế, theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Kim Thanh, Trưởng phòng kiểm tra BHXH thành phố thì công tác kiểm tra doanh nghiệp nợ đọng BHXH của đơn vị gặp không ít khó khăn. Thường thì khi đoàn kiểm tra xuống làm việc, hầu hết chủ doanh nghiệp kiếm cớ đi vắng, ủy quyền cho cấp dưới nên không chốt được lộ trình trả nợ. Lại có những đơn vị dùng “chiêu bài” ký cam kết trả nợ nhưng ký xong rồi để đấy, không thực hiện. Công ty CP Nhựa Hyphen ở Cụm CN Lãm Hà, quận Kiến An là một điển hình. Tính đến cuối tháng 7-2016, doanh nghiệp này nợ hơn 1,2 tỷ đồng BHXH.

Mặc dù cơ quan chức năng đã nhiều lần đề nghị doanh nghiệp thanh toán nợ nhưng chỉ nhận được sự thiếu hợp tác nên tháng 7 vừa qua, BHXH thành phố vào cuộc kiểm tra tại doanh nghiệp. Tuy nhiên, vào thời điểm kiểm tra, người đứng đầu cty không ra mặt, để cho phó giám đốc của mình tiếp đoàn và tất nhiên cuộc kiểm tra không đạt kết quả. Đến nay, công ty này không những chưa trả được số nợ cũ mà còn phát sinh nợ mới nên số nợ tăng lên gần 1,4 tỷ đồng.

Việc nợ đọng tiền BHXH của doanh nghiệp khiến người lao động không được cấp thẻ BHYT, thậm chí có một số lao động bị mắc bệnh hiểm nghèo như ung thư, suy thận… phải chấp nhận mua thẻ BHYT tự nguyện để đi chữa bệnh. Hay lao động nữ khi sinh con, họ không được thanh toán trợ cấp thai sản kịp thời, thậm chí sinh con đến 3, 4 năm chưa được thanh toán chế độ.

Qua tìm hiểu, trên địa bàn quận Hồng Bàng có gần 2.000 doanh nghiệp, nhưng có hơn 500 doanh nghiệp nợ tiền BHXH, trong đó 86 đơn vị nợ tiền BHXH từ 3 tháng trở lên với số tiền là hơn 5,4 tỷ đồng. Tiêu biểu như Cty CP Điện chiếu sáng Hải Phòng (182 lao động) nợ tiền đóng BHXH 3 tháng, tương ứng hơn 602 triệu đồng. Hay như ở quận Ngô Quyền có trên 2.000 doanh nghiệp thì chỉ có 587 đơn vị có địa chỉ giao dịch với thuế và treo biển cty, còn lại là cty 1 nơi, biển một chỗ, thậm chí còn không tìm thấy doanh nghiệp... thì việc xác minh để thu bảo hiểm của họ như “tìm kim đáy bể”.

Quyết liệt hành động

Trong cuộc chiến chống trục lợi bảo hiểm, đáng quan ngại nhất vẫn là chống những tiêu cực đối với khám chữa bệnh BHYT, nhất là từ năm 2016 đã thực hiện việc thông tuyến khám chữa bệnh ban đầu thì nỗi lo bội chi quỹ khám chữa bệnh BHYT dần hiện hữu. Theo số liệu thống kê của BHXH thành phố, 6 tháng đầu năm 2016, BHXH chi KCB BHYT với số tiền 692 tỷ đồng. Căn cứ số thu BHYT, BHXH thành phố xác định tổng số tiền quỹ KCB được sử dụng là 672 tỷ đồng. Do vậy, thâm hụt quỹ KCB BHYT gần 20 tỷ đồng. Còn nữa, chi phí KCB 6 tháng đầu năm 2016 tăng 33,9% so với cùng kỳ năm 2015 và dự báo năm 2016 mất cân đối quỹ KB BHYT lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Trưởng phòng Giám định BHYT (BHXH thành phố) Phùng Kim Quế cho biết, nguyên nhân mất cân đối quỹ KCB BHYT trước hết phải kể đến tăng giá viện phí từ 1-3-2016 từ vài chục đến vài trăm phần trăm cho mỗi dịch vụ.

Bên cạnh đó, tình trạng lạm dụng quỹ BHYT với các hình thức khác nhau, nhất là một số cơ sở KCB “thu hút” người bệnh đến cơ sở KCB bằng việc tăng cung cấp thuốc, dịch vụ y tế như chỉ định thuốc hỗ trợ điều trị rộng rãi, thuốc giá cao; tăng cung cấp dịch vụ y tế để tăng thu, bao gồm một số dịch vụ từ khám bệnh đến điều trị nội trú khi người bệnh chưa cần thiết phải nằm viện.

Thêm nữa, việc không quản lý được tuyến đi và chuyển tuyến bệnh viện của cơ sở KCB ban đầu nơi chủ thẻ đăng ký BHYT đã ảnh hưởng trực tiếp đến định suất thẻ BHYT của mỗi cơ sở KCB ban đầu... Thiết nghĩ, để bảo đảm việc KCB thông tuyến thực sự tạo thuận lợi và hiệu quả cao cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ sở KCB, ngành y tế và BHXH. Trong đó, BHXH tăng cường công tác giám định BHYT, từ chối thanh toán chi phí KCB không đúng quy định...

Thực tế hiện nay, các cơ quan chức năng, đặc biệt là ngành BHXH đủ quyền hành và biện pháp cứng rắn nhằm ngăn chặn và giải quyết tận gốc vấn đề trục lợi bảo hiểm. Nhất là mới đây, BHXH và Liên đoàn Lao động thành phố đã ký Quy chế phối hợp trong việc thực hiện chính sách, pháp luật và cung cấp thông tin, tài liệu cho việc khởi kiện ra toà án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN giai đoạn 2016-2020.

Theo đó, BHXH thành phố sẽ cung cấp danh sách các đơn vị nợ BHXH cần phải khởi kiện; hồ sơ xác định nợ theo quy định; tình hình nợ; danh sách đơn vị sử dụng lao động mà cơ quan BHXH đã áp dụng biện pháp xử phạt vi phạm hành chính và các thông tin khác của đơn vị sử dụng lao động và người lao động.

Tổ chức Công đoàn cung cấp danh sách đơn vị sử dụng lao động chuẩn bị khởi kiện để cơ quan BHXH kiểm tra, đối chiếu, cập nhật tình hình nợ và việc áp dụng các biện pháp xử lý khác đối với đơn vị sử dụng lao động. Thông qua quy chế phối hợp sẽ góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động và tập thể người lao động...

Đức Tùng

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.