.

Ước mơ ngàn hoa

Thứ Bảy, 10/12/2016, 13:37 [GMT+7]
.

 

Nguyễn Văn Hùng với mô hình nuôi cấy mô nhân giống cây đã vinh dự nhận được giải thưởng Lương Định Của 2016
Nguyễn Văn Hùng với mô hình nuôi cấy mô nhân giống cây đã vinh dự nhận được giải thưởng Lương Định Của 2016

Chúng tôi gặp anh sau ít ngày anh nhận được Giải thưởng Lương Định Của 2016. Đó là anh Nguyễn Văn Hùng, một trong 85 gương mặt thanh niên nông thôn tiêu biểu được nhận phần thưởng cao quý của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất kinh doanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề…

Trên khuôn mặt tươi sáng của chàng thanh niên trẻ này, niềm vui vẫn còn hiện hữu. Anh hồ hởi chia sẻ về mối duyên nghiệp với nhành phong lan hồ điệp và ước mơ về những cánh đồng hoa bạt ngàn sẽ nở rộ, đua nhau khoe sắc tỏa hương trên chính mảnh đất quê hương mình.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, có bề dày truyền thống, kinh nghiệm làm giàu từ nghề trồng hoa, cây cảnh ở thôn Kiều Trung, xã Hồng Thái, huyện An Dương, chàng thanh niên 28 tuổi Nguyễn Văn Hùng sớm đã có tình yêu với đất đai, hoa cỏ. Trước những vận động, yêu cầu mới của xã hội, có giai đoạn Hùng đã chọn cho mình một ngã rẽ khác khi quyết định theo học ngành đóng tàu của Trường cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương 2.

Nhưng bước ngoặt mang tính định hướng nghề nghiệp tương lai sau này của Hùng chỉ thực sự bắt đầu khi anh có cơ hội đi tu nghiệp ở Nhật Bản từ năm 2010. Khi theo học ở xứ sở hoa anh đào, Hùng đã có dịp được đến thăm rất nhiều mô hình nông nghiệp công nghệ cao ở đây. Khi đứng trước những khu nhà kính trồng rau sạch, những cánh đồng hoa bát ngát sắc hương hút hồn các du khách thế giới đổ về đây, nỗi nhớ và tình yêu với đất đai, với những cánh đồng hoa đào, quất, hải đường… trên quê hương lại trỗi dậy mạnh mẽ trong trái tim của chàng trai trẻ Hải Phòng xa xứ.

Từ đây, Hùng quyết tâm học hỏi kinh nghiệm, kiến thức về kỹ thuật nhân giống, quy trình trồng trọt, chăm sóc, xây dựng nhà lưới cho từng loại hoa. Để những kiến thức sau 3 năm học hỏi ở xứ người có thể áp dụng thành công trên mảnh đất quê hương mình, sau khi về Việt Nam, Hùng tiếp tục vào thành phố Hồ Chí Minh, lên Đà Lạt, sang Trung Quốc để nghiên cứu về mô hình nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô với giống hoa phong lan hồ điệp.

Không chọn những giống cây truyền thống lâu năm của gia đình và quê hương mà Hùng chọn hoa phong lan hồ điệp. Đây là một hướng đi riêng, khá tạo bạo của anh. Chia sẻ với phóng viên, Hùng cho biết: Phong lan hồ điệp là một loại hoa quý, mang giá trị thương phẩm cao nhưng lại rất khó nhân giống, nuôi trồng bằng phương pháp thủ công. Vì vậy anh đã quyết định chọn loại hoa này để tiến hành phương pháp cấy mô với hy vọng tạo sự đột phá để có thể dễ dàng và nhanh chóng nhân giống loài hoa này.

Năm 2013, Hùng trở về quê hương và xây dựng nhà xưởng để nghiên cứu, áp dụng những kỹ thuật nuôi cấy mô, nhân giống hoa phong lan hồ điệp. Trải qua vô vàn khó khăn ban đầu về nguốn vốn, kỹ thuật, nhưng với sự quyết tâm, táo bạo của sức trẻ, Hùng cũng đã hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng ban đầu là khu nghiên cứu, nuôi cấy mô, nhân giống cây trồng rộng 200m2 và nhà lưới trồng cây con diện tích 240m2 với tổng số vốn đầu tư khoảng 2,5 tỷ đồng. Đầu tư lớn nhưng lứa “thai nghén” nhân giống đầu tiên của Hùng đã không thành công, khiến anh thất thu khoảng 300 triệu đồng. Vạn sự khởi đầu nan, những trở ngại ban đầu này đã không hề làm Hùng nản chí, mà càng khiến anh quyết tâm hơn.

Ngày đêm, anh lao vào mày mò nghiên cứu ở phòng thí nghiệm, và rồi "trời không phụ lòng người" khi hàng nghìn, hàng triệu “đứa con” phong lan của anh cũng được ra đời khỏe mạnh nhờ kỹ thuật cấy mô. Anh tâm sự: Với kỹ thuật cấy mô nhân giống được áp dụng thành công, cùng một lúc anh có thể sản xuất được hàng triệu, hàng tỷ cây con phong lan hồ điệp trong một thời gian ngắn, tùy theo nhu cầu. Vì vậy, thời gian vừa được rút ngắn mà số lượng cây giống còn được nhân lên hàng nghìn, hàng triệu lần so với phương pháp thủ công.

Kỹ thuật nuôi cấy mô cho ra đời hàng triệu, hàng tỷ cây giống trong thời gian ngắn
Kỹ thuật nuôi cấy mô cho ra đời hàng triệu, hàng tỷ cây giống trong thời gian ngắn

Anh cũng cho biết thêm, từ một cây giống nhỏ bé như vậy, để chăm sóc, nuôi trồng thành một cây phong lan hồ điệp cho hoa thì rất tốn công sức và thời gian. Phải mất 1 năm nuôi trồng trong phòng thí nghiệm, cây giống mới trở thành cây con. Và sau 2 năm chăm sóc nữa cây con mới đủ tuổi cho ra hoa.

Trong mỗi một khoảng thời gian thì phong lan hồ điệp lại cần một chế độ chăm sóc về nhiệt độ, ánh sáng, nước tưới khác nhau. Người chăm sóc phải hiểu được điều này mới mong được một cây phong lan trưởng thành, khỏe mạnh…

Đất đã không phụ công người, sau những vất vả, ban đầu, thành công đã đến, những bông hoa phong lan hồ điệp đã "mỉm cười" với anh. Được biết trong năm 2015 vừa qua, Hùng đã bán hết veo hơn 4.000 cây phong lan hồ điệp chỉ trong chưa đầy 1 tháng giáp tết, và đang vươn ra thị trường cây giống tại các tỉnh lân cận như: Hải Dương, Quảng Ninh, Hưng Yên…, thu lãi ban đầu trên 300 triệu đồng.

Lan hồ điệp
Lan hồ điệp

Bên cạnh đó, khu nuôi cấy mô nhân giống, nuôi trồng phong lan hồ điệp của Hùng còn mang lại công ăn việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động với mức lương khoảng 5 triệu đồng/tháng. Hùng cho biết: Hiện anh đang làm thủ tục để xin chuyển đổi cơ cấu cây trồng với diện tích hàng héc-ta tại thôn Xích Thổ, huyện An Dương để mở rộng hơn nữa mô hình nuôi cấy mô, nhân giống; vừa phát triển kinh tế gia đình, lại có thể tạo thêm cơ hội việc làm cho người dân địa phương.  Bên cạnh đó, Hùng còn mong muốn, trong tương lai anh sẽ áp dụng thành công kỹ thuật này với nhiều loại hoa khác và xây dựng được những khu du lịch hoa trên chính quê hương mình như nhiều địa phương khác trong nước và trên thế giới…

Ông Phạm Đình Minh, Chủ tịch xã Hồng Thái, huyện An Dương, cho biết: Nguyễn Văn Hùng với mô hình nuôi cấy mô nhân giống phong lan hồ điệp sẽ là lực lượng tiên phong, xung kích, trở thành nguồn động viên, lôi cuốn thế hệ trẻ đóng góp tích cực, hiệu quả vào quá trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, cũng như trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đất nước.

Xuân Hạ

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.