18:09 12/05/2020 Dịp hè này, về Đồ Sơn, tại các khu chợ trên địa bàn, du khách sẽ bắt gặp khá nhiều cá ghim, một loại cá có hình dáng gần giống cá đuối nhưng kích thước nhỏ hơn, mình mỏng. Loại cá này chế biến được nhiều món ăn, nhưng ngon và lạ miệng nhất vẫn là món cá om riềng mẻ.
Cá ghim sau khi mua về, bạn đem mổ bỏ ruột, giữ lại phần gan, rửa sạch cá với nước muối pha loãng, cắt thành miếng vừa ăn rồi ướp với nước mẻ, riềng giã nhuyễn, một chút mắm tôm, bột canh để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị. Tiếp đó, bạn bắc nồi lên bếp, phi thơm hành tươi băm nhuyễn, cho cà chua thái lát vào đánh thành bột rồi cho thịt cá đã ướp, phần gan cá, ớt tươi thái lát vào đảo đều đến khi săn lại.
Sau đó, bạn đổ nước xâm xấp, chờ sôi trở lại nêm nếm gia vị vừa ăn, vặn lửa nhỏ, đậy vung đun sôi liu riu trong vòng 5-7 phút. Trước khi bắc nồi khỏi bếp, tùy theo khẩu vị rắc lá lốt thái chỉ hoặc hành, răm, thì là cắt khúc lên trên. Cuối cùng, bạn chỉ việc cho cá ra đĩa và thưởng thức món ăn đầy thơm ngon, lạ miệng này.
NP