.

Khi doanh nghiệp cạnh tranh tuyển lao động

Thứ Ba, 21/02/2017, 17:23 [GMT+7]
.

 

Không ít doanh nghiệp may mặc, da giày thiếu lao động và phải kéo dài tuyển dụng trong cả năm
Không ít doanh nghiệp may mặc, da giày thiếu lao động và phải kéo dài tuyển dụng trong cả năm

Tình trạng “treo biển” nhưng khó tuyển được đủ lao động hiện là tình cảnh của không ít doanh nghiệp ngay sau dịp Tết Nguyên đán. Ghi nhận của phóng viên An ninh Hải Phòng, tại KCN: Đình Vũ - Cát Hải, Dương Kinh, Đồ Sơn, Lê Chân... có doanh nghiệp thiếu tới hàng nghìn lao động, nhất là lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, may mặc, giầy da…

Nhu cầu lớn

Không tuyển đủ người, thiếu lao động để mở rộng sản xuất - kinh doanh. Đây là tình cảnh “than ngắn thở dài” của không ít doanh nghiệp tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố. Trong số các doanh nghiệp đang “đau đầu” với bài toán tuyển dụng, đáng kể là Cty TNHH Regina Miracle International Việt Nam tại KCN VSIP Hải Phòng. Là doanh nghiệp 100% vốn Hồng Kông, Regina có ngành nghề chính thiết kế và sản xuất thời trang nội y, quần áo, giày thể thao các thương hiệu hàng đầu như Victoria’s Secret, Adidas, Under Amour.

Từ năm 2014, nhà máy A của công ty đi vào hoạt động và hiện có 13.000 lao động. Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Lành - Trưởng phòng hành chính nhân sự, công tác tuyển dụng lao động đang thực sự là vấn đề “khó” khi số lượng công nhân hiện mới đáp ứng được 43,3% so với nhu cầu của doanh nghiệp. Công ty cần một số lượng lớn lao động với vị trí như: công nhân may có tay nghề, công nhân học nghề may, kiểm hàng, khuôn mẫu, giao nhận, đóng gói, nhân viên và lao động phổ thông khác.

Ngoài ra, cần khoảng hàng trăm người biết nói tiếng Trung và cán bộ phòng ban kế hoạch, nhân sự, quản đốc, quản lý sản xuất, chuyền trưởng, quản lý chất lượng, thợ sửa chữa máy may, kỹ thuật may. Với chiến lược phát triển lâu dài, tập đoàn đang xây dựng, mở rộng thêm 2 dự án nhà máy B&C. Dự kiến đến hết năm 2018, công ty cần khoảng 17.000 người...

Không chỉ riêng Regina Miracle, tình trạng “treo biển” nhưng khó tuyển được đủ lao động hiện là tình cảnh của không ít doanh nghiệp ngay sau dịp Tết Nguyên đán. Ghi nhận của phóng viên An ninh Hải Phòng, tại KCN: Đình Vũ - Cát Hải, Dương Kinh, Đồ Sơn, Lê Chân... có doanh nghiệp thiếu tới hàng nghìn lao động, nhất là lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, may mặc, giầy da.

Ngay một số khu, cụm công nghiệp ở ngoại thành, địa bàn vẫn được xem có nguồn lao động tại chỗ dồi dào cũng “khan hiếm” công nhân. Tại KCN Tràng Duệ (An Dương), dự án của Cty LG Display chuyên sản xuất màn hình Oled công nghệ cao cho thiết bị điện tử với tổng mức đầu tư 1,5 tỉ USD đã khởi công. Đại diện công ty cho biết, dự kiến tháng 3-2017, khu nhà xưởng sẽ xây dựng xong để lắp thiết bị, đến tháng 8-2017 đi vào sản xuất thử nghiệm, tạo việc làm cho khoảng 10.000 lao động.

Tại KCN VSIP Hải Phòng, Cty TNHH Jasan cần tuyển 500 lao động. Chia sẻ về tình trạng thiếu lao động, đại diện một doanh nghiệp may mặc xuất khẩu tại huyện Thủy Nguyên cho biết: Nếu như trước đây, doanh nghiệp ký hợp đồng đơn hàng chỉ từng năm một thì nay thường từ 3 - 5 năm với đối tác. Do đó, đã không quá lo về việc làm mà chỉ tập trung tuyển nhân lực bảo đảm tiến độ theo đơn hàng.

Trước tình trạng căng thẳng về lao động, một số doanh nghiệp buộc phải “hạ chuẩn” tuyển dụng. Ngoài việc  bảo đảm về thu nhập, chế độ và phúc lợi, không ít đơn vị không đưa ra tiêu chí về độ tuổi, học vấn, trình độ tay nghề khi tuyển dụng hoặc sẵn sàng chấp nhận đào tạo cho những lao động chưa có tay nghề. Đơn cử như tại Cty Yazaky Hải Phòng (KCN Nomura) cần tuyển nhiều công nhân nữ từ 18-45 tuổi với chế độ như ngoài mức lương cơ bản còn có phụ cấp về môi trường, kỹ năng, chức vụ, quản lý; được tham gia BHXH, BHYT, BHTN, mua bảo hiểm tai nạn ngay ngày đầu tiên làm việc. Bên cạnh đó, công ty khuyến khích công nhân viên giới thiệu hồ sơ mới sẽ được thưởng số tiền 500.000 đồng (sau 4 tháng làm việc).

Còn tại Công ty Regina, người lao động chưa có tay nghề khi được tuyển dụng vẫn được trả lương thử việc, kèm  khoản hỗ trợ tiền xăng xe, con nhỏ, chuyên cần và đào tạo miễn phí. Công ty thưởng cho người giới thiệu từ 500.000 - 2.000.000 đồng tùy từng vị trí việc làm, ứng viên tham gia tuyển dụng dù ở vị trí nào cũng không phải nộp bất cứ khoản phí nào.

Xuất hiện cạnh tranh

Giám đốc Sở LĐTB&XH Nguyễn Bách Phái cho biết: sau dịp Tết Nguyên đán 2017, lượng lao động làm việc trong các doanh nghiệp biến động ít, dưới 1% tổng số lao động (chủ yếu tập trung trong ngành Da giày). Tuy nhiên, vấn đề là khi cầu lao động tăng cao, nhiều lao động có tâm lý so sánh tiền lương, phúc lợi tại các doanh nghiệp, từ đó dễ nảy sinh tranh chấp lao động.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thực tế gần đây để thu hút đủ số lượng, tại nhiều doanh nghiệp xuất hiện tình trạng cạnh tranh, “lôi kéo” lao động của nhau, nhất là các đơn vị sử dụng đông lao động cùng lĩnh vực sản xuất. Thông thường, doanh nghiệp tự tuyển dụng thông qua chiến lược quảng cáo như căng băng zôn, phát tờ rơi, cử cán bộ trực tiếp đến xã, phường, thị trấn hay qua mối quan hệ của người lao động làm việc tại công ty giới thiệu.

Đáng chú ý, một số đơn vị đã chú trọng liên kết với các trường đào tạo nghề, tiếp nhận sinh viên, học sinh thực tập và bố trí việc làm ngay sau tốt nghiệp. Tuy nhiên, liên kết là chưa nhiều nên việc tuyển chọn vẫn chủ yếu là tự “mò mẫm”, dẫn đến cạnh tranh về lao động không đúng quy định.

Thông tin mà chúng tôi có được, đã có trường hợp doanh nghiệp treo băng zôn tuyển dụng lao động ngay tại cổng ra vào của một doanh nghiệp khác. Hoặc trong khi doanh nghiệp A đang bị công nhân đình công, ngừng việc tập thể phải đối thoại giải quyết thì doanh nghiệp B cho người đến phát tờ rơi quảng cáo tuyển dụng.

Theo các chuyên gia, việc gia tăng các dự án đầu tư FDI chứng tỏ môi trường đầu tư của thành phố là rất thuận lợi song ở góc độ lao động phần nào tạo nên căng thẳng về nguồn nhân lực, nhất là gia tăng tình trạng thiếu lao động cục bộ ở một số KCN. Ông Nguyễn Hữu Cường, Trưởng phòng Việc làm (Sở LĐTB&XH), cho biết trước tình trạng trên, ngành đã tăng cường quản lý và triển khai các biện pháp như: đẩy mạnh tuyên truyền thông tin thị trường lao động - việc làm, phát huy hiệu quả của sàn giao dịch việc làm Hải Phòng - kênh “kết nối” cung - cầu lao động chính thức của thành phố; tổ chức hướng dẫn, tạo điều kiện doanh nghiệp liên kết với cơ sở đào tạo nghề.

Về lâu dài, theo ông Cường thành phố sẽ hoàn thiện hệ thống thông tin thị trường lao động, song các cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực lao động cần được tham gia ngay từ công tác xây dựng, thẩm định các dự án đầu tư FDI làm cơ sở cho việc hoạch định chính sách điều tiết thị trường lao động. Có vậy quản lý nhà nước mới nắm rõ nhu cầu về cơ cấu, phân kỳ tuyển dụng của các doanh nghiệp; ngược lại phía doanh nghiệp có thể tìm hiểu, tham vấn thông tin nguồn lao động trong hiện tại và cả dự báo để có chiến lược mở rộng sản xuất kinh doanh phù hợp.

Và điều quan trọng hơn nữa đối với doanh nghiệp, để thu hút người lao động gắn bó ổn định lâu dài, cần quan tâm bảo đảm  chế độ chính sách theo quy định, bố trí chỗ ở cho lao động nhập cư và nhất là có các cơ chế đãi ngộ đột phá cho người lao động...

ĐỖ HIẾU

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.