20:11 10/11/2019 Mực mua về làm sạch sẽ, để ráo nước rồi ướp với hành tỏi bằm nhuyễn, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, ớt bột trong 30 phút. Nước mắm để chiên cùng mực gồm nước mắm ngon, đường, bột ngọt, tỏi, nước sôi, gừng thái sợi trộn đều.
Để món mực chiên mắm thành phẩm có màu vàng ruộm đẹp mắt, không bị dính thì khi cho chảo lên bếp, đợi chảo khô thì cho muối trắng vào, rang đến khi muối khô và chuyển sang màu vàng nhẹ đổ muối đi và trút dầu ăn vào trong chảo. Khi dầu ăn nóng già, cho mực vào, chiên vàng mực trên lửa nhỏ.
Sau đó vớt mực ra rổ cho ráo dầu mỡ. Đổ bớt dầu ăn trong chảo chiên ra, chỉ để khoảng 1 thìa dầu ăn rồi cho hành tỏi vào phi thơm cùng chút ớt bột. Cho mực đã ráo dầu vào, rưới nước mắm đã pha sẵn lên, đảo đều để con mực được hòa quyện cùng với nước mắm, vặn lửa thật nhỏ đến khi con mực chuyển sang màu nâu cánh gián đậm, phần nước mắm bao quanh con mực là đạt yêu cầu nhá. Khi tắt bếp mùi tàu thái chỉ cùng thìa hạt tiêu để tạo mùi thơm và sự hấp dẫn.
Ngọc Oanh