Món ngon xôi sắn

11:32 17/08/2018

Xôi sắn là một món ăn ngon, chế biến không khó nếu biết một vài bí quyết nho nhỏ.

Khi mua sắn nên chọn củ vừa phải, non. Kiểm tra vết cắt ở hai đầu củ phải trắng, không có vòng tròn đen do chảy nhựa là sắn tươi mới dỡ. Nửa cân gạo nếp cái hoa vàng. Một bát nhỏ dừa nạo sợi,  nước cốt dừa, lạc rang, vừng rang, dừa nạo.

Sắn bóc vỏ, cắt thành những miếng nhỏ bằng đốt ngón tay, ngâm nước muối loãng ít nhất 4-5 tiếng đồng hồ, tốt nhất là ngâm qua đêm. Trong quá trình ngâm, có thể chắt thay nước vài lần để loại bỏ chất gây ngộ độc trong sắn tươi.

Gạo nếp ngâm khoảng 5 tiếng trước khi nấu. Vớt gạo và sắn ra rá để ráo nước, trộn đều vào nhau với 1 thìa cà phê muối sạch rồi cho vào chõ đồ khoảng nửa giờ là chín.

Khi đồ xôi, chuẩn bị vài củ hành khô, bóc vỏ, thái lát, phi thơm đến xém vàng thì cho thêm hành lá vào đảo vài cái là được. Xôi chín dỡ ra đĩa, rưới chút hành mỡ và rắc chút dừa nạo lên trên ăn khi nóng. 

 Đĩa xôi thơm ngậy, điểm hành khô vàng và hành lá xanh xanh trông rất bắt mắt. Xôi sắn cũng có thể ăn với muối vừng rất ngon. Nếu ăn với muối vừng bạn có thể nấu bằng nồi cơm điện hay nồi áp suất, trộn thêm 1 thìa dầu vào gạo, xôi sẽ bóng, dẻo mà không dính nhão.

Ngọc Oanh 

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

tin bài cùng chuyên mục:

Chả rươi

Chả rươi

19:40 05/09/2024

Bánh Trung Thu Hải Phòng

Bánh Trung Thu Hải Phòng

19:29 05/09/2024

Gà Liên Minh

Gà Liên Minh

18:51 05/09/2024

Lẩu cá khoai

Lẩu cá khoai

18:47 05/09/2024

Giá bể

Giá bể

18:40 05/09/2024

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông