.
Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Hải Phòng:

Hoa Anh đào khoe sắc trên đất Cảng

Thứ Hai, 06/03/2017, 11:07 [GMT+7]
.

 

Những cây hoa Anh đào đầu tiên tập kết tại dải công viên trung tâm
Những cây hoa Anh đào đầu tiên tập kết tại dải công viên trung tâm

Lần đầu tiên, hoa Anh đào Nhật Bản khoe sắc trên đất Cảng trong Chương trình giao lưu văn hóa Nhật Bản và Triển lãm hoa Anh đào được tổ chức với quy mô cấp thành phố  diễn ra từ ngày 12 đến ngày 14-3.

Ấn tượng hoa và nghệ thuật Nhật Bản

Theo kế hoạch, chương trình  gồm 3 nội dung chính: Lễ khai mạc tổ chức vào tối 12-3 tại Quảng trường Nhà hát thành phố. Tại phần lễ, lãnh đạo thành phố Hải Phòng và Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa quốc tế Nhật Bản Wanokai sẽ có bài phát biểu về thắt chặt mối quan hệ hai bên.

Tiếp đó là chương trình giao lưu biểu diễn nghệ thuật của các đoàn nghệ thuật Nhật Bản và 3 đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp thành phố: Ca múa, Chèo và Múa rối. Triển lãm cây và hoa Anh đào sẽ diễn ra từ ngày 12 đến ngày 14-3, tại sân cột cờ Quảng trường Nhà hát thành phố và vườn hoa Nguyễn Văn Trỗi.

Chương trình tọa đàm, trao đổi hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa doanh nghiệp Hải Phòng và doanh nghiệp các tỉnh, thành phố của Nhật Bản được tổ chức vào sáng 13-3, tại Trung tâm hội nghị thành phố.

Đại diện Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC) - đơn vị phối hợp với TP Hải Phòng tổ chức sự kiện cho biết, 110 cây hoa Anh đào được đóng trong container, vận chuyển bằng đường biển cập cảng Hải Phòng. Ngay trong ngày 3-3, đã có một container chở hơn 40 cây chờ thông quan. Dự kiến đến ngày 6-3, toàn bộ số cây còn lại sẽ theo đường biển cập cảng Hải Phòng.

Riêng 1.000 cành hoa được chuyển bằng máy bay đến Nội Bài (Hà Nội) vào ngày 8-3 và được bảo quản lạnh, chăm sóc bằng nước dưỡng để bảo đảm các cành hoa sẽ giữ được chất lượng. Ngày 3-3, phương án thiết kế trưng bày hoa hoàn tất. Trong khuôn khổ hoạt động giao lưu, các nghệ sỹ đến từ Nhật Bản có màn biểu diễn các tiết mục “Múa trống Nhật” và “Múa Nhật Bản” cùng các tiết mục của các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp của thành phố.

Khẩn trương hoàn tất công tác tổ chức

Chủ trì cuộc họp sáng 3-3, nghe báo cáo việc tổ chức hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản và Triển lãm hoa Anh đào tại Hải Phòng, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Khắc Nam nhấn mạnh, Việt Nam và Nhật Bản có mối quan hệ toàn diện và tốt đẹp thời gian qua. Đặc biệt, các doanh nghiệp Nhật Bản đứng tốp đầu tại Hải Phòng về số doanh nghiệp, cũng như quy mô, kinh phí đầu tư.

Hải Phòng còn có bản tin phát thanh, truyền hình bằng tiếng Nhật, đồng thời tiếng Nhật được đưa vào chương trình học của một số trường học. Chương trình giao lưu văn hóa Nhật Bản và Triển lãm hoa Anh đào tại Hải Phòng 2017 lần đầu tiên được tổ chức với mong muốn tạo sự gắn kết hơn giữa Hải Phòng với các thành phố của Nhật Bản, cũng như mối gắn bó của nhân dân 2 nước. Thành phố đã quyết định tổ chức chương trình này ở cấp thành phố, là hoạt động văn hóa hưởng ứng, chào mừng Lễ hội Hoa phượng đỏ - Hải Phòng 2017 và kỷ niệm 62 năm giải phóng Hải Phòng.

Đến nay, Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, phối hợp cùng Công ty AIC, Văn phòng UBND TP lập danh sách khách mời; xây dựng kịch bản chi tiết lễ khai mạc và chương trình biểu diễn. Trung tâm xúc tiến, đầu tư, thương mại và du lịch Hải Phòng phối hợp với Công ty AIC lên chương trình nội dung cuộc tọa đàm, hội thảo của doanh nghiệp phía Nhật Bản và thành phố Hải Phòng.

Phó chủ tịch UBND TP đề nghị ngành Hải quan và các cơ quan chức năng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để hoa sớm được đưa vào thành phố; giao Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Phòng phối hợp với Công ty AIC chăm sóc trưng bày hoa Anh đào theo kế hoạch, đồng thời giao Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường: Trần Phú, Tô Hiệu đưa các học sinh lớp tiếng Nhật giao lưu tại lễ hội.

Ngoài ra, CATP xây dựng kế hoạch bảo vệ ANTT; lực lượng PCCC chuẩn bị xe, phương án bảo đảm an toàn cháy nổ; ngành Y tế tăng cường kiểm tra ATTP, dịch bệnh trước trong và sau lễ hội; Điện lực Hải Phòng phải có phương án dự phòng sự cố mất điện lưới. Các cơ quan truyền thông của trung ương và thành phố tập trung cao cho công tác tuyên truyền ngay từ tối 3-3. Theo đó họp báo dự kiến tổ chức vào sáng thứ Ba, ngày 7-3...

Đến ngày 4-3, Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng đã cho trưng bày hơn 40 cây hoa Anh đào Nhật Bản đầu tiên tại khu vực Quảng trường Nhà hát thành phố phục vụ người dân chiêm ngưỡng trong thời gian diễn ra Lễ hội Nữ tướng Lê Chân khai mạc vào tối 5-3.

HẢI HẬU

;
.
.
Bình luận
.
.
.
.
.