.
Sáng nay 1-12, công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước:

Niềm vui ngày về

Thứ Năm, 01/12/2016, 11:17 [GMT+7]
.

 

CBCS Trại tạm giam CATP chuẩn bị lễ công bố đặc xá
CBCS Trại tạm giam CATP chuẩn bị lễ công bố đặc xá

Sáng nay 1-12, cùng với 4.384 phạm nhân trên cả nước thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đặc xá cho những phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và những trường hợp được tạm hoãn, tạm đình chỉ thi hành án có đủ điều kiện được đặc xá, 13 phạm nhân đang cải tạo tại phân trại Trại tạm giam CATP Hải Phòng cũng được hưởng trọn niềm vui không bờ bến ấy…

Có mặt tại Trại tạm giam - CATP vào chiều 30-11, chỉ một ngày trước khi diễn ra lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2016 của Chủ tịch nước, chúng tôi chứng kiến không khí khẩn trương chuẩn bị cho lễ công bố của CBCS đơn vị và các phạm nhân đang cải tạo tại đây. Cán bộ chiến sỹ Trại tạm giam CATP đang tất bật chuẩn bị hội trường, trang trí khánh tiết, niêm yết công khai danh sách phạm nhân được Chủ tịch nước ký quyết định đặc xá năm 2016.

Đại tá Phạm Ngọc Tươi, giám thị Trại tạm giam CATP cho biết: Công tác đặc xá năm nay được triển khai chuẩn bị từ khá sớm. Trại tạm giam tham mưu cho Giám đốc CATP ra quyết định thành lập tổ tư vấn đặc xá; triển khai việc tuyên truyền, phổ biến nội dung Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước đến toàn thể CBCS và phạm nhân đang cải tạo tại phân trại. Trại tổ chức rà soát những người có đủ tiêu chuẩn đặc xá, lập danh sách giới thiệu và tổ chức họp phạm nhân, bỏ phiếu bình chọn một cách công khai, dân chủ và công bằng.

CBCS Trại tạm giam CATP chuẩn bị lễ công bố đặc xá
CBCS Trại tạm giam CATP chuẩn bị lễ công bố đặc xá

Bên cạnh đó, Ban Giám thị chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng CATP tổ chức tập huấn kiến thức tái hoà nhập cộng đồng cho phạm nhân được đề nghị đặc xá và phạm nhân đã chấp hành hết thời hạn phạt tù cùng thời điểm. Nội dung tập huấn phong phú, thiết thực, từ những quy định của pháp luật về xoá án tích, luật cư trú, đến thủ tục nhập sổ hộ khẩu, làm chứng minh nhân dân, căn cước công dân đến cả luật giao thông, rồi kỹ năng tìm việc làm ngoài xã hội sau ngày chấp hành xong hình phạt tù…

Trung tá Trương Văn Cương, Trưởng phân trại - Trại tạm giam CATP cho biết thêm: Sau khi chốt danh sách phạm nhân được đề nghị đặc xá, chúng tôi chủ động cho phạm nhân viết cam kết; liên hệ với gia đình các phạm nhân, động viên và giúp đỡ họ tạo điều kiện để phạm nhân hoàn thành các nghĩa vụ dân sự như: nộp tiền bồi thường, án phí, tiền phạt…, bảo đảm cho phạm nhân hội đủ các điều kiện được đặc xá theo quy định.

Phạm nhân Phân trại (Trại tạm giam CATP) tìm hiểu chính sách đặc xá
Phạm nhân Phân trại (Trại tạm giam CATP) tìm hiểu chính sách đặc xá

Không thể hình dung hết nỗi vui mừng của các phạm nhân mà chúng tôi có dịp tiếp xúc khi biết tin mình nằm trong danh sách được đề nghị đặc xá. Phạm nhân Nguyễn Văn Chương, sinh 1992, quê ở xã Cao Minh, huyện Vĩnh Bảo, can tội giao cấu với trẻ em, phấn khởi bày tỏ dự định: Sau khi được hết án, em sẽ về giúp bố mẹ cấy 2 mẫu ruộng khoán ở quê nhà, cải thiện thu nhập cho gia đình và bàn tính chuyện… lấy vợ.

Phạm nhân Đào Xuân Ninh, sinh 1994, quê xã Kiến Quốc, huyện Kiến Thuỵ, can tội vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông, tâm sự: Ninh vốn không phải là kẻ lưu manh, côn đồ, chẳng may gây tai nạn giao thông nên phải vướng vào vòng lao lý. Những ngày đầu trong trại giam, Ninh bị sốc nặng, nhưng được cán bộ thuyết phục, động viên nên dần dần tư tưởng đã ổn định trở lại.

Khi biết đường về với xã hội không còn bao lâu nữa, nhiều đêm Ninh trằn trọc không ngủ nổi vì vui mừng, vì những dự định tốt đẹp cho tương lai của chàng trai trẻ sẽ có cơ hội được thực hiện. Không chỉ các anh em được đặc xá lần này mà gần như tất cả phạm nhân đều hết sức vui mừng, biết ơn chính sách đặc xá khoan hồng, nhân đạo của Đảng và nhà nước.

Đại tá Vũ Thanh Chương, Phó giám đốc CATP, Thủ trưởng Cơ quan THAHS - CATP cho biết, ngay sau khi có Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước và hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá trung ương và Bộ Công an, Công an thành phố đã thành lập tiểu ban tư vấn đặc xá, phân công nhiệm vụ cho các đơn vị chức năng triển khai các công việc chuẩn bị đặc xá. Công an thành phố có Kế hoạch số 1683/KH-CAHP-PV11 tập trung tuyên truyền để CBCS và nhân dân nắm rõ đặc xá là chủ trương lớn của Đảng và nhà nước, thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc đối với người bị kết án phạt tù, khuyến khích họ ăn năn hối cải, tích cực lao động, học tập, cải tạo tiến bộ để được hưởng sự khoan hồng của nhà nước.

Qua đó, các đơn vị đã triển khai nghiêm túc công tác đặc xá theo đúng quy trình, hướng dẫn của pháp luật. Kết quả rà soát, phân loại đã chọn lựa đưa vào danh sách 13 người có đủ tiêu chuẩn để đề nghị đặc xá đợt này. Cả 13/13 phạm nhân đều được Chủ tịch nước ra Quyết định đặc xá, thể hiện sự nghiêm túc cũng như những nỗ lực, cố gắng đổi mới trong công tác quản lý cải tạo giam giữ can phạm nhân của Công an thành phố.

 Cùng với đó, Công an thành phố đã chủ động phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng: Toà án nhân dân thành phố, Viện KSND thành phố để rà soát danh sách, đối chiếu với quy định, tiêu chuẩn về đặc xá để chọn lựa đưa vào danh sách những phạm nhân đủ điều kiện. Công an thành phố cũng chỉ đạo công an các quận, huyện trên địa bàn chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tạo điều kiện thuận lợi để người được đặc xá về địa phương nhanh chóng hoà nhập cộng đồng, sớm có việc làm, ổn định cuộc sống.

 Đây chính là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa người được đặc xá tái phạm, đem lại hiệu quả thiết thực và thể hiện ý nghĩa nhân văn sâu sắc của công tác đặc xá - đại tá Vũ Thanh Chương nhấn mạnh.

Thế Khoa

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.