20:46 27/09/2018 Nhìn về hình thức bên ngoài, không có sự khác biệt quá lớn giữa món nem chay và nem truyền thống. Tuy nhiên, nếu nem truyền thống có vị béo ngậy của thịt băm thì ở những chiếc nem chay đó là vị ngọt tự nhiên của rau củ sẽ giúp người thưởng thức không nhanh ngấy, ngon cơm và giàu chất xơ cho cơ thể.
Nấm kim châm, nấm rơm rửa sạch, thái nhỏ. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở rồi thái chỉ. Cà rốt, củ đậu thái chỉ rồi cắt ngắn. Hành hoa, rau mùi, củ đậu rửa sạch, thái nhỏ. Hành tây cắt đôi rồi thái ngang thật mỏng. Giá đỗ bóp nhỏ cho mềm và ra bớt nước. Miến ngâm mềm cắt ngắn. Đậu phụ bóp thật nhuyễn.
Tất cả các nguyên liệu trên trộn đều, cho thêm chút bột nêm, hạt tiêu, mì chính cho vừa khẩu vị. Nhớ là cho gia vị vừa phải để khi ăn sẽ chấm nem với nước chấm pha.
Cho nguyên liệu đã được trộn đều, ngấm gia vị lên vỏ bánh đa nem rồi gói lại. Đặt chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào, đun cho mỡ nóng già rồi thả nem vào rán. Khi nem chín vàng gắp ra đĩa. Vì vỏ nem nhanh chín nên trong quá trình rán bạn nhớ để lửa nhỏ và lật đều tay cho nem vàng ròn, chín hết nguyên liệu bên trong.
Pha nước chấm gồm tỏi băm nhỏ, nước mắm ngon, ít ường, chanh, ớt. Món này ăn kèm rau sống, ăn với cơm hay bún đều ngon
Ngọc Oanh