.

Siết chặt quản lý chất lượng nông - lâm - thủy sản

Thứ Sáu, 23/12/2016, 21:37 [GMT+7]
.

Tết Nguyên đán đang đến gần, đây là thời điểm bà con nông dân cũng như các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh các mặt hàng nông lâm thủy sản bắt đầu “ém” hàng để chuẩn bị tung ra thị trường, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng lớn của người dân trong dịp năm mới về. Góp phần bảo đảm cho mỗi gia đình đón Tết được yên vui, đầm ấm, quây quần bên những bữa ăn giàu dinh dưỡng và an toàn thực phẩm (ATTP) là trách nhiệm của các cơ quan chức năng.

Kết nối sản phẩm sạch

Năm 2016 được ngành nông nghiệp xác định là “Năm cao điểm VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp”. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, thành phố đã ban hành, triển khai hiệu quả hàng loạt văn bản của nhà nước về đảm bảo ATTP trong sản xuất ban đầu cũng như trong quá trình chế biến, kinh doanh, bảo quản nông, thủy sản và tăng cường công tác thanh, kiểm tra, giám sát việc thực hiện. Nhưng đáng ghi nhận nhất trong những nỗ lực của thành phố là việc xây dựng, kết nối sản phẩm, chuỗi sản phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng.

Ông Đoàn Văn Chung - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản chia sẻ: Nhờ làm tốt công tác quy hoạch, những năm gần đây trên địa bàn thành phố đã dần hình thành, nhân rộng các vùng sản xuất rau quả, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản tập trung, an toàn.

Tiêu biểu, trong lĩnh vực trồng trọt, hiện thành phố đã có 500 ha sản xuất rau an toàn, 25 cơ sở và trên 240 ha được chứng nhận sản xuất rau quả theo quy trình Viet GAP. Trong lĩnh vực chăn nuôi, dự án Lifsap (Dự án cạnh tranh ngành chăn nuôi và ATTP) đã vươn rộng ra phạm vi 4 huyện: Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, An Dương, Kiến Thụy, thu hút sự tham gia của 1,6 nghìn hộ dân, thiết lập, đưa vào hoạt động 78 nhóm GAHP (chăn nuôi bảo đảm VSATTP). Trong đó, có 1.241 hộ đã được cấp chứng nhận đạt chuẩn GAHP (chiếm 78%), 35 cơ sở giết mổ, 29 chợ với gần 900 quầy đạt điều kiện vệ sinh thú y. Lĩnh vực thu mua, sơ chế, chế biến, kinh doanh các mặt hàng nông lâm thủy sản, đã có 157 cơ sở được cấp chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo ATTP... Đây chính là cơ sở để hình thành các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

Để kết nối sản phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng, thành phố đã tổ chức nhiều hội nghị, cử đoàn tham dự các hội chợ quảng bá, giới thiệu sản phẩm, xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ nông, thủy sản an toàn của thành phố với các doanh nghiệp, siêu thị tại các tỉnh, thành bạn như Hà Nội, Hà Tĩnh, Thái Bình.

Đặc biệt, một tín hiệu vui cho người tiêu dùng thành phố là tính đến thời điểm này, cơ quan chức năng đã cấp xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho hai sản phẩm. Đó là gà ta nguyên con được bày bán tại Chi nhánh Cty TNHH MM Mega Market Hải Phòng và sản phẩm rau cải xanh bán tại Chi nhánh Cty CP Intimex Hải Phòng. Ngoài ra, còn có 2 cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại rau, củ, quả, thịt gia súc đang hình thành các chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn ra thị trường. Đây sẽ là những hạt nhân tiên phong trong việc bài trừ, nói không với thực phẩm bẩn.

Thực tế vẫn báo động

Bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, thực tế cho thấy tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong rau, củ, quả, bán thuốc BVTV ngoài danh mục hay quá hạn sử dụng..., vẫn không ngừng tái diễn. Cụ thể, từ đầu năm đến nay, kết quả thanh, kiểm tra của các cơ quan chức năng cho thấy có đến trên 1,1 nghìn cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm (GSGC) xếp loại C, chiếm tới 99,5%; 87,7% cơ sở kinh doanh thuốc thú y, thú y thủy sản, 38% cơ sở buôn bán thuốc BVTV và 85% tàu cá xếp loại C (tỷ lệ % được tính trên tổng số cơ sở được thanh, kiểm tra)...

Theo ông Chung thì hầu hết các cơ sở xếp loại C đều mắc các lỗi cố hữu từ nhiều năm n

Chọn mua rau củ trong siêu thị
Chọn mua rau củ trong siêu thị

ay như: cơ sở giết mổ GSGC nhỏ lẻ, không đăng ký kinh doanh, hoạt động giết mổ không đảm bảo điều kiện VSMT, vệ sinh thú y, không có giấy chứng nhận kiểm dịch; không có chứng chỉ hành nghề, trang thiết bị bảo quản thuốc thú y; hầm bảo quản (thủy sản) không được vệ sinh sạch sẽ, chưa có chương trình bảo quản chất lượng; bán thuốc (BVTV) ngoài danh mục, quá hạn sử dụng, người bán không có chứng chỉ chuyên môn... Ngoài ra, đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản, các vi phạm chủ yếu vẫn là do chủ cơ sở, nhân viên trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhưng chưa được xác nhận kiến thức ATTP theo quy định.

Qua chương trình giám sát ATTP, toàn thành phố đã tiến hành lấy gần 1,63 nghìn mẫu nông lâm thủy sản. Kết quả phát hiện thấy 8 mẫu dương tính với chất cấm trong chăn nuôi (chất salbutamol), chiếm 1,2%, trong khi đó năm 2015 không hề phát hiện ra bất kỳ mẫu nào. Tỷ lệ thuốc BVTV tồn dư trong các loại rau, củ, quả cũng chiếm tới gần 3% với 7 mẫu vượt ra ngoài ngưỡng cho phép; 19 mẫu giò, chả có hàn the, chiếm 4,8% mẫu sản phẩm chế biến vi phạm ATTP...

Thực tế đáng quan ngại này đã đặt ra yêu cầu cần có sự vào cuộc quyết liệt, mạnh tay hơn nữa của các cơ quan chức năng. Để thực phẩm bẩn không còn đất lưu hành, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy phạm pháp luật; hướng dẫn, tập huấn quy trình sản xuất an toàn cho người dân, các đơn vị chức năng cần siết chặt công tác thanh, kiểm tra, giám sát. Trong đó chú trọng tập trung cao vào những thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, các mặt hàng nhập khẩu để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm với một chế tài đủ sức răn đe.

KC

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.