.

Trả vali hạt nhân và những việc trước khi ông Obama hết nhiệm kỳ

Thứ Bảy, 07/01/2017, 16:28 [GMT+7]
.

 

.
.

Trả lại vali hạt nhân, tìm một cơ ngơi mới, nói lời chia tay người dân và cộng sự, đó là danh sách những việc tổng thống Mỹ cần làm trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Ông Obama đang trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ thứ hai trong khi một số nhân viên Nhà Trắng bắt đầu thôi việc từ đầu tháng 1. Chỉ 2 tuần nữa, nước Mỹ sẽ chính thức có tổng thống mới. Để chuẩn bị cho điều này, cả hai bộ máy của tổng thống tiền nhiệm và kế nhiệm đều hoạt động hết công suất, với sự hỗ trợ từ nhiều cơ quan chính phủ. Tuy vậy, thay đổi cả một chính quyền là việc không đơn giản. Trước khi trở thành công dân bình thường, các tổng thống tiền nhiệm luôn có những việc thủ tục mang tính bắt buộc. Một số khác lại là thông lệ “bất thành văn”.

Bàn giao vali hạt nhân

Vali hạt nhân cùng chiếc thẻ kích hoạt luôn là vật bất ly thân với mọi tổng thống Mỹ. Chiếc thẻ chứa mã kích hoạt hệ thống vũ khí hạt nhân sẽ được tổng thống đương nhiệm trả lại cho Bộ Quốc phòng trước khi mãn nhiệm.

Một quy trình bí mật giữa Lầu Năm Góc và tổng thống kế nhiệm sẽ diễn ra nhằm thiết lập mật mã mới và chuyển giao chiếc vali quan trọng này.

Trong lễ nhậm chức tổng thống mới, việc trao trả chiếc vali hạt nhân này chỉ diễn ra theo hình thức. Vì an ninh quốc gia, thời điểm thay đổi mật mã và quy trình hoàn toàn được giấu kín.

Trong lịch sử, nhiều tổng thống Mỹ từng làm mất chiếc thẻ chứa mã kích hoạt, khiến lực lượng an ninh nước này không khỏi đau đầu. Lần gần đây nhất, theo Reuters, Tổng thống Bill Clinton không nhớ mình để chiếc thẻ quan trọng này ở đâu, khiến nhà chức trách lục lọi khắp nơi trong Nhà Trắng và vẫn thất bại trong việc tìm kiếm.

Tổng thống Obama nhiều lần bày tỏ lo ngại khi mã kích hoạt vũ khí hạt nhân được quản lý bởi người bốc đồng như ông Trump. Tuy vậy, để sử dụng hệ thống này, tổng thống luôn cần đội ngũ cố vấn tin cậy và vững chắc.

Kêu gọi tướng lĩnh ủng hộ

Ông Obama đã kêu gọi các tướng lĩnh cấp cao của quân đội Mỹ tiến hành chuyển giao quyền lực suôn sẻ. Phát biểu ngày 4-1 trong một cuộc họp với Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ và các tướng lĩnh, Tổng thống Obama nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo một quá trình chuyển giao thuận lợi. Ông cũng tái khẳng định sự lạc quan, tin tưởng rằng nước Mỹ sẽ tiếp tục vị thế cường quốc số một thế giới với một đội quân vững mạnh.

Sự xuất hiện của nhiều tướng lĩnh cấp cao quân đội đã nghỉ hưu trong chiến dịch tranh cử của các ứng cử viên hồi năm 2016 đã làm dấy lên câu hỏi về khả năng chính trị hóa quân đội. Thêm vào đó là việc Tổng thống đắc cử Donald Trump đến nay đã lựa chọn ba tướng nghỉ hưu vào nội các tương lai, lãnh đạo các bộ quan trọng như Bộ Quốc phòng, Bộ An ninh nội địa và một người vào cương vị cố vấn An ninh quốc gia.

Ân xá tù nhân

Trong khoảng thời gian chuyển giao quyền lực, một số tổng thống Mỹ thường ra lệnh ân xá tù nhân. Đây được coi như thông lệ đã tồn tại qua nhiều đời tổng thống. Một trong những lý do họ làm điều này vào cuối nhiệm kỳ là muốn tận dụng quyền hạn của mình trong lúc mọi sự chú ý dồn vào tổng thống mới, tránh gây ra các rắc rối chính trị. Lần gần đây nhất, năm 2001, Tổng thống Bill Clinton đã gây tranh cãi khi ân xá Patty Hearst, cháu gái một ông trùm truyền thông. Cô gái bị kết án năm 19 tuổi vì cầm súng bắn người và đi cướp ngân hàng. Chỉ trong 8 năm tại nhiệm, Tổng thống Obama đã ân xá và giảm tội cho gần 1.000 người, nhiều hơn con số của 10 tổng thống trước đó cộng lại. Vì vậy, việc ông sẽ ân xá ai trong những ngày tới là câu hỏi khó trả lời.

Tổ chức tiệc chia tay

Khi các tổng thống kết thúc nhiệm kỳ, cả nội các và bộ máy của họ cũng ngưng làm việc. Để nói lời chia tay, ông chủ Nhà Trắng thường tổ chức một bữa tiệc thân mật dành cho các cộng sự của mình. Tại đây, tổng thống sẽ nói lời cảm ơn và chia sẻ kỷ niệm trong suốt những năm tại chức. Năm nay, Tổng thống Obama sẽ tổ chức bữa tiệc vào ngày 6-1 trong khuôn viên của Nhà Trắng. Ngày 10-1, ông có bài phát biểu chia tay tại quê nhà Chicago, nơi ông sẽ nói về hành trình của mình.

Bàn giao tài khoản mạng xã hội

Do ông Obama là Tổng thống đầu tiên sử dụng các tài khoản mạng xã hội nên chưa có tiền lệ về thủ tục “sang tên tài khoản mạng xã hội”, vì vậy Nhà Trắng phải tự phát triển vài quy tắc. Việc chuyển giao được ấn định vào lễ nhậm chức ngày 20-1-2017. Đó chính là thời điểm ông Donald Trump sẽ được sử dụng tài khoản Twitter @POTUS. Nhà Trắng cho biết 11 triệu người theo dõi tài khoản này và nó sẽ được giữ nguyên nhưng các nội dung sẽ được xóa sạch để vị Tổng thống Mỹ thứ 45 bắt đầu lại từ đầu.

Điều tương tự cũng xảy ra với các tài khoản mạng Facebook và Instagram. Các trang hiện tại của Nhà Trắng sẽ xóa mọi bài đăng nhưng số người theo dõi vẫn như vậy. Nội dung mà chính quyền ông Obama đăng tải trước đây sẽ được chuyển sang địa chỉ khác.

Dọn sang nơi ở mới

Sau 2 nhiệm kỳ cống hiến và bàn giao công việc cho tân Tổng thống Donald Trump, gia đình ông Obama sẽ chính thức rời khỏi Nhà Trắng. Nơi ở mới của gia đình ông là một biệt thự nằm trong khu Kalorama, thủ đô Washington DC - chỉ cách Nhà Trắng hơn 3 km. Ngôi biệt thự sang trọng có diện tích 762 mét vuông, bao gồm 9 phòng ngủ, có giá trị hơn 7 triệu USD. Theo ước tính trên một trang web về bất động sản có tên Zillow, giá thuê của nó vào khoảng 22.000 đô la mỗi tháng.

Được biết, gia đình Obama sẽ thuê căn biệt thự này ít nhất đến khi con gái út Sasha của ông học xong trung học. Vào tháng 3-2016, ông Obama đã cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục phải ở lại Washington DC thêm một vài năm, cho đến khi Sasha hoàn thành việc học”. Gia đình Obama sẽ tiếp tục được bảo vệ bởi các mật vụ sau khi rời khỏi Nhà Trắng. Vì thế ngôi nhà mà ông sắp chuyển đến sẽ được thiết kế lại và thắt chặt an ninh trong khu vực xung quanh.

Việt Anh (TỔNG HỢP) 

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.