Thứ hai, 26 Tháng 6, 2017 - 20:58

Giải quyết thoả đáng kiến nghị của người lao động

Tạo: 13/06/2017 - 11:37

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng tiếp nhận kiến nghị của công nhân

Tại cuộc gặp gỡ với Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng tại Cty TNHH LG Electronics Việt Nam (KCN Tràng Duệ) ngày 10-6 vừa qua, 32 kiến nghị thuộc 8 lĩnh vực liên quan đến quyền lợi, đời sống người lao động đã được đại diện của hơn 400 công nhân đang làm việc tại các khu, cụm công nghiệp chuyển tới người đứng đầu chính quyền thành phố. Điều đáng mừng là tất cả các ý kiến, kiến nghị của công nhân đều được Chủ tịch UBND TP và lãnh đạo các ban, ngành thành phố giải đáp một cách thuyết phục và thoả đáng, trong bầu không khí vui vẻ, hoà đồng…

3 nhóm kiến nghị

 Theo Phó chủ tịch LĐLĐ TP Hoàng Đình Long, tính đến hết năm 2016, toàn thành phố có khoảng 243.861 CNVCLĐ đang làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp có tổ chức công đoàn. Trong 6 tháng đầu năm 2017, đời sống việc làm của công nhân tương đối ổn định do nhiều doanh nghiệp đã vượt qua được giai đoạn khó khăn, sản xuất phục hồi, nhiều doanh nghiệp còn mở rộng sản xuất, thu hút thêm lao động.

Ông Long cho biết, thu nhập bình quân của người lao động trên địa bàn thành phố hiện ở mức từ 4,5 - 5,8 triệu đồng/người/tháng. Dịp tết Đinh Dậu vừa qua, thành phố đã trích 1,2 tỷ đồng lo quà tết cho hàng trăm công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Nhân Tháng công nhân 2017, LĐLĐ TP cũng trích 1 tỷ 263 triệu đồng hỗ trợ xây mới và sửa chữa 28 nhà Mái ấm Công đoàn, trợ cấp 88 gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt. Tuy nhiên, theo Phó chủ tịch LĐLĐ TP Hoàng Đình Long, thời gian qua, LĐLĐ TP cũng đã nhận được nhiều kiến nghị của người lao động, trong đó tập trung vào 3 nhóm vấn đề chính.

Đó là việc thực hiện chính sách với người lao động (NLĐ) còn nhiều bất cập, tiền lương còn thấp so với nhu cầu sinh hoạt, buộc công nhân phải làm thêm giờ, không còn thời gian cho các việc khác nên nảy sinh tư tưởng không muốn gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp (phổ biến là DN trong ngành da giầy, may mặc) lương đóng BHXH cho NLĐ chỉ bằng mức lương tối thiểu vùng, nợ đọng BHXH kéo dài, ảnh hưởng trực tiếp đến việc thanh toán trợ cấp ốm đau, thai sản, gây thiệt thòi cho NLĐ về sau.

Một số doanh nghiệp không thực hiện đúng các quy định của pháp luật, vi phạm quyền lợi của NLĐ, điển hình là việc triển khai quy chế dân chủ tại DN còn hình thức, điều kiện, môi trường làm việc của công nhân chưa bảo đảm, khói bụi, độc hại còn diễn ra khá phổ biến ở các DN nhỏ và vừa.

Đấy là chưa kể, đời sống tinh thần của NLĐ chậm được cải thiện. Ông Hoàng Đình Long cho rằng, lực lượng lao động làm việc trong các KCN tăng nhanh nhưng không có các thiết chế văn hoá, điểm sinh hoạt tập thể, nhà trẻ, khu mua sắm… đi kèm. Đa số lao động là người nhập cư, phải thuê nhà trọ, điều kiện sinh hoạt chật chội, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các loại tệ nạn xã hội…

 Sớm thí điểm xây nhà ở công nhân

Tiếp nhận và giải đáp kiến nghị của công nhân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng hết sức chia sẻ với những khó khăn, bất cập mà anh chị em công nhân đang phải nỗ lực khắc phục, vượt lên. Chủ tịch UBND TP chỉ đạo lãnh đạo các sở:Tài chính, Nội vụ, Xây dựng, Y tế, LĐ-TB&XH, Giao thông - vận tải… có mặt tại cuộc gặp gỡ giải đáp tại chỗ các kiến nghị của công nhân. Về kiến nghị của công nhân KCN Nomura, Tràng Duệ, Đình Vũ đối với một số dự án thi công đường giao thông chậm tiến độ, hiện tượng hàng quán bè phè ở cổng DN, gây ách tắc, tiềm ẩn TNGT, Chủ tịch UBND TP thông tin, hiện nay tuyến đường 356 đi qua KCN Đình Vũ đang được gấp rút thi công, dự kiến sẽ hoàn thành vào dịp Quốc khánh 2-9 năm nay.

 Khi đó, đường giao thông sẽ thông thoáng, có hệ thống biển báo, đèn chiếu sáng đồng bộ, chắc chắn sẽ giúp công nhân di chuyển dễ dàng và an toàn hơn. Chủ tịch Nguyễn Văn Tùng cũng chỉ đạo tại chỗ, giao Sở LĐ-TB&XH, BHXH thành phố rà soát việc nợ đọng BHXH của các DN để xử lý nghiêm theo quy định; giao Sở Y tế thành phố theo dõi, giám sát chặt chẽ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, bảo đảm sức khoẻ cho công nhân…

Về kiến nghị của NLĐ đối với chương trình xây nhà ở và các công trình phúc lợi cho công nhân tại các khu, cụm công nghiệp, Chủ tịch UBND TP khẳng định thành phố sẽ tạo điều kiện hỗ trợ GPMB, đề nghị LĐLĐ TP chủ động làm việc với các cơ quan liên quan để có thể triển khai thí điểm tại KCN Tràng Duệ và KCN Nomura trong năm 2017-2018.

Ngay tại cuộc gặp gỡ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng và Chủ tịch LĐLĐ TP Phạm Hữu Thư cũng đã trao 280 triệu đồng, hỗ trợ sửa chữa và xây mới nhà ở cho 9 gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn…

Thế Khoa