.

"Đại táo 15" - Hướng mở chuyển dịch cơ cấu cây trồng

Thứ Ba, 10/01/2017, 10:51 [GMT+7]
.

 

Anh Bằng bên vườn táo của gia đình
Anh Bằng bên vườn táo của gia đình

Chương trình truyền hình “Bạn của nhà nông” phát sóng trên kênh VTV2 đã không còn xa lạ với bà con nông dân cả nước. Cũng từ đây nhiều mô hình mới đã được đưa vào sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao. Thành công của gia đình anh Phạm Văn Đằng,  ở thôn Kỳ Vĩ Thượng (Quang Phục, Tiên Lãng) đối với “Đại táo 15” là một trong những câu chuyện như thế.

Gieo hạt

“Bao nhiêu năm vật vã với gần một mẫu ruộng cấy mà cuộc sống vẫn bấp bênh, vất vả, chương trình “Bạn của nhà nông” đã cứu giúp gia đình tôi khi giới thiệu Đại táo 15” - anh Phạm Văn Đằng tâm sự. Anh cho biết, “Đại táo 15” là sản phẩm của dự án 15, phối hợp giữa Viện di truyền nông nghiệp và Viện cây lương thực Việt Nam.

Đây là giống táo có khả năng sinh trưởng khỏe, thời gian thu hoạch quả từ tháng 1 đến tháng 2, đúng dịp tết âm lịch hàng năm, đã được trồng thử nghiệm ở nhiều địa phương thuộc đồng bằng sông Hồng và các tỉnh phía Nam..

Với ý chí quyết tâm chuyển dịch cơ cấu cây trồng, sau hai năm trồng thử, gia đình anh Đằng đã chinh phục được người tiêu dùng bằng những mẻ táo đầu tiên, quả đẹp nhìn bắt mắt, ăn giòn và có vị ngọt thanh như trái lê. Với 8 sào ruộng hiện có, anh Đằng bàn với vợ là chị Trịnh Thị Thích đầu tư hơn 20 triệu đồng vào mua cây giống. Chị Thích tâm sự: “Biết trái táo đại qua vô tuyến, lại thấy nhà nước đang khuyến khích bà con nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, gia đình đã mạnh dạn bỏ tiền cải tạo lại ruộng đồng, tìm hiểu về giống cây mới”.

Dù vấp phải khó khăn do thời tiết và do chưa có kinh nghiệm nhưng vợ chồng anh Đằng không nản chí, lần lại những chỉ dẫn mà chương trình “Bạn của nhà nông” cung cấp, anh liên hệ trực tiếp với TS Đào Xuân Thảng (Viện cây lương thực và cây thực phẩm) - là một trong những người đã trực tiếp nghiên cứu và lai tạo thành công giống cây này.

Cuối cùng, sau gần 1 năm mày mò tìm hướng đi mới, trái táo đã “mỉm cười” với vợ chồng anh chị. Năm đầu do còn hạn chế về mặt kĩ thuật, mỗi gốc táo chỉ cho thu hoạch từ 40 - 50kg quả. Sang năm nay thời tiết thuận lợi hơn, mùa đông không quá rét nên cây táo phát triển ổn định, mỗi gốc táo cho thu hoạch tới 70 - 80kg quả. Thời gian thu hoạch trái táo chia làm nhiều đợt kéo dài từ giữa tháng 11 âm lịch đến hết tết Nguyên đán.

Hái quả

Trên thửa ruộng rộng gần 3.000 m2 với hơn 100 gốc táo, niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt vợ chồng anh Đằng. Vừa thu hoạch anh vừa kể: “Năm đầu khi chưa quen với khối lượng của trái táo (khoảng 100g/1 quả), người tiêu dùng tỏ ra lo ngại vì không biết nguồn gốc xuất xứ từ đâu và hay bị hiểu nhầm là các loại hoa quả của Trung Quốc. Mình phải dùng nhiều cách khác nhau để thuyết phục khách hàng, từ những việc nhỏ nhất như: tặng người thân, hàng xóm ăn thử cho đến việc mời lãnh đạo chính quyền địa phương đến tham quan mô hình trồng táo sạch”. 

Sau khi được thị trường chấp nhận, việc tiêu thụ trái táo dần thuận lợi hơn. Lái buôn khắp nơi tìm về vườn táo của gia đình anh chị đặt mua. Với giá thành trung bình từ 25.000 đến 30.000 đồng/1kg, mỗi năm trừ hết các khoản chi phí chăm sóc anh Đằng thu về từ 120 đến 150 triệu đồng. Nhận thấy lợi ích kinh tế của cây táo, sang năm thứ hai anh Đằng quyết định trồng thử nghiệm thêm 4 giống táo mới: táo đào vàng, táo đào tiên, táo siêu ngọt, táo hương nhằm cung cấp tới người tiêu dùng các sản phẩm đa dạng.

Không những vậy, tận dụng diện tích đất trống dưới tán cây, gia đình chị Thích còn kết hợp trồng các loại cây xen canh ngắn ngày như: bắp cải, su hào, dưa lê… cũng mang lại nguồn thu nhập không nhỏ cho gia đình.

Thấy rõ giá trị mà giống táo đại mang lại, nhiều bà con nông dân ở các nơi đã tìm đến gia đình anh Đằng tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Ngay cạnh thửa ruộng của anh chị, đã có thêm 3 hộ gia đình chọn cây táo làm hướng đi mới cho phát triển nông nghiệp, nâng diện tích trồng táo của địa phương ban đầu từ 3.000m2 lên gần 10.000m2. Mặc dù quy mô, diện tích còn nhỏ lẻ nhưng trước tình trạng khó khăn chung trong phát triển nông nghiệp của địa phương thì “Đại táo 15” cho năng suất, chất lượng cao đang mở ra một hướng đi mới cho toàn thể bà con nông dân huyện Tiên Lãng.

Trường Giang

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.