.

Báo động vi phạm trật tự xây dựng

Thứ Năm, 09/03/2017, 11:26 [GMT+7]
.

 

Một công trình vi phạm
Một công trình vi phạm

Như Báo An ninh Hải Phòng đã phản ánh về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp với tính chất ngày càng phức tạp; đặc biệt ở những khu vực có dự án lớn, trưng dụng mặt bằng sử dụng đất rộng. Trong khi đó, việc giải quyết những vi phạm nghiêm trọng không thể áp dụng biện pháp phạt cho tồn tại mà buộc phải tháo dỡ toàn bộ, hoặc tháo dỡ 1 phần, khôi phục hiện trạng ban đầu. Tuy đến nay, việc thực hiện lại rất chậm trễ, mặc dù thành phố và ngành chức năng chỉ đạo, đôn đốc sát sao.

Kỳ 1: Tồn tại đến bao giờ?

Vi phạm… như “nấm sau mưa”

Theo Sở Xây dựng, kết quả rà soát năm 2016, toàn thành phố có 4.572 công trình xây dựng được cấp phép theo quy định và 100 công trình được miễn phép.

Tuy nhiên thực tế kiểm tra phát hiện 1.010 công trình vi phạm TTXD với tình trạng vi phạm gồm: 193 trường hợp xây dựng vượt tầng sai phép; 46 trường hợp vi phạm chỉ giới, mật độ xây dựng; 449 trường hợp không có giấy phép xây dựng (GPXD); 58 công trình xây dựng trên đất không được phép xây dựng. Còn lại 264 trường hợp công trình vi phạm quản lý TTXD khác.

Kết quả rà soát cho thấy tình trạng vi phạm TTXD đang tập trung nhiều ở một số địa bàn trọng điểm, nơi có nhiều dự án lớn của thành phố. Điển hình, tại quận Lê chân, qua rà soát có 245 công trình vi phạm về TTXD, gồm: không phép 78 công trình; vượt tầng 54 công trình; 4 công trình xây trên đất không được phép xây dựng, 3 công trình vi phạm chỉ giới xây dựng và 106 công trình sai phép khác.

Tiếp đến là quận Hải An có 167 công trình vi phạm; trong đó 72 công trình xây vượt tầng cho phép, 16 công trình vi phạm chỉ giới, mật độ xây dựng; 24 công trình không phép; 19 công trình xây trên đất không được phép xây dựng. Tại quận Ngô Quyền có 138 công trình vi phạm…

Đáng nói, ở địa bàn các huyện ngoại thành, tỷ lệ các chủ công trình (chủ đầu tư) xây dựng chấp hành việc phép xây dựng rất thấp, nhiều địa phương trong năm 2016 chưa có người dân đến xin cấp GPXD (?!). Điển hình tại huyện An Dương, trong năm 2016, số công trình được cấp phép xây dựng bằng… 0, nghĩa là không có chủ đầu tư xây dựng được cấp phép. Hoặc tại huyện Thủy Nguyên, có 20 công trình xây dựng thực hiện xin phép xây dựng, đã được cấp phép; thực tế kiểm tra có 65 công trình vi phạm, trong đó có 43 công trình không phép, 6 công trình xây vượt tầng, 3 công trình xây dựng trên đất không được phép xây dựng.

Một hiện trạng đáng lo ngại khác đó là vi phạm TTXD trên đất thực hiện dự án diễn ra khá phổ biến. Những ngày này, dư luận bức xúc trước thực trạng vi phạm TTXD trên địa bàn huyện Cát Hải. Nguyên nhân, trong quá trình rà soát kiểm tra công tác quản lý TTXD tại huyện, lực lượng Thanh tra xây dựng và chính quyền địa phương phát hiện 219 công trình xây dựng trái phép trên đất dự án của Sun Group.

Các vi phạm chủ yếu là người dân sửa chữa nhà đang ở, xây công trình tạm (bề nước, bể làm mắm, tường vây) và hơn 50 căn nhà mới từ cấp 4 - cấp 1 nhà đổ mái bê-tông kiên cố. Chỉ riêng xã Đồng Bài (Cát Hải)- một trong những địa phương được Tập đoàn đầu tư dự án có đến 35 công trình vi phạm; trong đó 30 công trình nhà ở đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, còn lại 5 công trình đang thi công dở dang.

Điều đáng nói khi các cơ quan chức năng yêu cầu kiểm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ dân này để xác định chỉ giới xây dựng cho phép thì một số hộ vắng mặt không cung cấp. Để xác định rõ mức độ vi phạm, trong những ngày này, thanh tra Sở Xây dựng  đang tích cực kiểm tra, lập biên bản đối với từng công trình, yêu cầu chính quyền địa phương cung cấp những giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn thiếu, làm căn cứ xác định, qua đó, kiên quyết xử lý, tháo dỡ các công trình vi phạm.

Theo nhận định của ông Cao Đức Thắng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng, việc vi phạm TTXD (cụ thể là xây dựng trái phép) trên đất thực hiện dự án của Sun Group rất công khai, phổ biến, tràn lan giống như “nấm sau cơn mưa”, thế nhưng không được ngăn chặn, xử lý kịp thời dẫn đến hiện trạng phức tạp nói trên.

Chậm xử lý

Cũng theo báo cáo của Sở Xây dựng thành phố, trong năm 2016, đã ra quyết định xử phạt vị phạm hành chính số tiền 7,85 tỷ đồng. Đến nay, chủ đầu tư xây dựng công trình vi phạm chấp hành nộp phạt qua kho bạc nhà nước 5,84 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng và chính quyền địa phương (quận, huyện) thực hiện bổ sung, điều chỉnh GPXD 145 trường hợp. Chủ đầu tư (chủ vi phạm) tự tháo dỡ hoặc chính quyền tổ chức tháo dỡ 74 công trình. Trong năm 2016,  chính quyền và ngành chức năng đã ban hành và tống đạt 799 quyết định đình chỉ thi công đối với công trình vi phạm khi chủ đầu tư không chấp hành ngừng thi công và tái vi phạm nhiều lần. Tuy nhiên, đến nay, còn tồn đọng 98 trường hợp vi phạm chưa khắc phục hậu quả, hoặc chưa thực hiện nộp phạt vi phạm hành chính.

Về những công trình vi phạm nghiêm trọng đang còn tồn tại, ông Phùng Văn Thanh, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Tại Thông báo số 108/TB-HĐND ngày 21-12-2016) của đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Thành đã giao cho Sở Xây dựng tham mưu cho UBND TP chỉ đạo rà soát và kiên quyết tháo dỡ các trường hợp vi phạm nhưng chưa được xử lý năm 2016, tránh tình trạng “phạt cho tồn tại”; đồng thời làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể trong việc vi phạm TTXD và quản lý đô thị, có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm.

Tiếp đó, UBND TP cũng có văn bản số 3468/UBND-QH ngày 27-12-2016 về việc rà soát, thống kê các vụ việc vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn, tăng cường công tác xử lý vi phạm TTXD...

(Còn nữa)

Đoàn Lanh

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.