Thứ bảy, 22 Tháng 7, 2017 - 19:42

Cảnh báo nguy cơ nhiễm ký sinh trùng trong món sushi

Tạo: 15/05/2017 - 17:50
Những người yêu thích món sushi đang được cảnh báo về nguy cơ nhiễm ký sinh trùng từ cá sống và cá nấu chưa chín.
 
Hầu hết các trường hợp nhiễm anisakiasis được ghi nhận ở Nhật Bản, nơi việc ăn cá sống rất phổ biến.
 
Trong báo cáo nghiên cứu của tạp chí y học Anh, các bác sĩ cho biết, mức độ phổ biến ngày càng tăng của sushi ở phương Tây có thể liên quan đến sự gia tăng bệnh nhiễm ký sinh trùng.
 
Các chuyên gia đã điều trị cho một người đàn ông 32 tuổi ở Lisbon, người đã được tìm thấy có ấu trùng ký sinh trùng trong ruột của mình. Người này đã bị đau dạ dày, nôn mửa và sốt trong một tuần. Xét nghiệm máu cho thấy, anh bị viêm nhẹ, còn khu vực dưới xương sườn của anh bị tổn thương. Tuy nhiên, khi người đàn ông này nói gần đây anh đã ăn sushi, các bác sĩ nghi ngờ anh ta có thể bị bệnh anisakiasis.
 
Anisakiasis là một bệnh ký sinh gây ra bởi giun tròn anisakic xâm nhập vào thành dạ dày hoặc ruột của con người. Bệnh này xảy ra khi ấu trùng nhiễm bệnh được đưa vào cơ thể người từ cá hoặc mực tươi nấu chưa chín.
 
Các bác sĩ đã thực hiện nội soi người đàn ông, chèn một ống soi gắn máy quay vào dạ dày. Họ tìm thấy ấu trùng của một loại ký sinh trùng gắn chặt vào một khu vực sưng lên và viêm của ruột. Một thiết bị đặc biệt đã được sử dụng để loại bỏ ấu trùng và các triệu chứng của bệnh nhân được giải quyết ngay lập tức.
 
Các bác sĩ cho biết, hầu hết các trường hợp nhiễm anisakiasis cho đến nay đã được báo cáo ở Nhật Bản. Tuy nhiên, căn bệnh này ngày càng trở nên phổ biến ở các nước phương Tây. Trang dịch vụ y tế quốc gia Anh cho rằng, cá hồi Đại Tây Dương được đánh bắt trên biển hoặc cá hồi ở các con sông tại Anh cũng có nguy cơ bị nhiễm cùng một loại ký sinh trùng. Lời khuyên của bác sĩ là loại bỏ ruột cá, đóng băng cá trong ít nhất 4 ngày và sau đó nấu kỹ trước khi ăn.
 
Theo Báo Nhân dân điện tử