.

Cảnh báo tình trạng béo phì ở trẻ em

Chủ Nhật, 04/12/2016, 10:36 [GMT+7]
.

 

Khảo sát, đánh giá sức khỏe của học sinh Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng
Khảo sát, đánh giá sức khỏe của học sinh Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng

Trung tâm Y tế dự phòng thành phố vừa có cuộc khảo sát, đánh giá tình trạng dinh dưỡng của học sinh khối lớp 4 Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng (quận Hồng Bàng). Đáng lo ngại là trong 470 học sinh được khảo sát thì có tới 49,3% em bị thừa cân. Trong khi đó, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng chỉ chiếm 2,15%.

Ảnh hưởng từ thói quen sinh hoạt

Cũng theo kết quả khảo sát này, trong số trẻ em thừa cân có 21,9% trẻ bị béo phì. Tỷ lệ thừa cân, béo phì ở học sinh nam cao hơn học sinh nữ. Kết quả xét nghiệm vi chất ở trẻ cũng cho thấy tỷ lệ trẻ thiếu kẽm chiếm 74,6%; thiếu sắt chiếm 30%; thiếu calci chiếm 13%; cholesterol cao chiếm 41,4%... Căn cứ vào xếp loại đánh giá thể lực của học sinh tiểu học, tỷ lệ trẻ có thể lực tốt chỉ chiếm 3,6%. 86% trẻ chưa đạt yêu cầu về thể lực theo khung chuẩn do Bộ GD-ĐT quy định.

 Theo thạc sĩ, bác sĩ Đồng Trung Kiên - Phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng thành phố, kết quả khảo sát trên đã gióng hồi chuông báo động về tình trạng dinh dưỡng, thể lực, thói quen sinh hoạt… của trẻ em hiện nay, đặc biệt là trẻ em khu vực nội thành. Trên thực tế, trẻ thừa cân, béo phì tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị bệnh tật, điển hình như: tăng huyết áp, đái tháo đường, cholesterol cao… và sức khỏe bị ảnh hưởng nhiều khi trưởng thành.

Không ít nghiên cứu khoa học cũng chứng minh rằng, thừa cân, béo phì khiến trẻ bị rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể, ảnh hưởng đến trí thông minh, khả năng vận động kém nhanh nhẹn. Trẻ hay bị bạn bè trêu chọc, dẫn đến kém tự tin, khó hòa nhập…

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì ở trẻ nhưng chủ yếu do chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt. Bác sĩ Kiên cho hay, trẻ bị béo phì thường được gia đình cho ăn vặt, ăn nhiều thức ăn trong bữa chính, ăn nhiều đồ ngọt, đồ ăn nhiều dầu, mỡ; uống các loại nước có gas…

Trong khi trẻ ít hoạt động,  hay xem tivi, chơi điện tử thì lại thường ăn vặt hoặc uống nước ngọt một cách thụ động, vô tình đã nạp thêm năng lượng. Những thói quen kéo dài này sẽ dẫn đến tình trạng béo phì ở trẻ em.

Phụ huynh đóng vai trò tích cực

Phụ huynh là nhân tố quan trọng nhất trong việc kiểm soát cân nặng, phòng chống béo phì ở trẻ..., phụ huynh cũng cần có sự thay đổi về nhận thức, quan niệm: không phải là trẻ béo mới là trẻ khỏe mạnh, không phải cho trẻ ăn nhiều mới là tốt... Từ đó, phải thay đổi thói quen ăn uống của gia đình, đặc biệt là khẩu phần ăn cho trẻ, hạn chế nguồn cung cấp năng lượng dư thừa của trẻ.

Với những trẻ đang bị béo phì, cha mẹ cần đặc biệt hạn chế thực phẩm giàu năng lượng như dầu mỡ, đường, bánh kẹo ngọt, đồ ăn nhanh… Phụ huynh cũng hạn chế cho con xem tivi, chơi điện tử…, mà hướng cho trẻ tìm môn thể thao, vận động phù hợp mà trẻ thích như  đi xe đạp, bơi lội, chạy hoặc đi bộ khoảng 60 phút/ ngày. Với trẻ lớn cần cho trẻ nhận thức được những hậu quả của béo phì. Trong một số trường hợp béo phì mức độ nặng cần nghe tư vấn của bác sỹ dinh dưỡng để can thiệp kịp thời.

Theo bà Vũ Thị Phương Vinh, Phó giám đốc Sở GD-ĐT, từ năm học 2015-2016, nhiều trường tiểu học trên địa bàn thành phố đã áp dụng bộ thực đơn chuẩn cho học sinh tiểu học theo dự án “Bữa ăn học đường”.

Với sự tham gia của các chuyên gia trong Viện dinh dưỡng, nhiều món ăn trong bộ thực đơn đã được bổ sung thêm rau, củ, giúp cân bằng dinh dưỡng và đặc biệt là phòng chống béo phì cho trẻ. Song song với chế độ ăn uống, nhà trường cũng khuyến khích học sinh áp dụng chế độ hoạt động hợp lý để nâng cao thể trạng và tầm vóc ngay từ những năm đầu của độ tuổi tiểu học.

Vân Anh

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.